Xử lý đúng cách khi bé có biểu hiện biếng ăn.

11:20 AM - 12/08/2015

Biếng ăn là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ em, biếng ăn nếu không được khắc phục sớm có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, gây ảnh hưởng và cản trở sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 50.000 trẻ ở độ tuổi 2-5 thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi lần lượt là 19,62% và 29,05%. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng biếng ăn, trong đó nguyên nhân từ phía tâm lý, sinh lý và bệnh lý được xem là tác nhân chủ yếu. Tương ứng với từng nguyên nhân, các bậc cha mẹ nên áp dụng những cách khắc phục phù hợp, nhằm mang lại kết quả điều trị biếng ăn cho trẻ một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bé bị biếng ăn do tâm lý – Mẹ nên xử lý ra sao ?

Việc ép trẻ bú sữa bình trong khi trẻ chỉ thích bú mẹ, trong quá trình ăn trẻ không được thoải mái, bị ép mang khăn, phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn, trẻ bị nài ép bắt buộc phải ăn hết khẩu phần…là những tác nhân chủ yếu khiến trẻ có tâm lý căng thẳng, sợ hãi mỗi khi bước vào các bữa ăn. Tâm lý luôn căng thẳng và sợ hãi chính là lý do khiến trẻ ăn không ngon hay nói đúng hơn là biếng ăn, không thích thú với chuyện ăn uống.

Đối với các bé bị biếng ăn do tâm lý, việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là:

- Kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn.

- Tránh hoặc chấm dứt ngay các hành vi ép buộc như đè trẻ ra đổ thức ăn, bóp mũi, đánh cho khóc để trẻ nuốt…

- Chú ý tạo không khí thoải mái cho bữa ăn, tránh nài ép, quát mắng khi trẻ không chịu ăn, thay vì quát mắng, sử dụng uy quyền để ép trẻ ăn, các bậc phụ huynh nên tôn trọng trẻ, quan sát và tìm hiểm sở thích của trẻ để điều chỉnh cách chế biến cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của các bé.

- Riêng với các bé không chịu bú bình, mẹ hãy tranh thủ cho bé bú mẹ trước khi đi làm, trong thời gian mẹ đi làm người nhà có thể cho bé uống sữa bằng ly hoặc muỗng thay vì bắt trẻ bú bình.

- Nên cố gắng thu xếp công việc cần làm ở cơ quan, để khi về nhà bạn có thể dành nhiều thời gian bên bé, chăm sóc bé, để các bé không có cảm giác bị bỏ rơi.

Xử lý đúng cách khi bé có biểu hiện biếng ăn 04

Khi ăn trẻ không được thoải mái, phải ngồi một chỗ, trẻ bị nài ép phải ăn hết khẩu phần…là những tác nhân chủ yếu khiến trẻ mắc chứng biếng ăn.

Cách khắc phục chứng biếng ăn do bệnh lý ở trẻ ?

Ngoài nguyên nhân do tâm lý, một số trẻ có thể mắc chứng biếng ăn do bệnh lý. Các căn bệnh như: suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, nhiễm giun đũa, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm siêu vi, tình trạng rối loạn hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa…đều có thể là tác nhân gây chứng biếng ăn ở trẻ. Bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu, đặc biệt là kẽm và selen. Tích cực điều trị bệnh suy dinh dưỡng triệt để, đảm bảo sổ giun định kỳ 6 tháng 1 lần. Điều trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống là cách đơn giản, hiệu quả và  an toàn nhất giúp khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ do bệnh lý.

Xử lý đúng cách khi bé có biểu hiện biếng ăn 05

Trẻ phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh cũng có thể gây biếng ăn.

Bên cạnh các yếu tố bệnh lý, trẻ nhỏ có thể mắc chứng biếng ăn do phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong một khoảng thời gian dài. Thành phần của thuốc kháng sinh rất độc hại, có thể làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến giảm quá trình lên men thức ăn gây chậm tiêu, khiến trẻ không có cảm giác đói, dần dần hình thành nên chứng bệnh biếng ăn ở trẻ. Trong trường hợp này, điều mà các bậc phụ huynh cần làm là sử dụng các men vi sinh nhằm cấy lại vi khuẩn đường ruột hoặc cho trẻ ăn sữa chua sau khi trẻ điều trị bệnh bằng kháng sinh.

Biếng ăn do sinh lý- Giải pháp nào giúp khắc phục ?

Trong một số trường hợp, trẻ vẫn khoẻ mạnh nhưng lại tư nhiên ít ăn, có biểu hiện biếng ăn trong vài ngày đến vài tuần thì mẹ nên chú ý đến các đặc điểm sinh lý của trẻ. Nhiều trẻ thường có biểu hiện biếng ăn trong các giai đoạn biết lật, biết ngồi, biết đứng, biết đi, mọc răng…Sau đó trẻ ăn uống lại bình thường. Với trường hợp này, các bậc cha mẹ cần làm là kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, đa dạng các loại thực phẩm và cách chế biến để kích thích khả năng ăn uống của trẻ.

Trẻ biếng ăn là nỗi lo chung của nhiều gia đình, để nhanh chóng khắc phục tình trạng này, điều đầu tiên các bậc phụ huynh cần làm là tìm hiểu và xác định nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Tuỳ theo từng nguyên nhân gây biếng ăn mà các bậc cha mẹ kiên nhẫn áp dụng các giải pháp khắc phục phù hợp, nhằm mang lại cho bé cảm giác ăn uống ngon miệng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho các bé.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status