Viêm vùng chậu ở nữ giới có thể dẫn đến vô sinh?

9:33 AM - 09/04/2015

Viêm vùng chậu (PID) là một bệnh lý phụ khoa, thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ. PID là tình trạng nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Các cơ quan sinh dục này khi bị nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân gây viêm vùng chậu.

Có nhiều nguyên nhân khiến các chị em mắc bệnh viêm vùng chậu, trong đó hành vi tình dục không an toàn, điển hình như quan hệ tình dục với nhiều người mà không sử dụng bao cao su.

Những bệnh nhân có tiền sử viêm cổ tử cung do lậu cầu hay khuẩn chlamydia mà không được điều trị đúng, triệt để có thể tiến triển thành bệnh viêm vùng chậu.

Các thủ thuật nạo hút thai, thủ thuật trên âm đạo, cổ tử cung, viêm âm đạo do nhiễm khuẩn hay thường xuyên thụt rửa âm đạo…cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Dấu hiệu nhận biết viêm vùng chậu.

Thông thường, trong giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh, các chị em cảm thấy đau trằn nhẹ ở bụng dưới kèm theo xuất hiện huyết trắng chuyển sang hơi xanh hoặc vàng và ra nhiều hơn kèm theo mùi tanh.

Ngoài ra, sốt trên 38 độ C, run lạnh, đau cơ, nôn…kèm theo những dấu hiệu bất thường như đau khi giao hợp, ra huyết giữa chu kỳ cũng có thể là một trong những triệu chứng báo hiệu chứng viêm vùng chậu.

Chính vì vậy, khi phát hiện những bất thường trên hoặc khi quan hệ với người bị nhiễm chlamydia, lậu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, các chị em cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh-02

Đau quặn vùng bụng dưới cũng được xem là một dấu hiệu khá điển hình của bệnh viêm vùng chậu.

Viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh viêm vùng chậu nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm có thể gây áp xe vùng chậu ở tai vòi buồng trứng, khối áp xe này có thể vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc. Bên cạnh đó, viêm vùng chậu còn để lại nhiều di chứng như đau vùng chậu mãn tính, làm giảm khả năng thụ thai, làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung thậm chí có thể gây vô sinh.

Viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh-03

Viêm vùng chậu nếu không được điều trị dứt điểm, có thể gây vô sinh

Theo kết quả nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ, biến chứng viêm vùng chậu có thể ảnh hưởng tới  800.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và 1/10 trong số đó sẽ bị vô sinh. Nghiên cứu trên cũng đồng thời chỉ ra, những chị em bị tái phát bệnh dễ vô sinh gấp 2 lần so với người bình thường và tăng 4 lần nguy cơ bị đau vùng chậu mạn tính. Chính vì vậy, ngoài việc phát hiện và điều trị sớm, kiên nhẫn và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong việc điều trị để phòng tránh nhiều biến chứng nguy hiểm sau này khi bệnh tái phát.

Viêm vùng chậu là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khá nguy hiểm cho các chị em với nhiều biến chứng nặng nề, đặc biệt có thể gây vô sinh. Để phòng bệnh hiệu quả, các bạn cần thực hiện tốt nguyên tắc tình dục an toàn đồng thời đảm bảo chăm sóc và vệ sinh vùng kín đúng cách theo  sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Theo tudu.com.vn