Vai trò của vitamin D đối với việc tăng cân của thai nhi.

5:49 AM - 01/04/2015

Trong thời gian mang thai ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất đạm, chất béo và chất xơ, thai phụ cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là vitamin D.

Một nghiên cứu mới đây của của các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, thai phụ không được bổ sung đầy đủ vitamin D có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Vì thế, để duy trì sự phát triển khoẻ mạnh và toàn diện cho thai nhi, mẹ bầu nên có chế độ bổ sung vitamin D hợp lý cho cơ thể.

Tìm hiểu về vitamin D với sự phát triển của thai nhi

Vitamin D là một loại vitamin tan được trong chất béo, giúp cơ thể con người hấp thụ tốt lượng canxi, tăng canxi máu, photpho máu, tăng thải canxi niệu và có tác dụng chủ yếu trên 3 cơ quan chính của cơ thể con người. Ở điều kiện bình thường, cơ thể con người có thể tổng hợp được vitamin D khi cho da tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày chỉ cần phơi nắng khoảng 10 phút là cơ thể có thể tự tổng hợp đủ lượng vitamin D dùng cho một ngày.

Thiếu hụt vitamin D trong quá trình mang thai sẽ khiến thai phụ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật (huyết áp cao và protein dư thừa trong nước tiểu), nhiễm trùng âm đạo và thậm chí khiến sinh non hoặc thai nhi tử vong vì thiếu chất.

Vitamin D được xem là 1 trong số những vitamin rất cần cho sự phát triển của thai nhi, vitamin D là chất giúp hấp thu canxi và photpho, góp phần cấu tạo xương. Vì vậy, khi thiếu vitamin D, canxi sẽ khó được hấp thu dẫn tới hậu quả trẻ bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ,mềm hộp sọ ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ sanh ra bình thường nhưng sau này có khả năng nhẹ cân, sâu răng, gia tăng hen suyễn, viêm nhiễm đường hô hấp.

Vai trò của vitamin D đối với việc tăng cân của thai nhi-011

Mỗi ngày thai phụ chỉ cần phơi nắng vài phút, đồng thời bổ sung thêm vitamin bằng đường uống, sẽ giúp thai nhi phát triển tốt.

Một công trình nghiên cứu của trường Đại học Y tế Cộng đồng Pittsburgh với việc tiến hành xem xét hàm lượng vitamin D trong các mẫu máu của hơn 2.000 người phụ nữ sinh con từ những năm từ 1959 đến 1965 cũng chứng minh, hàm lượng vitamin D được cung cấp cho người mẹ có ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng của trẻ sau này.

Kết quả nghiên cứu trên chỉ ra những thai phụ có nồng độ  vitamin D trong máu ít hơn 0.015 phần triệu trong 26 tuần đầu thai kỳ thì đứa con họ sinh ra nhẹ cân hơn khoảng 46 gr so với những đứa trẻ khác. Đặc biệt, những mẹ bầu thiếu vitamin D trong 14 tuần đầu mang thai thì đứa trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân hơn 10% so với bình thường.

Căn cứ trên kết quả nghiên cứu vừa nêu, cho chúng ta thấy mối quan hệ giữa nồng độ vitamin D của người mẹ với trọng lượng của đứa con sinh ra. Vì vậy, vấn đề về cân nặng của trẻ sơ sinh không còn là mối lo ngại nếu chúng ta tuân thủ đúng việc bổ sung đầy đủ vitamin cho người mẹ trong suốt quá trính mang thai

Một vài điều mẹ bầu cần biết để bổ sung vitamin D đầy đủ trong thai kỳ.

Vitamin D tuy rất cần thiết và có nhiều công dụng tuyệt vời cho thai phụ, nhưng không vì thế mà các mẹ bổ sung quá nhiều. Vì khi cơ thể thừa vitamin D cũng gây nhiều phản ứng không mong muốn như: khiến mẹ bầu thường xuyên bị buồn nôn, choáng váng, đau bụng, đi ngoài hay thậm chí làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, cao huyết áp…

Vai trò của vitamin D đối với việc tăng cân của thai nhi 031

Thai phụ có thể bổ sung thêm vitamin D bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có chứa nguồn dưỡng chất này.

Thai phụ có thể bổ sung vitamin D theo cách tự nhiên là dành vài phút tắm nắng vào lúc sáng sớm hoặc có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm chứa vitamin D. Tuyệt đối không nên tự ý bổ sung vitamin D bằng các loại thuốc uống khi không có sự chỉ định và tư vấn của bác sĩ.

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu và đặc biệt là đậu nành, hạnh nhân, cá hồi, bông cải xanh, nước cam, sữa, lòng đỏ trứng gà…để tăng cường hàm lượng vitamin D cho cơ thể.

Bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể là việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi, góp phần hạn chế nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Tuy việc bổ sung vitamin D cho thai phụ là rất cần thiết, nhưng các chị em cần chú ý bổ sung đúng cách với liều lượng phù hợp để tránh gây ra những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của mẹ và thai nhi sau này.

camnangchobe.vn