Yếu tố nào quyết định hiệu quả học tiếng Anh?

7:35 AM - 22/05/2015

Ngày nay, việc học tiếng Anh trở thành yếu tố then chốt của các bạn trẻ để khẳng định mình trong công việc lẫn cuộc sống. Nhưng câu hỏi đặt ra là, học tiếng Anh như thế nào là hiệu quả? Yếu tố nào quan trọng để bạn có thể đạt được mục tiêu khi học tiếng Anh?

Để việc học tiếng Anh có thể đạt kết quả tốt nhất thì phải đảm bảo được 3 yếu tố sau đây:

Phương pháp học

Phương pháp là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả dạy và học tiếng Anh. Cách học tiếng Anh thụ động thầy giảng trò nghe, chú trọng vào từ vựng và văn phạm không còn phù hợp. Phương pháp dạy hiệu quả phải lấy người học làm trung tâm của mọi hoạt động trong lớp, chú trọng rèn luyện 4 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Có nhiều phương pháp dạy học chủ động nhưng nếu áp dụng không đúng thì có thể sẽ bị phản tác dụng. Phương pháp dạy chủ động cần được vận dụng toàn diện và khoa học để đạt hiệu quả cao. Một trong những phương pháp dạy học chủ động được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng là FLIP. Phương pháp này hoàn toàn khác với phương pháp dạy và học tiếng Anh truyền thống. Thông thường, người học sẽ phải đến lớp rồi về nhà tự học và ôn luyện thông qua việc làm bài tập. Với FLIP, trình tự này sẽ bị “đảo ngược”, thay vì đến lớp học các kiến thức mới thì nay, người học sẽ phải học trước ở nhà qua các chương trình video với bài tập trực tuyến rồi sau đó mới đến lớp, cùng học và thực hành với giáo viên người nước ngoài.

Theo khảo sát của Đại học Ohio (Mỹ), sau khi đưa FLIP vào sử dụng, tỷ lệ sinh viên trượt môn tiếng Anh giảm 62%. Ngoài ra, có 85% học viên cải thiện kết quả học tập khi tham gia lớp học sử dụng phương pháp này.

Yếu tố nào quyết định hiệu quả học tiếng Anh 02

Phương pháp dạy học chủ động được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng là FLIP.

Đội ngũ giáo viên

Giáo viên không chỉ truyền tải kiến thức mà còn phải là người dẫn dắt, đồng hành và truyền cảm hứng cho người học. Chọn giáo viên bản ngữ có bằng cử nhân và ít nhất một chứng chỉ sư phạm quốc tế như CELTA (chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người lớn), TEFL (chứng chỉ phương pháp giảng dạy tiếng Anh) hoặc DELTA (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho học viên nước ngoài). Mặc dù giáo viên bản xứ có lợi thế dạy 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết nhưng giáo viên cũng cần phải có chuyên môn sư phạm, kiến thức về ngôn ngữ đứng lớp để việc học tiếng Anh mang lại hiệu quả hơn.

Yếu tố nào quyết định hiệu quả học tiếng Anh 01

Giáo viên không chỉ truyền tải kiến thức mà còn phải là người dẫn dắt, đồng hành và truyền cảm hứng cho người học.

Môi trường học

Thay vì học thì hãy coi tiếng Anh như đối tượng nghiên cứu tách rời khỏi đời sống, chúng ta nên rèn luyện, đưa tiếng Anh vào sử dụng trong các hoàn cảnh thực tế. Như vậy, tiếng Anh không bị biến thành những từ ngữ khô cứng trong sách vở và chúng ta cũng tránh được tình trạng học tiếng Anh 7-10 năm mà không thể nói hay viết một câu hoàn chỉnh.

Ngoài việc khuyến khích người học sử dụng tiếng Anh trong nhiều ngữ cảnh, người dạy cũng phải áp dụng công nghệ kỹ thuật vào giảng dạy để bài giảng sinh động hơn, tạo sự hấp dẫn cho người học.

Theo Vnexpress