Vì sao thí sinh “ngồi đứng không yên” trước giờ G

11:50 AM - 02/07/2015

“Giờ G” cận kề, không chỉ có lãnh đạo các Sở giáo dục ngồi đứng không yên mà còn rất nhiều thí sinh đã bị mất ăn mất ngủ vì không biết đề thi năm nay như thế nào.

Tâm lý của thí sinh và phụ huynh trước giờ G

Tối 29/6, Duyên – trường THPT Nguyễn Khuyến vẫn gọi điện hối nhóm bạn thân đến nhà thầy học nhóm vì muốn thầy nói lại một số vấn đề. Em cũng chia sẻ: “ Ai cũng hiểu đây là kỳ thi đại học chứ không phải tốt nghiệp phổ thông.Coi vậy mà anh chị những năm trước sướng hơn tụi em khi muốn vào đại học chỉ luyện 4 môn, còn giờ em học hết 7 môn mà chưa chắc đã đậu”.

Còn thí sinh Trần Thị Kim Chi cho biết vừa từ Bà Rịa – Vũng Tàu lên TP HCM dự thi THPT quốc gia. Do năm trước thi rớt nên lần này Chi thi 3 môn để xét tuyển vào ngành Sư phạm tiểu học, trường Đại học Sư phạm TP HCM. Chỉ còn một ngày nữa là bước vào kỳ thi nên nữ sinh hoang mang rất nhiều bởi những năm trước đề thi tuyển sinh có mẫu, giáo viên dựa vào đó để ôn, kiến thức cũng giới hạn. Còn năm nay em không biết đường nào mà lần. Đề thi thử THPT em cũng làm rồi nhưng thấy khó quá. Năm nay mà thi rớt nữa thì em không biết phải ăn nói với gia đình làm sao.

Vì sao thí sinh ngồi đứng không yên trước giờ G 01

Cha con Kim Chi tỏ ra rất lo lắng trước giờ G.

Còn thí sinh Lương Thị Thiên Mỹ, Trường THPT Nguyễn Trãi ở Đồng Nai thì tỏ ra rất lo lắng khi bước vào kỳ thi. Em chia sẻ: “Ngày 28/6 em mới dám nghỉ học ở trung tâm luyện thi Biên Hòa. Đêm qua, em không chợp mắt được vì nghĩ đến việc lên Sài Gòn dự thi. Kỳ thi này mà rớt, em sẽ rớt cả tốt nghiệp THPT lẫn con đường vào đại học”.

Là học sinh giỏi của trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (tỉnh Bình Phước) nhưng Lê Văn Hoàng rất lo khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Những năm trước, thí sinh thi đậu tốt nghiệp THPT rồi mới về TPHCM thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Nếu rớt đại học, họ còn có bằng tốt nghiệp để đi học nghề hoặc trung cấp. Còn năm nay rớt kỳ thi này thì không biết đi đâu. “Dẫu sao, đậu tốt nghiệp THPT rồi đi thi tâm lý sẽ thoải mái hơn. Gộp 2 kỳ thi lại, tính rủi ro sẽ tăng lên gấp đôi. Học tài thi phận mà, có ai nói trước được gì đâu”, Hoàng bày tỏ lo lắng.

Thi THPT quốc gia năm nay là kỳ thi đầu tiên tích hợp 2 mục đích, vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Các em sinh năm 1997 được cho là “chuột bạch” để thử nghiệm. Do đó, không chỉ thí sinh mà phụ huynh cũng rất bất an.

Ông Trần Khắc Úy, ba của Kim Chi cho biết, con gái đi thi nhưng cả gia đình đều lo lắng. Sáng nay hai vợ chồng đón xe đưa Chi lên Sài Gòn. Sau khi lo chỗ ăn, ở và dẫn Chi đến điểm thi coi phòng thi thì tối nay ông sẽ đón xe về Bà Rịa – Vũng Tàu.

Không chỉ có thí sinh và phụ huynh mà Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc nói rằng rất lo lắng về kỳ thi. Công tác tổ chức không khó vì các trường Đại học và Sở Giáo dục đã làm nhiều năm, cái khó là kết quả thi sẽ cao hay thấp. Ông nói: “Khâu ra đề thi phải làm sao bảo đảm được tính phân hóa trong phạm vi cả nước, từ con em dân tộc thiểu số đến học sinh đồng bằng đều làm được. Đây là lần thi đầu tiên nên yếu tố an toàn rất quan trọng. Vừa rồi Bộ có ra đề thi minh họa, nếu đề thi THPT quốc gia ra như thế này thì khả năng tốt nghiệp là không cao”.

Đề thi THPT quốc gia năm nay như thế nào?

Nói về đề thi THPT quốc gia năm nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đề thi có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó để tránh tâm lý căng thẳng cho thí sinh khi mở đầu đã gặp câu hỏi khó.

Còn ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục TP HCM – cho hay bộ phận chuyên môn của Sở rất băn khoăn về độ khó của đề thi minh họa đã được Bộ công bố. Phải tính toán thế nào để đề thi THPT quốc gia phù hợp với năng lực học sinh, vừa để đảm bảo cho việc xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo Vnexpress