Xử lý an toàn khi trẻ bị bệnh mộng du.

4:31 AM - 25/03/2015

Mộng du là hiện tượng sinh lý thường gặp ở những trẻ từ 4-10 tuổi, đây là hiện tượng trẻ ra khỏi giường và đi lang thang trong nhà, ăn uống, chải tóc … trong khi não bé vẫn đang trong trạng thái ngủ.

Hiện tượng mộng du có thể gây ra cho trẻ những tai nạn hoặc tổn thương nghiêm trọng do trẻ không nhận thức được hành vi của mình. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi và xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Chứng mộng du ở trẻ và những điều bạn nên biết.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa thể lý giải chính xác nguyên nhân khiến trẻ bị mộng du nhưng có thể cho rằng một trong những nguyên nhân sau khiến trẻ mắc bệnh mộng du:

   - Tâm lý lo lắng, áp lực về học tập hoặc lo sợ sẽ gặp một việc nào đó sẽ đến với mình.

   - Những trẻ thường có nỗi sợ về đêm, sợ bóng tối, thường xuyên gặp ác mộng ban đêm.

   - Sử dụng một số loại thuốc an thần, thuốc kháng sinh quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ, khiến trẻ bị mộng du.

   - Trẻ ngủ không đủ giấc hoặc thường xuyên xem phim hành động và chơi các trò chơi bạo lực cũng rất dễ dẫn đến bệnh mộng du.

Mức độ xuất hiện của cơn mộng du ở mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ xuất hiện một lần/tháng, có trẻ bị nhiều lần trong tháng nhưng chắc chắn không phải là hằng đêm.

Do não trẻ đang trong trạng thái ngủ khó có thể điều khiển được hoạt động thăng bằng một cách chính xác, nên rất dễ bị những tổn thương ở vùng đầu do va chạm vào tường, vào cánh cửa trong khi di chuyển hay té ngã cầu thang do bước hụt chân… Đặc biệt, trong quá trình mộng du nếu khát nước, trẻ thường có xu hướng uống tất cả những gì tay chạm được, vì thế những dung dịch có hại trong nhà có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài việc gây ra những tổn thương cho bản thân, nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên, trẻ có thể có xu hướng tấn công người khác hoặc tự gây hại cho bản thân mình.

Cách xử lý an toàn khi trẻ bị mộng du 01

Trẻ bị mộng du thường gặp nhiều nguy hiểm do té ngã khi di chuyển, do não trẻ lúc này vẫn đang trong trạng thái ngủ.

Bạn cần làm gì khi con bị mộng du?

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chính thống nào để điều trị bệnh mộng du, do đó các bác sĩ chỉ có thể vận dụng các biện pháp giải toả tâm lý, thôi miên để giúp bé hạn chế tình trạng mộng du khi ngủ. Nhằm hạn chế tình tần suất trẻ mộng du, các bậc cha mẹ  cần:

   - Xây dựng cho trẻ một chế độ nghỉ ngơi khoa học, đảm bảo trẻ ngủ sớm và ngủ đủ giấc, tránh cho trẻ hoạt động mạnh và nhiều trước khi ngủ, hạn chế cho trẻ  uống nước nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.

   - Cần giữ yên tĩnh và giảm độ sáng đèn khi bé ngủ, có thể kết hợp sử dụng một số bản nhạc nhẹ nhàng để bé dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ.

   - Quan trọng nhất là các bậc cha mẹ cần tìm ra các nguyên nhân lo lắng, căng thẳng của trẻ để khắc phục kịp thời, góp phần giảm thiểu tần suất bị mộng du cho trẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị mộng du-03

Khi phát hiện trẻ bị mộng du, bạn nên nhẹ nhàng đến gần và hướng trẻ trẻ quay trở lại giường ngủ, nán lại cho đến khi trẻ ngủ say.

Trẻ bị mộng du thường hay di chuyển trong nhà vào ban đêm, do đó để đảm bảo an toàn, tránh những tai nạn do té ngã, các bạn nên:

   - Bố trí cho trẻ nằm ở tầng trệt và gần phòng bố mẹ để chăm sóc và xử lý kịp thời.

   - Cần đóng chặt các các cánh cửa, không để đồ vật cản lối ra vào hay đi lại.

   - Không để các loại thuốc hoặc hoá chất độc hại trong nhà nhằm tránh việc trẻ lấy uống khi đang trong cơn mộng du.

Khi phát hiện trẻ đang trong cơn mộng du, tuyệt đối không được đánh thức hay làm trẻ giật mình và gây ra những tai nạn đáng tiếc do té ngã. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nhẹ nhàng đến gần và hướng trẻ trẻ quay trở lại giường ngủ, để an tâm hơn bạn có thể nán lại cho đến khi trẻ thật sự ngủ say.

Mộng du là một hiện tượng sinh lý khá nguy hiểm, thường xảy ra ở những trẻ phải chịu nhiều áp lực và lo lắng, những trẻ không được ngủ đủ giấc hoặc lạm dụng các loại thuốc an thần, thuốc kháng sinh. Khi phát hiện trẻ bị mộng du, cha mẹ không nên đánh thức hoặc làm trẻ giật mình, các bạn nên nhẹ nhàng đến gần và hướng trẻ quay trở lại giường ngủ để đảm bảo an toàn cho các bé.

camnangchobe.vn