Vai trò của người chồng trong việc san sẻ “gánh nặng” mang thai cùng vợ

8:52 AM - 14/11/2014

Thời gian mang thai là giai đoạn người vợ phải đối mặt với nhiều áp lực mệt mỏi về tâm lý và sức khoẻ. Vì thế việc san sẻ cùng vợ những gánh nặng trong công việc hằng ngày, thường xuyên cổ vũ khích lệ tinh thần, quan tâm chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho thai phụ, được xem là việc làm quan trọng góp phần mang lại cho cả mẹ và thai nhi phát triển tốt nhất, sẵn sàng cùng vợ chào đón bé yêu ra đời trong niềm hạnh phúc hân hoan của cả gia đình.

Hỗ trợ người vợ trong các công việc hằng ngày.

Bước vào thời kỳ mang thai với những thay đổi của hormore khiến người phụ nữ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và khó chịu; chính vì vậy, người mẹ cần  tránh  làm việc và hoạt động quá sức có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển an toàn của cả mẹ và thai nhi. Để người vợ có thể an tâm nghỉ ngơi và chăm sóc tốt nhất cho thai nhi, các ông bố tương lai cần san sẻ với vợ những công việc trong gia đình, đặc biệt là không nên để vợ làm những công việc nặng nhọc nhất là vào những tháng đầu và tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra trong thời gian này người chồng cũng nên động viên và chủ động giúp vợ trong công việc nội trợ để vợ có thời gian nghỉ ngơi, luyện tập thể dục…

Vai trò của người chồng khi vợ mang thai 02

Người chồng phải san sẽ công việc gia đình như phụ giúp công việc gia đình cho vợ

 San sẽ nỗi lo tinh thần với vợ.

Bên cạnh sự biến đổi về thể chất với những khó chịu của chứng ốm nghén, trong thời gian mang thai tâm trạng người phụ nữ cũng không ổn định, thường xuyên cảm thấy lo lắng . Vì vậy trong thời gian này người chồng cần quan tâm và san sẻ những áp lực, lo lắng với người vợ, bằng việc thường xuyên tâm sự, lắng nghe và động viên người vợ để họ bớt cảm thấy cô đơn và luôn giữ tinh thần trong trạng thái vui vẻ và ổn định.

Thật vậy, nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh sức khoẻ tinh thần của người mẹ trong thời gian mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi sau này. Những ngưởi mẹ thường xuyên căng thẳng quá độ, buồn lo hoặc bị tổn thương tinh thần, dễ làm cho bào thai phát triển không tốt, trí lực giảm sút, thậm chí dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non… thậm chí làm tăng nguy cơ trẻ gặp những vấn đề về tâm lý sau khi sinh ra, dễ mắc bệnh tự kỷ hơn so vói những đứa trẻ khác.

Vai trò của người chồng khi vợ mang thai 01

Thường xuyên trò chuyện, tâm sự chhia sẻ và động viên người vợ để vợ cảm thấy không cô đơn, sống vui vẻ hơn

Stress trong thời gian mang thai cũng được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm trong thời mang thai và sau khi sinh ở phụ nữ nếu không được điều trị và khắc phục kịp thời.

Vì thế, để  trở thành người chồng tốt, một người cha mẫu mực trong tương lai, các bạn cần hiểu được những đặc điểm tâm lý của người vợ để thông cảm, an ủi và động viên vợ, giúp vợ có một sức khoẻ tinh thần tốt nhất trong suốt thời gian mang thai là việc làm quan trọng để  mang lại cho mẹ và bé sự phát triển tốt nhất.

Quan tâm chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng của vợ.

Việc cùng vợ đi khám sức khoẻ định kỳ trong thời gian mang thai  có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh của thai nhi. Thông qua việc khám thai định kỳ, các bạn có thể biết được tình trạng sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi để có chế độ chăm sóc sức khoẻ cho người mẹ một cách hợp lý, cũng như có thể phát hiện và xử lý kịp thời những biến chứng trong thời gian mang thai, mang lại cho mẹ và bé sự phát triển  tốt nhất trong suốt thai kỳ.

Vai trò của người chồng khi vợ mang thai 03

Đưa vợ đi khám sức khỏe định kỳ, để có thể phát hiện kịp thời những biến chứng có thể xảy ra trong thời gian mang thai

Trong thời gian người vợ mang thai, người chồng nên từ bỏ những thói quen không tốt như hút thuốc, uống rượu và sử dụng những sản phẩm có chứa hàm lượng chất kích thích để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt trong thời gian mang thai người chồng tuyệt đối không nên để vợ ngửi mùi thuốc lá vì chất nicotin có trong thuốc lá ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của bé.

Người chồng cũng cần đặc biệt quan tâm đến từng bữa ăn của vợ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển khoẻ mạnh của cả mẹ và bé. Các  ông bố tương lai có thể mua những món ăn ngon, bổ dưỡng mà vợ ưa thích, hoặc tự tay chế biến những món ăn vợ yêu thích, vừa để chăm sóc và thể hiện tình yêu thương với người bạn đời của mình.

Theo Cẩm nang mang thai và sinh con

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection