Vì sao bệnh truyền nhiễm lại bùng phát vào mùa hè?

3:48 PM - 17/06/2015

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, bệnh truyền nhiễm bùng phát vào mùa hè là do sự biến đổi các loại virus, vi khuẩn, khí hậu nóng ẩm mưa nhiều và kiểm soát vùng dịch còn hạn chế.

Bà Claire McDonald – đại diện Hiệp hội Y tế công cộng Hoàng Gia (RSPH) – tổ chức sức khỏe đa lĩnh vực, hoạt động độc lập hơn thế kỷ qua cho biết: “Trên thế giới, số bệnh truyền nhiễm đã tăng nhanh trong 10 năm qua, mỗi năm vi khuẩn tiếp tục phát triển mạnh hơn, gây ra những căn bệnh kéo dài lâu hơn và với nhiều triệu chứng nghiêm trọng. Thuốc trị những căn bệnh này không còn hiệu quả như trước. ”

Các bệnh truyền nhiễm phổ biến

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho biết, 10 loại bệnh thường gặp vào mùa hè nhất là cúm, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, ly trực trùng, sốt rét, Adenovirut, lỵ amip, viêm não virus, thương hàn. Các căn bệnh này rất dễ lây lan thông qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc bằng tay.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng chia sẻ, bên cạnh những dịch bệnh thường gặp như đậu mùa, bại liệt, uốn ván sơ sinh,..thì có những bệnh mới xuất hiện. Có một số bệnh vốn không xuất hiện ở miền núi như tả, thương hàn,..thì hiện lại có mặt ở khu vực này. Nếu trước kia, chúng ta kiểm soát được dịch bệnh xảy ra ở một địa phương, thì nay, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ đã có thể lan ra các nơi khác.

Vì sao bệnh truyền nhiễm lại bùng phát vào mùa hè

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, bên cạnh những dịch bệnh thường gặp như đậu mùa, bại liệt, uốn ván sơ sinh,..đã có những bệnh mới xuất hiện.

Vì sao bệnh lại bùng phát cao vào mùa hè?

Bệnh truyền nhiễm lại bùng phát mạnh vào mùa hè là do:

- Mùa hè là mùa có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus, muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

- Điều kiện vệ sinh kém; đông người tập trung tại các điểm vui chơi, giải trí, du lịch.

- Học sinh, sinh viên từ các thành phố lớn về quê nghỉ hè cũng có thể mang theo mầm bệnh,…

- Vệ sinh cá nhân không được thực hiện đúng cách, môi trường sống ô nhiễm,…

- Thiếu thuốc đặc trị và vắcxin dự phòng đã khiến bệnh dễ lây lan, khó phát hiện, thời gian mắc bệnh kéo dài và triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn.

Vì sao bệnh truyền nhiễm lại bùng phát vào mùa hè 01

Nhiều người đến các khu vui chơi giải trí cũng có thể làm bệnh truyền nhiễm gia tăng.

Cách phòng bệnh

- Theo khuyến cáo của Đại diện Cục Y tế dự phòng, nguời dân cần diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết.

- Phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng văcxin đầy đủ, không chờ đợi vắcxin dịch vụ.

- Các thành viên trong gia đình cần tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi cho con.

Theo Vnexpress