Ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm “hot” nhất hiện nay

3:38 PM - 17/06/2016

Hiện nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ đang rất băn khoăn không biết nên cho trẻ ăn dặm theo kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm tự chỉ huy. Sau đây, camnangchobe.vn sẽ cùng các bạn phân tích ưu và nhược điểm của từng phương pháp ăn dặm, sau đó, các bạn lựa chọn ra phương pháp thích hợp nhất để áp dụng cho bé yêu.

3 phương pháp ăn dặm đang được các mẹ áp dụng nhiều nhất hiện nay là phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và dặm tự chỉ huy (BLW). Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy, các mẹ cần nghiên cứu và muốn con ăn dặm theo chiều hướng con tăng cân tích cực hay muốn tập cho con thói quen ăn uống hoặc cả hai. Sau đây, chúng ta cùng phân tích một số ưu và nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay:

Phương pháp ăn dặm truyền thống

- Tất cả thức ăn đều trộn chung và nấu với nhau. Sau đó, đem hỗn hợp thức ăn vừa nấu xay nhuyễn.

- Thường cho bé ăn quá nhiều chất đạm, béo trong giai đoạn đầu tập ăn (như nước xương ninh, thịt cua, cá ngay từ khi bé tập ăn giai đoạn 5-6 tháng).

- Mẹ không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn, chỉ nghĩ là con vừa ăn dặm thì nên xay nhuyễn.

- Bắt ép con ăn với số lượng lớn (1 bát hoặc 1 đĩa bột),

- Khi ăn bế bé ép ăn hoặc đi rong.

Ưu điểm

- Bé có thể ăn với số lượng nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn, bé có thể tăng cân tốt khi mới tập ăn.

- Dễ được sự chấp nhận và ủng hộ của gia đình (nhất là các bà).

Nhược điểm

- Quá chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé.

- Bé không có thời gian làm quen với từng vị thức ăn cũng từ đó bố mẹ không phát hiện bé có thể bị dị ứng với loại thức ăn nào.

- Không chủ động và tạo thú vui trong ăn uống, tất cả thức ăn đều bị đem xay nhuyễn nên bé không phân biệt được từng vị của các loại thức ăn và khi bị ép ăn nhiều đã tạo cho bé cảm giác “ngán” thức ăn dẫn đến tình trạng bé biếng ăn.

- Bé ăn với số lượng nhiều và quá nhiều chất đạm sẽ không hấp thụ hết và dễ bị đi ngoài hoặc táo bón.

- Do tâm lý suy nghĩ con còn nhỏ không biết nhai, sợ con bị “nghẹn” nên đa số các bé dưới 1 tuổi, các mẹ đều xay nhuyễn thức ăn rồi mới cho bé ăn. Vì vậy, bé không được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau.

- Khi thấy trẻ “không mặn mà” với việc ăn uống hay đến bữa ăn là mẹ và trẻ đều “sợ” và để trẻ quên đi cảm giác “sợ” khi đến bữa ăn, các mẹ thường bê con đi rong vừa đi vừa ăn, vừa ăn vừa chơi, xem tivi….từ đó tạo thói quen ăn uống không tốt cho trẻ.

Ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm "hot" nhất hiện nay 05

Ăn dặm theo phương pháp truyền thống thường nhồi nhét trẻ ăn quá nhiều làm bé thường sợ ăn, chán ăn và lâu dần dẫn đến tình trạng biếng ăn

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được các bà mẹ Nhật áp dụng cho việc chăm sóc bữa ăn cho bé. Ăn dặm kiểu Nhật không quá chú trọng đến lượng ăn thay vào đó là quan tâm đến sự thích thú ăn uống của bé, khiến bé cảm thấy ăn là một điều thú vị, kích thích bé khám phá không ngừng.

Ăn dặm kiểu Nhật điều chỉnh được độ thô của thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Không trộn lẫn các loại thức ăn với nhau và mỗi lần trẻ ăn với số lượng vừa phải. Khi ăn, trẻ được cho ngồi ăn chung với gia đình

Ưu điểm

- Mỗi bữa ăn là một điều thú vị nên không còn sự mệt mỏi, cáu gắt xuất hiện ở trẻ bởi trẻ tự nguyện ăn và ăn một cách khám phá.

- Thiết lập được thói quen ngồi ăn ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ ăn nhanh và tập trung hơn.

- Trẻ được tập dùng thìa, muỗng và cốc nước ngay từ khi còn nhỏ.

- Do trẻ được ăn riêng từng loại thức ăn khác nhau sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị của từng loại thực phẩm, vì vậy, trẻ không nảy sinh tâm lý “chán” ăn và bố mẹ cũng dễ dàng phát hiện trẻ bị dị ứng với loại thức ăn nào.

Ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm "hot" nhất hiện nay 06

Cho trẻ ăn từng loại thức ăn khác nhau, trẻ được tự chủ trong việc ăn uống, vì vậy, trẻ thích thú mỗi khi đến bữa ăn và ăn “hết” khẩu phần ăn của mình.

- Bé được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau.

- Khẩu phần và loại thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của bé.

- Các món ăn của con đa dạng, đầy đủ nhóm chất, được thay đổi thường xuyên ở các giai đoạn khác nhau.

- Mẹ có thể chế biến thức ăn và trữ đông mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thức ăn, giúp mẹ nhàn hơn và chủ động hơn trong ăn uống.

Nhược điểm

- Nói gì thì nói thức ăn trữ đông, không thể thơm ngon như thức ăn chế biến ngay được.

- Con ăn số lượng không nhiều như ăn truyền thống cũng có thể ko tăng cân mạnh như phương pháp truyền thống ở giai đoạn đầu.

- Không phải gia đình nào cũng ủng hộ các mẹ chăm con theo phương pháp này.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning

Đây là phương pháp được các mẹ Tây rất thích vì bé cực kì tự tập và tự quyết trong việc ăn uống, bé thích ăn gì, thích ăn bao nhiêu là do bé quyết định.

- Thức ăn được cắt, thái từng miếng cho trẻ có thể tự cầm hoặc tự đút vào miệng với số lượng tùy bé, đưa 1 vài thứ cho bé chọn thích ăn cái gì thì ăn.

- Độ mềm cũng không qui định quá như ăn dặm kiểu Nhật

- Bé tự ngồi ăn, tự điều chỉnh, cầm đưa đồ ăn vào miệng nên tính tự lập trong ăn uống rất cao.

Ưu điểm

- Bé có phản xạ nhai và nuốt cực tốt.

- Bé thích thú với việc ăn uống.

- Mẹ nhàn không cần chế biến quá cầu kì vì thực đơn của con cũng gần giống như của gia đình.

- Tạo tiền đề tốt cho bé tự lập trong ăn uống giai đoạn sau này.

Ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm "hot" nhất hiện nay 07

Ăn dặm tự chỉ huy tạo cho bé tính tự lập ngay từ nhỏ, bé thích ăn gì thì ăn món đấy, không bị bắt ép phải ăn món trẻ không thích

Nhược điểm

- Không quá chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé.

- Trong quá trình ăn dặm mẹ phải cực kì vững tin để có thể áp dụng theo phương pháp này vì: bé dễ bị hóc nên những lúc ấy phải thật bình tĩnh xử lý. Nhiều khi bé vào giai đoạn biếng ăn sinh lý mẹ cũng ko được sốt ruột.

Nói chung nếu ngay từ giai đoạn 5-6 tháng mà theo phương pháp này thì tỉ lệ thành công của mẹ Việt sẽ rất rất thấp vì các mẹ phải chịu áp lực tâm lý rất nhiều từ gia đình và chính bản thân các mẹ nữa.

Kinh nghiệm khi cho trẻ ăn dặm

Các mẹ sẽ cảm thấy vô cùng “bối rối” khi có quá nhiều kiến thức, thông tin về ăn dặm đúng không? Do đó, chúng tôi sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm sau đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

- Giai đoạn 5 – 6 tháng là giai đoạn tiền đề để bé làm quen thức ăn, vì vậy, các bạn nên cho bé ăn từng vị một để bé cảm nhận được mùi vị từng thứ. Và chỉ nên cho bé ăn mỗi thứ khoảng 2 -3 bữa thì chuyển sang thứ khác.

- Các  bạn phải theo dõi thái độ của bé với từng món và theo dõi “sản phẩm đầu ra” của bé sau khi ăn có tốt hay không hoặc bé có bị dị ứng với nhóm thực phẩm nào không.

- Với bé bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng thì không nên cho bé ăn quá nhiều chất đạm béo mà chỉ nên cho bé ăn đạm thực vật để vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà an toàn. Sau đây là thực đơn theo tuần cho bé bắt đầu tập ăn dặm:

+ Tuần 1: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn sữa (Các mẹ có thể thay cháo loãng nghiền bằng bột ăn dặm ăn liền pha sẵn)

+ Tuần 2: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn rau+củ

+ Tuần 3: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn đậu phụ+rau+ củ

+ Tuần 4: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn đậu phụ/ thịt cá trắng nghiền + Rau/củ

- Khi bé mới ăn dặm, bé chưa thể tự nhai thức ăn nên tốt nhất là các mẹ hãy nghiền hoặc xay nhuyễn cho bé dễ nuốt nhé.

- Nếu các mẹ chế biến ít hoặc có điều kiện bữa nào làm cho con ăn bữa ấy thì các mẹ có thể nghiền nhuyễn bằng tay và sau đó qua rây. Độ đặc thức ăn của con trong giai đoạn này phải vừa phải các mẹ có thể kiểm tra bằng cách lấy thìa đưa thức ăn sau khi nhuyễn mà thức ăn vẫn chảy xuống thành giọt là được nhé.

- Nếu các mẹ làm cho cả tuần thì các mẹ có thể xay nhuyễn bằng máy rồi vẫn lọc qua rây.

camnangchobe.vn