Vì sao trẻ đái dầm?

2:49 AM - 30/03/2015

Đái dầm là rối loạn thói quen thường gặp ở trẻ nhỏ, là hiện tượng rỉ nước tiểu không kiểm soát, xảy ra trong lúc ngủ. Thông thường, chứng đái dầm này thường kéo dài tới khoảng 10 tuổi thì tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chứng đái dầm có thể kéo dài lâu hơn đến 15 tuổi hoặc sau khi lập gia đình và sinh con mới hết.

Đái dầm là tình trạng tiểu tiện không tự chủ trong khi ngủ, tình trạng này rất phổ biến ở trẻ em. Khi trẻ dưới 5 tuổi đái dầm không là điều đáng lo ngại vì lúc này trẻ vẫn đang hoàn thiện khả năng kiểm soát bàng quang. Đái dầm tự khỏi cùng với thời gian, mỗi năm khoảng 15% trẻ thoát khỏi chứng bệnh này.

Đái dầm không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội và có thể dẫn tới sự căng thẳng cao độ trong gia đình. Tác động tâm lý tiêu cực nhất của đái dầm là làm xói mòn lòng tự tin ở trẻ, hiểu thấu đáo nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cha mẹ tìm ra những biện pháp điều trị hiệu quả

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị chứng đái dầm

Trẻ mắc chứng đái dầm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

   - Đái dầm do mắc một tật nào đó ở đường tiểu, có thể là chứng hẹp bao quy đầu hay một bướu nhỏ ở ống tiểu phía trên quy đầu.

   - Do mắc một số dị tật bẩm sinh như tật đốt xương sống bị nứt, bàng quang quá nhỏ,…có thể gây đái dầm trong khi ngủ.

   - Do mắc bệnh đái nhạt, là căn bệnh  gần giống như bệnh tiểu đường, người mắc bệnh cũng có biểu hiện đi tiểu nhiều lần nhưng trong nước tiểu thì không có đường.

   - Do bị nhiễm bệnh giang mai từ cha mẹ cũng có nguy cơ rất cao bị chứng đái dầm trong khi ngủ.

   - Các nguyên nhân xuất phát từ tâm lý được xem là tác nhân chủ yếu gây nên chứng đái dầm ở trẻ. Những trẻ bị rối loạn thần kinh do áp lực lo lắng về việc học, do cha mẹ ly hôn, mất người thân, do bị lạm dụng tình dục,… đều có khả năng bị  mắc chứng đái dầm trong khi ngủ. Hầu hết các bé bị rối loạn thần kinh thường rất dễ bị kích thích, dễ hờn giận, cáu kỉnh nhưng cũng hay lo sợ và mặc cảm…chính những rối loạn thần kinh này đã tác động tới hệ tiết niệu và gây ra chứng đái dầm.

Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ nhỏ-02

Những rối loạn về tâm thần do lo lắng, căng thẳng là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ đái dầm khi ngủ.

Cách khắc phục chứng đái dầm.

Bệnh đái dầm trong khi ngủ ở trẻ hoàn toàn có thể khắc phục được, nhưng các bậc cha mẹ và gia đình cần phải kiên nhẫn trong việc điều trị. Nếu trẻ bị đái dầm do rối loạn thần kinh thì các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ không lo lắng về bệnh của mình, không tạo áp lực và la mắng hay trừng phạt khi bé đái dầm. Khi trẻ có dấu hiệu ít đái dầm hoặc không đái dầm vào ban đêm, các bạn cần khen ngợi  trẻ.

Nên tập cho trẻ thói quen đi tiểu trước ngủ, trong bữa cơm chiều tối không nên cho trẻ ăn quá mặn, để trẻ đỡ uống nước vào buổi tối.

Vì sao trẻ lớn vẫn đái dầm 01

Tập cho trẻ thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ.

Trong quá trình điều trị chứng đái dầm do nguyên nhân rối loạn thần kinh, ngoài việc áp dụng các biện pháp trên các bậc cha mẹ có thể kết hợp với việc dùng thuốc, nhưng cần có sự tư vấn của các bác sĩ. Thông thường, với những trẻ ngủ quá say tới mức tiểu ra quần không biết, các bác sĩ sẽ có thể cho bé dùng Tofranil. Trẻ trong độ tuổi từ 6-12 tuổi, mỗi ngày có thể cho trẻ uống Tofranil 10mg, uống 1 viên vào buổi chiều và 2 viên vào buổi tối lúc sắp đi ngủ.

Đối với các bé có giấc ngủ chập chờn, thường tiểu ra quần lúc nửa tỉnh nửa mê thì có thể cho bé dùng một loại an thần nhẹ, có thể là Diazepam, viên 5mg, mỗi tối uống ½ viên hoặc 1 viên. Nếu sau khi các biện pháp trên không mang lại hiệu quả, các bạn cần đưa trẻ đi khám để xác định chính xác nguyên nhân và đề ra hướng điều trị kịp thời.

Tóm lại, đái dầm là hiện tượng rỉ nước tiểu không kiểm soát, xảy ra trong lúc ngủ thường gặp ở trẻ nhỏ. Để khắc phục chứng đái dầm ban đêm của trẻ, các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn trong việc điều trị, tuyệt đối không la mắng và trừng phạt khi trẻ đái dầm. Các bạn có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị, tuy nhiên cần phải được sự cho phép của bác sĩ và không nên dùng trong một thời gian dài.

Theo BS. Xuân Vĩnh