Vì sao người Nhật không cho trẻ học ở phòng riêng?

2:50 PM - 13/04/2016

Trong khi nhiều ông bố bà mẹ Việt cố gắng sắp xếp để con của mình có được phòng riêng để tập trung học tập thì người Nhật lại làm ngược lại. Để biết vì sao một đất nước coi trọng giáo dục như Nhật Bản mà các bậc cha mẹ Nhật lại làm vậy thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Nhiều gia đình ở Nhật Bản không dành phòng riêng cho trẻ để chúng học bài mà họ có thói quen cho người lớn và trẻ con đều ở chung trong phòng khách hoặc các phòng chung của gia đình rồi ai làm việc nấy nên trẻ con cũng học bài ở đó luôn.

Một người Nhật cho biết, trước đây trẻ em Nhật cũng được cha mẹ trang bị cho phòng riêng để học tập, thế nhưng với những lý do sau mà họ đã không tạo điều kiện cho trẻ học trong phòng riêng một mình:

- Khi trẻ học ở phòng riêng và không có sự giám sát của người lờn, chúng không những không tập trung vào việc học mà bí mật chơi trò chơi hoăc chat với bạn bè qua điện thoại di động.

- Với những đứa trẻ được gia đình chiều chuộng từ nhỏ nên chúng thường nghĩ mình là trung tâm và khi những đứa trẻ này có phòng riêng để học tập thì thói quen xấu này càng phát triển hơn.

Vì sao người Nhật không cho trẻ học ở phòng riêng

Người Nhật quan niệm con cái sinh hoạt học tập cùng ông bà, cha mẹ sẽ biết yêu thương, gần gũi với mọi người hơn

- Khi trẻ có phòng học riêng, chúng sẽ vịn cớ: “Con về phòng học bài đây” sau mỗi bữa ăn và với lý do “con phải học bài” làm chúng không hăng hái phụ giúp cha mẹ dọn dẹp rửa bát hay làm việc nhà.

- Có phòng học riêng, có không gian riêng, cho nên suốt ngày, bọn trẻ sẽ ở mãi trong khoảng không gian nhỏ bé ấy, chúng không thích giao tiếp với các thành viên khác trong gia đình và khoảng cách giữa các thế hệ ngày càng xa, làm cho cuộc sống gia đình vô cùng tẻ nhạt.

- Một lý do quan trọng khác được người Nhật đề cập đến là: người Nhật có quan niệm sau bữa cơm cả nhà sẽ cùng ở phòng khách, cha mẹ đọc sách báo, nghỉ ngơi, làm một số công việc trong ngày, trẻ nhỏ cũng học bài ở đấy luôn. Họ quan niệm việc cha mẹ luôn xuất hiện trước mặt con cái cũng sẽ làm gương cho con, để con thấy sau một ngày làm việc mệt nhọc, cha mẹ vẫn tiếp tục tìm hiểu, làm việc để làm giàu thêm kiến thức hay kiếm tiền cho gia đình. Trẻ thấy thế mà chăm chỉ hơn, có khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và tăng khả năng tập trung. Ngoài ra, trong không gian chung, các con sẽ nhìn thấy mẹ nấu ăn, làm việc nhà và cha cũng đang làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Cha mẹ, con cái cùng trò chuyện cởi mở, cả gia đình sẽ được gần gũi hơn. Người Nhật cho rằng, việc giáo dục trẻ em như vậy mới là đúng đắn.

camnangchobe.vn