Vì sao hội chứng ngưng thở tắc nghẽn lúc ngủ xuất hiện?

12:55 PM - 24/03/2015

Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ ngày càng cao nhưng mức độ nhận biết của người dân cũng như nhân viên y tế đối với hội chứng này còn thấp do còn khá mới mẻ đối với nước ta.

Một giấc ngủ ngon và sâu vô cùng quan trọng, để chúng ta có thể nghỉ ngơi và hồi phục toàn bộ cơ thể cũng như trí não sau một ngày làm việc. Tuy nhiên một số bệnh lý hô hấp xảy ra đã làm cho bạn bị gián đoạn sự hồi phục này và hầu như bạn rất khó nhận ra các dấu hiệu sau  một cơn giậc mình tỉnh giấc. Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một trong những bệnh lý hô hấp này.

Hội chứng ngưng thở tắt nghẽn là một rối loạn đặc trưng bởi sự ngưng thở hoàn toàn từ 10-30 giây trong khi ngủ và nhiều hơn 30 lần/đêm, dẫn đến tình trạng thiếu oxy máu.

Nguyên nhân và nhóm yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng ngưng thở tắc nghẽn lúc ngủ.

Ở vùng hầu họng chúng ta có các tổ chức phần mềm xung quanh đường thở như lưỡi, amidan, khẩu cái mềm, lưỡi gà. Các tổ chức này được nâng đỡ bởi các cơ vận động vùng hầu họng. Khi ngủ các cơ này giãn ra làm hẹp đường thở, sự tắc nghẽn này sẽ làm ngừng sự di chuyển của không khí và làm cho lượng oxy trong máu bị thiếu hụt. Sự thiếu hụt oxy làm cho não phát ra một tín hiệu đánh thức bạn dậy, lúc đó các cơ ở họng được kích thích co cơ làm đường thở nới rộng ra giúp đường thở lại được lưu thông. Sau một khoảng thời gian, giấc ngủ sâu hơn, các cơ lại giãn và gây hẹp đường thở. Cứ như vậy quy trình lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian ngủ. Thông thường thì bạn không nhớ lúc thức dậy, nhưng nhiều lần như vậy sẽ làm bạn buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Hội chứng ngừng thờ tắt nghẽn khi ngủ 02

Hội chứng ngưng thở tắt nghẽn là một rối loạn đặc trưng bởi sự ngưng thở hoàn toàn từ 10-30 giây

Hội chứng ngừng thở tắt nghẽn khi ngủ có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở lứa tuổi trung niên, gặp ở nam nhiều hơn nữ. Những người có nguy cơ cao mắc hội chứng ngưng thở tắt nghẽn như béo phì, amiđan quá phát, vòm hầu thấp, cổ ngắn và to, lười dày và dài, hay những người nghiện rượu, thường xuyên dùng thuốc an thần hoặc thuốc gây nghiện.

Biểu hiện của bệnh

Ban đêm, người bệnh có triệu chứng thức giấc ban đêm nhiều, giấc ngủ gián đoạn, tiểu đêm; Ngáy to, kéo dài, đứt đoạn; Thở hổn hển, thở phì phò; ngưng thở; rối loạn tình dục…

Ban ngày, người bệnh không sảng khoái khi thức dậy vào buổi sáng, đau đầu khi mới thức giấc, buồn ngủ ban ngày: khi đọc báo, xem tivi, lái xe…; mất chú ý, mất tập trung, giảm trí nhớ; giảm ham muốn, giảm tiếp xúc xã hội, dễ kích thích, đau ngực, tim nhanh, buồn bã, lo âu…

Vì sao hội chứng ngừng thở tắc nghẽn lúc ngủ xuất hiện 02

Hậu quả của hội chứng ngưng thở tắc nghẽn lúc ngủ.

Biến chứng của bệnh

- Bệnh nhân khi mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ có rất nhiều khả năng phát triển nhịp tim bất thường, tăng nguy cơ suy tim và đột quỵ

- Những người bị ngưng thở khi ngủ thường có cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi, khó chịu vào ban ngày. Ngoài ra, người bệnh có cảm giác mất tập trung khi làm việc và luôn rơi vào trạng thái giấc ngủ.

Một số lời khuyên cho mọi người để phòng tránh hội chứng ngưng thở tắt nghẽn khi ngủ:

- Chúng ta nên tập thể dục hàng ngày để giảm bớt lượng mỡ thừa, phòng tránh tăng huyết áp, béo phì, …là một trong những nguyên nhân thứ phát gây ra hội chứng ngừng thở

- Tránh lạm dụng rượu, bia, các chất gây nghiện, gây ngủ.

camnangchobe.vn