Vì sao khi mang thai phụ nữ thường xuyên bị đau lưng?

9:57 AM - 03/10/2015

Đau lưng là một trong những triệu chứng thường thấy ở phụ nữ khi mang thai, dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng chúng mang lại cho thai phụ cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Đau lưng ít hay nhiều còn tùy theo cơ thể của mỗi người, có người chỉ đau vài lần trong suốt quá trình mang thai nhưng lại có người đau dai dẳng và có thể kéo dài đến sau sinh.

Tìm hiểu một số nguyên nhân gây đau lưng cho thai phụ:

- Do thay đổi hoocmon Progesterone: thay đổi này làm cho các dây chằng ở xương chậu mềm hơn, làm các khớp xương lỏng lẻo hơn dẫn đến chức năng nâng đỡ thông thường của lưng bị giảm đi.

- Trọng tâm thay đổi và do thai nhi ngày một lớn, làm cho các cơ vùng bụng bị giãn mạnh, dẫn đến hiện tượng các cơ vùng cơ lưng bị chèn ép, gây ra bệnh đau lưng cho thai phụ.

- Vị trí nằm của thai nhi là một trong những nguyên nhân gây đau lưng, khi thai nhi nằm quay lưng với người mẹ, lúc này các cơ lưng của thai phụ giãn mạnh để có thể nâng đỡ được thai nhi, dẫn đến hiện tượng đau lưng của người mẹ.

- Vận động và nghĩ ngơi không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây đau lưng cho thai phụ, tư thế càng sai thì đau lưng càng nghiêm trọng, điển hình như tư thế mà một số thai phụ thường thực hiện là ngồi ngả lưng phía sau và đưa hai tay chống đỡ với tư thế này sức ép càng đẩy về phía vùng lưng, dẫn đến đau lưng càng nhiều.

- Căng thẳng, mệt mỏi cũng có thể làm thai phụ đau lưng.

- Một lý do khác gây đau lưng trong thai kỳ chính là do trước khi mang thai, thai phụ mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm, viêm ruột thừa, sỏi thận, hội chứng ruột bị kích thích…

vì sao khi mang thai phụ nữ thường xuyên bị đau lưng 02

Sự phát triển của thai nhi là một trong những nguyên nhân làm cho thai phụ đau lưng

Làm gì để giảm cơn đau?

- Làm việc, nghĩ ngơi đúng tư thế:

  + Luôn thẳng lưng kể cả khi ngồi và đứng.

  + Thường xuyên thay đổi tư thế để cơ thể cảm thấy thoải mái.

  + Vai thẳng hơi hướng ra sau thư giãn, không căng.

  + Khi ngồi không cố gắng khép hai đầu gối lại với nhau, hai chân nên cách xa tạo một khoảng cách cố định để cơ thể giữ được thăng bằng.

  + Khi mang thai vào những tháng cuối, thai phụ không nên nằm ngữa, mà nên nằm nghiêng sang trái hoặc phải để hạn chế sức nặng của thai nhi chèn ép lên các cơ lưng, cột sống và các cơ quan khác trong cơ thể.

Vì sao khi mang thai phụ nữ thường xuyên bị đau lưng 04

Nghỉ ngơi đúng tư thế sẽ làm giảm đau lưng cho thai phụ.

- Thường xuyên tập những bài thể dục nhẹ nhàng và phù hợp với từng giai đoạn mang thai .

- Massage nhẹ nhàng vùng lưng cũng làm cho thai phụ cảm thấy dễ chịu hơn.

- Ngoài ra, mẹ bầu có thể áp dụng một số cách dân gian truyền miệng để làm giảm chứng đau lưng như:

  + Ngải cứu rang muối: dùng lá ngải cứu rang với muối rồi để vào vùng lưng trước khi ngủ.

  + Rượu gừng: đập dập gừng và ngăm với rượu trắng trong vòng 1 tháng, dùng rượu gừng xoa bóp vào vùng lưng đau nhức, triệu chứng đau lưng sẽ giảm một cách đáng kể.

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các mẹ bầu giảm bớt được triệu chứng đau lưng, có một sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.

camnangchobe.vn