Vắc xin và những điều quan trọng bạn cần biết

5:32 PM - 14/01/2016

Đối với ngành y tế, nghiên cứu ra các loại vắc xin là một bước đột tiến mới vô cùng quan trọng. Vắc xin ngày nay đã được phân bố rộng rãi tại các cơ sở y tế ngay cả ở vùng sâu vùng xa. Trẻ sơ sinh cần được tiêm đầy đủ các vắc xin để phòng chống một số bệnh như: Uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não. Tuy nhiên, trước khi đi tiêm chủng vắc xin mọi người cũng cần biết một số điều về vắc xin để có được sự an toàn nhất.

Thế kỷ 20, vắc xin được cho là một thành tựu vĩ đại nhất của ngành y tế thế giới. Vắc xin là loại dược phẩm giúp con người phòng được nhiều loại bệnh nguy hiểm như: bại liệt, viêm não, viêm gan B…; hạn chế di chứng bệnh tật và giảm tỷ lệ tử vong đáng kể. Tuy nhiên, tùy trường hợp và lứa tuổi mà có những loại vắc xin riêng mà mọi người cần chú ý kỹ càng trước khi tiêm chủng.

Sau đây là một số điều quan trọng về các loại vắc xin:

Vắc xin phòng ngừa viêm gan B

Từ năm 2003 vắc xin được bộ y tế đưa vào tiêm chủng cho tất cả các trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc gồm 3 mũi. Tất cả các vắc xin viêm gan B khi được đưa đến các sở y tế đều đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn.

Việc tiêm chủng vắc xin viêm gan B cũng tương tự các loại vắc xin khác, quy trình tiêm cho trẻ em và người lớn là hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, cả người lớn và trẻ nhỏ khi đi tiêm vắc xin viêm gan B đều phải thực hiện đúng theo yêu cầu của bác sĩ về liều lượng và thời gian tiêm.

Vắc xin và những điều quan trọng bạn cần biết 01

Tất cả các vắc xin viêm gan B khi được đưa đến các sở y tế đều đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn.

Vắc xin Quinvaxem

Vắc xin Quinvaxem là loại vắc xin 5 trong 1, với loại vắc xin này bé có thể phòng ngừa được 5 bệnh như: ho gà, uốn ván, bạch hầu, bại liệt, viêm màng não và viêm phổi do Hib. Mũi tiêm này đã được Tổ chức Y tế Thế giới kiểm định về chất lượng trước khi loại vắc xin này được phân bố rộng rãi. Tuy nhiên, cũng như các loại vắc xin khác khi tiêm phòng đều có thể xảy ra các phản ứng phụ hoặc các tai biến nhưng rất hiếm.

Bắt đầu từ năm 2006, vắc xin Quinvaxem được Liên minh Toàn cầu vắc xin và tiêm chủng tài trợ cho các nước châu Á và các nước nghèo. Ở Việt Nam, từ tháng 6 năm 2010 thì vắc xin này đã được đưa vào tiêm chủng mở rộng theo diện viện trợ nước ngoài. Nhờ đó, hàng trăm triệu trẻ em đã được dùng với giá thành phù hợp thậm chí là miễn phí để phòng 5 loại bệnh trên.

Trẻ dưới 6 tuần tuổi và một số trẻ có phản ứng mạnh với các liều tiêm trước hoặc với các vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván hoặc viêm gan B thì không được tiêm vắc xin Quinvaxem. Ngoài ra, hoãn tiêm đối với những trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

Vắc xin Pentaxim và Infranrix

Ngoài loại vắc xin 5 trong 1 đã nêu trên được tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi, ở Hà Nội và TP.HCM còn có thêm loại vắc xin 5 trong 1 khác có nguồn gốc từ Pháp là Pentaxim (ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, Hib, bại liệt) và loại 6 trong 1 có nguồn gốc từ Bỉ là Infranrix ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, Hib (viêm phổi – viêm màng não do Haemophyllus influenza type B). 2 loại này đều dùng trong tiêm chủng dịch vụ.

Sư khác nhau giữa 2 loại vắc xin dịch vụ của Pháp và của Bỉ với vắc xin miễn phí của Hàn Quốc là:

- Vắc xin của Pháp – Pentaxim (vắc xin 5 trong 1) là những vắc xin vô bào, nên không có thành phần xác vi khuẩn ho gà mà thay thế bằng thành phần kháng nguyên đặc thù, do đó sẽ tinh khiết hơn. Trong khi đó, vắc xin Quinvaxem có chứa các vi khuẩn ho gà đã chết được tinh lọc và phản ứng thường do protein trong vi khuẩn đó gây ra (gồm sốt, sưng đỏ chỗ tiêm, có thể tự khỏi sau 1-2 ngày, nặng hơn là bị sốc phản vệ).

- Vắc xin của Bỉ – Infranrix (vắc xin 6 trong 1) được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2006, giúp giảm số mũi tiêm cần thiết từ 9 xuống còn 3 để bảo vệ con trẻ tránh khỏi những loại bệnh có thể chủng ngừa. Ngoài ra, thành phần ho gà trong vắc xin 6 trong 1 là loại vô bào nên an toàn, ít sốt và ít tác dụng phụ hơn các loại vắc xin có thành phần ho gà là loại toàn tế bào.

Với những đặc điểm nổi trội của vắc xin dịch vụ vừa nêu trên, có thể nói loại vắc xin dịch vụ có độ an toàn gấp 10 lần vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng chúng ta đang áp dụng. Giảm tối đa các triệu chứng thường gặp sau khi tiêm phòng như: sốt, sưng đỏ chỗ tiêm, sốc thuốc.

Vắc xin và những điều quan trọng bạn cần biết 02

vắc xin dịch vụ có độ an toàn gấp 10 lần vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng chúng ta đang áp dụng.

Những lưu ý mẹ cần biết khi cho trẻ tiêm phòng.

Thời gian có thể trì hoãn cho bé tiêm phòng vắc xin

Cho trẻ tiêm đúng thời gian vẫn là lựa chọn tốt nhất. Nhưng hiện nay vẫn có nhiều trẻ tiêm không đúng ngày và điều này vẫn có thể trì hoãn. Tuy nhiên nếu mẹ phải trì hoãn ngày tiêm cho bé thì phải cần đến hỏi ý kiến của bác sỹ và không được trì hoãn quá lâu.

Những phản ứng thường gặp của bé sau khi tiêm phòng

Thông thường sau khi tiêm phòng các bé sẽ có những phản ứng như: sốt, sưng tấy chỗ tiêm, khóc quấy có thể là sốc phản vệ. Việc mẹ cần làm là thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ, cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường.

Không nên cho trẻ đi tiêm khi

Khi trẻ đang mắc phải các bệnh như: cảm lạnh, sốt, chàm, phát ban, vàng da hoặc một số các vấn đề về sức khoẻ khác thì mẹ không nên đưa trẻ đi tiêm phòng hoặc đến gặp bác sỹ để được tư vấn.

Trên thực tế vẫn có một số trường hợp có những phản ứng nghiêm trọng và nguyên nhân thường là do cơ địa của mỗi trẻ khác nhau. Sau khi tiêm phòng, cha mẹ cần theo dõi trẻ có những dấu hiệu bất thường như: Khóc dai dẳng, tím tái, khó thở, bú ít, li bì… thì phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

camnangchone.vn