Ưu điểm và nhược điểm của sinh mổ

5:36 PM - 29/01/2016

Việc chọn lựa phương pháp sinh luôn là một việc vô cùng nan giải đối với các thai phụ. Rất nhiều thai phụ, lựa chọn cho mình phương pháp sinh mổ với nhiều nguyên nhân khác nhau như sinh mổ có thể giảm đau đớn cho mẹ lúc lâm bồn hoặc thai phụ không muốn cắt tầng sinh môn…. Tuy nhiên, phương pháp sinh mổ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người mẹ.

Những lý do sinh mổ thường thấy

- Thai quá lớn và có thể ảnh hưởng cổ tử cung khi lâm bồn

- Vị trí của thai nhi không thuận lợi cho việc sinh thường như: ngôi thai ngang, ngôi thai ngược….

- Không muốn cắt tầng sinh môn

- Tình trạng sức khỏe của thai phụ không thích hợp sinh thường

- Không muốn đau đẻ theo cách sinh tự nhiên và làm tổn thương âm đạo

- Lo lắng nhiều ở lần sinh trước cũng ảnh hưởng đến việc sinh thường

Ưu và nhược điểm của sinh mổ

Ưu điểm

- Với thai phụ

+  Sinh mổ là một lựa chọn tốt nhất cho thai phụ khi gặp phải ngôi thai ngang, ngôi thai ngược, thai phụ bị nhau tiền đạo, nhau bám thấp,..hoặc người mẹ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, sinh mổ cũng được khuyến khích khi thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, ….

+ Phương pháp này làm cho mẹ bầu không mất sứcdo không phải chịu đựng những cơn đau đẻ và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ đẻ diễn ra.

+ So với sinh thường thì sinh mổ có thể chủ động được thời gian sinh và rút ngắn thời gian sinh, chỉ khoảng 30 phút sau khi vào phòng sinh thai phụ đã có thể nhìn thấy bé yêu.

- Với bé

Sinh mổ sẽ giúp em bé an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm vì mổ đẻ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.

ưu và nhược điểm khi sinh mổ

Sinh mổ giúp bé an toàn hơn sinh thường

Nhược điểm

- Với thai phụ

+ Đa số sản phụ đều nghĩ rằng sinh mổ sẽ không phải chịu đau như sinh thường, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Cái đau của mổ đẻ có khi còn đau hơn sinh thường. Nguy cơ chảy máu có khi còn nhiều hơn sinh thường.  Nguy cơ nhiễm khuẩn có thể xảy ra, nên khi sinh xong phải tiêm luôn kháng sinh cho trẻ.

+ Khi sinh mổ, sản phụ sẽ phải dùng thuốc gây tê hay thuốc gây mê và có thể có các tác dụng phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa thai phụ. Mặc dù, đa số ca sinh mổ đều sử dụng phương pháp gây tê tủy sống, nên lượng thuốc ảnh hưởng đến thai nhi cũng được giảm bớt, nhưng vấn đề này vẫn là một trong những nhược điểm đáng nói của sinh mổ.

+ Những biến chứng liên quan đến mổ lấy thai phải kể đến thì hầu hết lần đầu mổ thì lần sau cũng phải mổ. Vết sẹo sẽ gây điểm yếu trên cơ thể, nếu vết sẹo quá mỏng sẽ có nguy cơ vỡ dạ con. Hiện tỷ lệ chửa ngoài dạ con tăng rất nhanh, chửa lại trên vết mổ buộc phải xử lý nếu vết mổ vỡ sẽ rất nguy hiểm. Những trường hợp sẹo vết mổ có thể làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, gây hiện tượng nhau cài răng lược.

ưu điểm và nhược điểm khi sinh mổ 02

Sinh mổ sử dụng nhiều thuốc gây tê ảnh hưởng không tốt đến thai phụ

+ Ngoài ra, sau khi sinh mổ, sản phụ vì sợ đau mà không tích cực vận động dễ dẫn đến tình trạng dính ruột, viêm bàng quang, nhiễm trùng vết mổ,…

+ Do sản phụ chọn phương pháp sinh mổ nên sẽ có tình trạng mất máu nhiều hơn sinh thường, ảnh đến việc tử cung được hồi phục chậm hơn, sản phụ mất sức hơn.

- Với bé

+ Những em bé sinh mổ sẽ chịu thiệt thòi hơn các bé sinh thường  do em bé sinh thường sẽ được trải nghiệm sự vượt cạn, sau khi chào đời sẽ tràn ra lượng dịch ứ trong phổi nên hô hấp rất tốt. Còn em bé mổ đẻ chủ động thì sẽ có hội chứng chậm tiêu dịch phổi ảnh hưởng đường hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi, khả năng miễn dịch kém hơn các bé sinh thường.

+ Ngoài ra, trẻ sinh mổ cũng có thể bị ảnh hưởng một lượng ít thuốc trong quá trình sinh mổ.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp thêm nhiều kiến thức về quá trình sinh mổ để thai phụ có thể lựa chọn cho mình một phương pháp sinh con phù hợp.

camnangchobe.vn