Vai trò của người cha trong việc thai giáo

6:43 AM - 05/03/2015

Người mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thai giáo, nhưng nếu không có sự hỗ trợ của người cha thì khó đạt được kết quả như ý muốn.

Trước khi muốn có con, người cha nên điều tiết trạng thái sức khỏe để nâng cao chất lượng tinh trùng và cải thiện nhân tố di truyền; từ đó chọn ngày tháng và giờ thụ thai thích hợp. Ngoài ra, người cha nên chăm sóc, trò chuyện ân cần với người mẹ, mọi cung bậc tình cảm của người cha không những ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Cho nên vai trò của người cha đối với vấn đề thai giáo là vô cùng quan trọng.

Người chồng nên quan tâm và yêu thương vợ

- Tâm trạng của người phụ nữ lúc mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, tình cảm vợ chồng trong thời gian này rất dễ rạn vỡ, dễ bị kích động. Nếu như người mẹ trong thời kỳ mang thai tinh thần sa sút, bất an thì khi sinh con ra không bị dị tật thì cũng khó nuôi, trí lực kém, tính cách kì quái, dễ bị kích động và nghịch ngợm… Do đó, người chồng nên quan tâm chăm sóc vợ, hiểu tâm lý của vợ, để vợ cảm nhận được sự ấm áp trong gia đình, làm cho vợ vui vẻ, không làm vợ tức giận, kinh động, sợ hãi, buồn phiền hay lo lắng.

Vai trò của người cha trong việc thai giáo 01

Người chồng không được làm cho người vợ lo lắng, phiền muộn. Luôn tạo niềm vui, niềm hạnh phúc cho người vợ để cùng đón thiên thần nhỏ ra đời.

- Người chồng nên chủ động làm việc nhà, không nên để vợ làm những việc nặng nhọc, cần để vợ nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, giúp vợ giữ gìn sức khỏe.

- Kể những câu chuyện hài hước cho vợ nghe, cùng vợ đi xem phim, tạo cơ hội cho vợ gặp lại những người thân lâu ngày không gặp, cùng vợ tham gia các hoạt động xã hội, đi dụ lịch những nơi gần.

Vai trò của người cha trong việc thai giáo 04

Cùng vợ đi du lịch, xem phim, tạo cho người vợ cảm giác thoải mái trong suốt thai kỳ.

Lập một chế độ ăn uống và sinh hoạt thích hợp cho vợ:

Đa số phụ nữ khi mang thai đều bị nghén, người chồng phải thông cảm và giúp đỡ vợ khắc phục những triệu chứng như buồn nôn, khó chịu… Xây dựng thực đơn cho vợ với những loại thức ăn ít chất béo, dễ tiêu hóa, cố gắng cung cấp thức ăn chứa nhiều protein, đường, vitamin như sữa bò, sữa đậu nành, trứng, rau xanh, hoa quả… Khi nôn nhiều nên chú ý bổ sung vitamin B1, B6, truyền dịch kịp thời.

Cùng vợ thực hiện tốt việc thai giáo

Thai nhi là kết tinh tình yêu của cả hai người, thai nhi rất thích nghe giọng trầm ấm của bố, chính vì vậy, người bố nên thường xuyên nói chuyện, kể chuyện cho thai nhi, cùng vợ chọn nhạc, mua những quyển sách dành cho trẻ em hoặc tác phẩm văn học thú vị, cùng vợ ghi nhật ký thai nhi, nghe nhịp tim thai hàng ngày…

Vai trò của người cha trong việc thai giáo 02

Người cha thường xuyên kể chuyện, nói chuyện, vuốt ve thai nhi, cho thai nhi cảm giác được cha mẹ yêu thương

Người chồng cần đọc sách về mang thai để có kiến thức về mang thai và sinh đẻ, nếu người vợ có biểu hiện bất thường có thể nhận ra ngay và thực hiện biện pháp xử lý thích hợp.

Con cái là kết tinh từ tình yêu của bố mẹ, do vậy hai vợ chồng cần cùng nhau tiến hành thai giáo để đạt được hiệu quả cao vừa thắt chặt thêm tình cảm vợ chồng.

Theo Thai giáo – Ngọc phương