Xử lý đúng cách trước tiếng khóc của trẻ

3:29 PM - 24/05/2016

Đã là bố mẹ, chắc hẳn không ít lần bạn bị rơi vào tình cảnh thấy con vừa vui vẻ đấy lại đột nhiên gào khóc khan cả cổ vì những lý do không thể giải thích nổi. Theo TS tâm lý Vũ Thu Hương cho rằng: “Hành vi quấy khóc của con trẻ là một hành động không tốt và cần phải sửa đổi. Vì vậy, khi thấy con khóc, các bạn đừng nên cuống cuồng lên, thay vào đó, bạn cần bình tĩnh kiểm tra nguyên nhân con khóc và có hướng xử lý thích hợp.”

Khi trẻ còn nhỏ, tiếng khóc của trẻ có giá trị cảnh báo hay đòi hỏi bố mẹ thỏa mãn nhu cầu về ăn uống như chúng đang đói cần được ăn, vệ sinh cho chúng,…thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được tín hiệu này của trẻ và người lớn lại cuống cuồng lên mỗi khi nghe trẻ khóc. Vì vậy, mặc nhiên trẻ cho rằng: người lớn rất sợ mình khóc.

Do vậy, sau này lớn hơn một chút, các bé sẽ sử dụng tiếng khóc để điều khiển bố mẹ và nảy sinh ra tính ăn vạ để đòi hỏi thứ mà mình muốn. Một vài tín hiệu có thể giải thích cho việc trẻ khóc và các bậc bố mẹ dựa trên những tiêu chí này để có cách giải quyết hợp lý hơn

Trẻ khóc vì đói

Khi trẻ còn nhỏ, kĩ năng ngôn ngữ chưa ổn định nên trẻ không thể diễn đạt nhu cầu ăn uống của mình và tiếng khóc chính là tín hiệu mà trẻ muốn thông báo đến người lớn. Vì thế, khi thấy trẻ khóc đòi ăn, lúc này các mẹ đừng mất thời gian và công sức cho việc dỗ dành trẻ, thay vào đó, các bạn cần chuẩn bị càng sớm càng nhanh bữa ăn cho trẻ. Trẻ được ăn, không còn đói, tất nhiên trẻ sẽ ngừng khóc.

Nếu các mẹ không biết nguyên nhân chính trẻ khóc do đói, mà cứ dỗ dành trẻ, hoặc vừa dỗ dành trẻ vừa chuẩn bị bữa ăn cho chúng, sau này, trẻ không đói cũng khóc vì muốn được dỗ dành.

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi trẻ quấy khóc

Các bé sẽ sử dụng tiếng khóc để điều khiển bố mẹ.

Trẻ khóc vì bẩn

Trẻ con cũng như người lớn chúng ta, rất sợ bẩn, ví dụ như cái tả đã chứa quá nhiều nước tiểu của trẻ, gây ẩm ướt làm cho trẻ thấy khó chịu. Và khi trẻ khó chịu, bực mình, trẻ chỉ biết khóc như là thông báo cho người lớn dọn dẹp cái bẩn đó đi và sau khi được vệ sinh sạch sẽ, trẻ sẽ nín khóc.

Trẻ khóc do trẻ ốm, khó chịu trong người

Khi trẻ bệnh, ngoài biểu hiện khóc, rên, trẻ có thể bị sốt, cơ thể nổi mẫn đỏ, thường xuyên ưỡn người, khò khè, khó chịu…Trong trường hợp này, các mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu rõ nguyên nhân, đưa con đi khám bệnh và chăm sóc con tốt hơn là việc hoảng hốt, cuống lên khi nghe tiếng con khóc.

Trẻ hoảng sợ, bất an

Khi trẻ bị thay đổi môi trường sống như chuyển chỗ ở, cho con đi máy bay, tàu, xe,…Cảm giác mới lạ này làm cho con cảm thấy không an toàn, sợ hãi, lúc này, trẻ chỉ biết khóc để thông báo về tâm trạng lo lắng của mình cho bố mẹ biết. Cách xử lý hay nhất là bạn cần ôm chặt con vào lòng, nhẹ nhàng dỗ dành và hát ru nhẹ nhàng cho con. Khi được vỗ về, ôm ấp trong vòng tay của bố mẹ, trẻ có cảm giác được bảo vệ, không còn lo lắng và sẽ không khóc nữa.

Xử lý đúng cách trước tiếng khóc của trẻ

Khi trẻ khóc vì hoảng sợ, các mẹ nên ôm ấp, dỗ dành để trẻ cảm thấy được bảo vệ và trẻ sẽ không khóc nữa.

Trẻ không hài lòng về việc làm của người lớn

Bố mẹ lúc nào cũng mong muốn con được khỏe mạnh, ăn uống đủ chất,…thế nhưng, việc bắt bọn trẻ ăn hoặc làm những việc chúng không thích, chúng sẽ khó chịu, bực bội và tỏ thái độ không hài lòng bằng tiếng khóc. Lúc này, các bậc cha mẹ không nên dỗ dành trẻ thay vào đó là làm ngơ trước hành động khóc của trẻ. Lâu dần, trẻ thấy việc khóc để bày tỏ thái độ không hài lòng của chúng là không có tác dụng và chúng sẽ không khóc nữa.

Trẻ đòi hỏi người lớn phải đáp ứng yêu cầu

Trẻ còn nhỏ, trẻ không thể diễn đạt những đòi hỏi của mình bằng lời nói, chính vì vậy, trẻ sẽ khóc để đòi. Cách giải quyết hay nhất lúc này là lại làm ngơ những đòi hỏi của trẻ và tìm cách đánh lạc hướng suy nghĩ của trẻ. Trí nhớ con còn rất non nớt nên con sẽ nhanh chóng quên thứ mà mình đòi hỏi.

Nói tóm lại, bọn trẻ chưa biết nói sẽ sử dụng tiếng khóc của mình để đánh tín hiệu. Nếu các cha mẹ mất bình tĩnh, hoảng hốt trước tiếng khóc, nựng nịu, dỗ dành quá nhiều, đến khi con đủ lớn để biết sử dụng tiếng khóc điều khiển cha mẹ thì con sẽ bắt đầu ăn vạ. Đến lúc đó, các cha mẹ sẽ hết dần kiên nhẫn và đánh con.

camnangchobe.vn