Vấn nạn trẻ bỏ nhà đi “bụi”

5:09 PM - 13/11/2015

Một thực trạng đáng báo động tại các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam là hiện tượng “trẻ bỏ nhà đi bụi” ngày càng tăng và chúng đang trở thành một trào lưu thể hiện bản thân của giới trẻ.

Những nguyên nhân bỏ nhà đi của trẻ

- Một trong các nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng bỏ nhà đi của trẻ chính là cha mẹ không hòa thuận, thường gây gỗ và không hạnh phúc. Khi phải đối mặt với nhiều trận cãi vã của cha mẹ, trẻ cảm thấy thất vọng, bế tắc, mệt mỏi và không còn niềm tin ở gia đình. Chính những nguyên nhân trên hình thành suy nghĩ bỏ nhà đi của trẻ.

- Nguyên nhân tiếp theo làm trẻ bỏ nhà đi chính là sự bất đồng của trẻ với cha mẹ. Khi bước vào tuổi thiếu niên, trẻ đã bắt đầu có những suy nghĩ, những chính kiến của riêng mình vì thế đây là thời điểm rất quan trọng trong việc phát triển tâm lý cho trẻ theo hướng tích cực. Khi trẻ bị cha mẹ la mắng hay chỉ cần một hành động dù là rất nhỏ của cha mẹ cũng làm trẻ hình thành suy nghĩ đi “bụi” để thể hiện cái tôi luôn đúng của mình.

- Ngoài ra, những nguyên nhân như trẻ bị bạo hành gia đình, bị cha dượng hoặc mẹ kế bạo hành, việc học hành của trẻ không tiến bộ hay trẻ phạm một sai lầm nhưng không dám nói ra….cũng có thể làm cho trẻ bỏ nhà đi.

vấn nạn trẻ bỏ nhà đi bụi

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ đi bụi chính là bất đồng ý kiến với cha mẹ

Trẻ sai lầm khi bỏ nhà đi và những hậu quả phải có

Hầu hết những trẻ bỏ nhà đi đều không ý thức được đây là quyết định sai lầm. Trẻ thường suy nghĩ, thay vì ở nhà hằng ngày nghe cha mẹ mắng nhiếc về việc con học hành không giỏi như con người ta, một lần phạm lỗi của con là cha mẹ cứ bêu rếu hay hằng ngày phải đối mặt với những lời xúc xiểm lẫn nhau của cha mẹ,….đã khiến trẻ chán ngáy. Trẻ không muốn sống trong ngôi nhà mà trẻ đang sống, trẻ muốn được tự do và suy nghĩ bỏ nhà đi bụi sẽ mang đến cho trẻ một cuộc sống tuyệt vời và thú vị. Nhưng thực tế không hoàn hảo như trẻ nghĩ, cuộc sống lúc nào cũng có quy luật, điều tối thiểu mà một người muốn tồn tại phải ăn uống và có một chỗ ngủ qua ngày, thế nhưng, muốn có được chúng thì phải dùng tiền để mua. Trẻ trong độ tuổi này, có thể làm được gì để có tiền? Khi không có tiền, thì một người cho dù là người đã trưởng thành đều có những suy nghĩ và hành động liều lĩnh, làm bằng mọi cách để có tiền đáp ứng nhu cầu bản thân. Vì vậy, trẻ dễ sa ngã tham gia vào những hành động phi pháp như trộm cắp, hút sách, rượu chè, cờ bạc,…và dần trở thành “thành phần bất hảo” của xã hội.

Vấn nạn trẻ bỏ nhà đi bụi 04

Khi bỏ nhà đi bụi, trẻ dễ sa ngã, tham gia vào những hành động phi pháp như trộm cắp, hút sách, rượu chè, cờ bạc,…

Phòng tránh việc trẻ bỏ nhà đi

- Cha mẹ cần quan tâm con cái nhiều hơn, tránh cãi vả, gây gổ trước mặt con để không hình thành nên tâm lý tiêu cực cho trẻ. Nhiều đứa trẻ bỏ nhà ra đi chỉ muốn cha mẹ nhận ra sự tồn tại của mình, quan tâm đến mình hơn. Ở bất kỳ lứa tuổi nào, trẻ em cũng khát khao một tổ ấm hòa thuận, hạnh phúc. Muốn con nên người, hơn bao giờ hết các bậc cha mẹ phải luôn quan tâm, chăm sóc con cái và tạo lập một gia đình có nền nếp.

- Các bậc cha mẹ cần phải vun đắp, chăm sóc hạnh phúc gia đình. Khi có mối bất hòa hay xung đột xảy ra, các bạn cần lấy con cái làm “trung tâm” và lựa chọn cách hành xử sao cho những đứa con của mình không cảm thấy bị tổn thương, không mất lòng tin vào cha mẹ và không có suy nghĩ rời bỏ tổ ấm của mình.

- Trẻ nên cởi mở hơn trong việc chia sẻ tâm sự với cha mẹ và mọi người xung quanh. Đừng ngại nói cho những người xung quanh mình biết những điều mình đang suy nghĩ.

Việc “đi bụi” ở trẻ em ngày càng phổ biến nhưng tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được bởi chính các em và các bậc phụ huynh. Quan tâm, chăm sóc con cái, vun vén hành phúc gia đình,…chính là cách mà các bậc cha mẹ thể hiện tình yêu thương của mình với con cái, là cách bảo vệ con hữu hiệu trước những cám dỗ của cuộc sống và các cạm bẫy xã hội đang rình rập.

camnangchobe.vn (Theo familydoctor.org)