Vợ chồng bất hòa chỉ vì việc học của con

9:28 AM - 30/06/2015

Có không ít các cặp vợ chồng thường xuyên bất hòa dẫn đến mâu thuẫn chỉ vì bất đồng quan điểm trong việc chăm con, dạy con. Dưới đây là một ví dụ điển hình:

Tình huống

Tôi là giáo viên cấp hai. Tôi muốn con mình phát triển tối ưu nên tôi không ngừng học hỏi các bà mẹ thành công khác. Tôi muốn cho con đi học tiếng Anh sớm để tạo điều kiện cho bé sớm tiếp xúc và thích nghi môi trường học lâu dài. Sau nhiều lần thương lượng với chồng thì anh cũng đồng ý cho cháu học tiếng Anh ở Nhà văn hóa thiếu nhi khi vào lớp 1. Con gái tôi không thông minh nên sau 2 năm đưa đón vất vả, kết quả thi năng khiếu của con rất thấp. Vì vậy mà chồng tôi cứ dằn vặt chuyện vừa tốn công, vừa tốn tiền lại chẳng thu được kết quả gì.

Dù kết quả không như mong muốn, tôi vẫn động viên cháu nhưng lại không vui vì chuyện này mà vợ chồng tôi không nói chuyện với nhau. Anh ấy sinh ra và lớn lên trong vất vả nên anh rất chịu khó. Chồng tôi là người có trí nhớ và tư duy logic tốt nhưng con gái lại không được thừa hưởng điều này. Chính điều này khiến anh ấy bất mãn.

Kinh tế gia đình tôi chỉ ở mức đủ sống. Đồng lương giáo viên và bộ đội không dư giả càng làm cho mâu thuẫn của vợ chồng tôi càng tăng lên. Tôi phải làm sao đây? Cho con nghỉ học để gia đình hạnh phúc hay cứ để mọi việc như thế này. Tôi đau đầu lắm vì từ trước đến giờ vợ chồng tôi rất hòa thuận và hiểu nhau. Mong các bạn cho mình lời khuyên!

Vợ chồng bất hòa chỉ vì việc học của con

Vì việc học của con mà vợ chồng tôi không nói chuyện với nhau.

Trả lời

Việc cho con của bạn đi học tiếng Anh sớm là hợp lý vì theo những nghiên cứu cho thấy, trẻ em có thể cùng lúc tiếp nhận hai ngôn ngữ mà không ảnh hưởng đến tư duy. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ không như mong muốn và con của bạn đã rơi vào trường hợp này. Cái khó của bạn là “vợ chồng không đồng lòng” nên kết quả học tập của con bạn chính là nguyên nhân gây mâu thuẫn cho cả hai vợ chồng.

Con gái bạn không thông minh nên bạn muốn tạo môi trường học tập lâu dài như mưa dầm thấm lâu là đúng. Muốn làm được điều này thì bạn cần thuyết phục anh xã nhà mình ủng hộ. Nhưng bạn không chinh phục được chồng thì việc “bạn muốn dạy cho cháu thấy việc học là cả một quá trình lâu dài, có thất bại ban đầu mới thấy cần phải cố gắng hơn nữa để thành công ngày sau” là điều rất khó, vì cháu chưa hiểu thế nào mà cố gắng hơn nữa để thành công ngày sau.

Tư duy của trẻ ớ lứa tuổi lớp 1 không giống như người lớn. Do đó, điều bạn cần làm bây giờ là tìm cách giúp cháu có thành công nhỏ trong từng thời gian cụ thể để cháu có được sự động viên kịp thời và phù hợp, nhất là việc cần có sự đồng tình của chồng bạn. Bạn cũng không nên nghĩ cháu không thừa hưởng tư duy logic như cha nên “là nguyên nhân gây bất mãn nơi anh ấy”. Anh ấy phấn đấu vất vả nên anh ấy sẽ có cách nhìn của sự cố gắng nào sẽ có hiệu quả, cố gắng nào sẽ mất công.

Ngoài ra, bạn cũng nên bàn bạc với chồng mình, khi con không thông minh thì phải dạy như thế nào rồi thống nhất phương pháp dạy chung. Nếu hai người hai hướng như vậy sẽ ảnh hưởng đến học tập của cháu.

Chúc bạn sáng suốt.

Theo Vnexpress