Vai trò của chất béo trong cơ thể con người.

5:10 PM - 30/10/2015

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch….Tuy nhiên, sử dụng chất béo như thế nào là hợp lý, phù hợp với cơ thể là việc mà không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về chất béo

Đơn vị cấu tạo cơ bản của chất béo là các axit béo. Axit béo được chia thành 2 nhóm là axit béo no và axit béo không no.

Acid béo no: axit palmitic, axit  stearic, axit caprilic, chủ yếu nằm trong mỡ động vật và có giá trị sinh học thấp hơn các axit béo chưa no.

Acid béo không no: axit oleic, axit elaidic (1 nối đôi), axit linoleic (2 nối đôi), alpha linolenic (3 nối đôi) hoặc axit arachidonic (4 nối đôi). Các axit béo chưa no có 2,3 hoặc nhiều hơn số mạch kép có hoạt tính sinh học mạnh nhất, như axit arachidonic có hoạt tính sinh học cao gấp 2-3 lần axit linoleic. Tuy nhiên, axit linoleic có thể chuyển hóa thành axit arachidonic vì vậy axit linoleic là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá giá trị sinh học của chất béo.

Các axit béo chưa no có vai trò rất quan trọng và đa dạng, đặc biệt là đối với các tổ chức não, tim, gan, các tuyến sinh dục. Ngoài ra, theo các nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể chuyển glucid và protein thành axit béo no nhưng không thể tổng hợp được các axit béo chưa no mà chúng chỉ được cung cấp dưới các thực phẩm.

Vai trò của acid béo với con người

vai trò của chất béo đối với cơ thể 02

Chất béo trong khẩu phần ăn có hai vai trò là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển vitamin tan trong dầu mỡ.

- Chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc của cơ thể, ở người trưởng thành có khoảng 18-24% trọng lượng cơ thể là chất béo.

- Chất béo đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào, vì chúng có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể. Chất béo cũng có vai trò trong dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ.

- Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy, chất béo có trong khẩu phần ăn của con người có 2 vai trò quan trọng là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển vitamin tan trong dầu mỡ. Ngoài ra, chất béo còn là nguồn giàu năng lượng nhất so với các chất dinh dưỡng khác, 1g chất béo có thể chuyển hóa thành 9 kcalo, có nghĩa là gấp 2 lần so với protein và glucid.

- Chất béo là dung môi vận chuyển các vitamin như vitamin A, D, E, K,… vào cơ thể, các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người như khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể, chức năng thị giác, chống lão hóa,…

Cung cấp chất béo cho cơ thể thế nào là phù hợp

vai trò của chất béo đối với cơ thể 01

Trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ nên được cung cấp đầy đủ chất béo do sữa mẹ mang lại.

Theo Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế  khuyến nghị mức tiêu thụ chất béo hàng ngày cho người trưởng thành từ 18-25% tổng năng lượng khẩu phần. Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú là 3 đối tượng cần tiêu thụ chất béo nhiều hơn hết, trong đó:

- Trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn, 50-60% năng lượng ăn vào là chất béo do sữa mẹ mang lại, vì thế nhóm đối tượng này đã được cung cấp đầy đủ chất béo. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi bằng sữa công thức cần đảm bảo năng lượng chất béo tối thiểu đạt 40% tổng năng lượng cho lứa tuổi này.

- Với trẻ từ 6-11 tháng tuổi, nhu cầu chất béo cần đạt 40% tổng năng lượng khẩu phần ăn. Trẻ 1-3 tuổi cần đạt 35-40% năng lượng. Nếu tính theo trọng lượng chất béo nói chung, trong một ngày trẻ 7-11 tháng tuổi cần khoảng 35g, trẻ 12-36 tháng khoảng 55g và trẻ 4-6 tuổi khoảng 40g.

Chất béo là một trong những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể, nhưng chỉ nên sử dụng chất béo ở mức vừa phải và hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và dinh dưỡng của cơ thể.

camnangchobe.vn