Ứng xử thông minh khi phát hiện trẻ truy cập vào website đen.

8:36 AM - 25/05/2015

Bước vào độ tuổi dậy thì từ 10-18 tuổi, trẻ thường tò mò và có nhu cầu tìm hiểu về đặc điểm sinh lý và những vấn đề khá nhạy cảm. Nhiều trẻ có xu hướng chủ động sử dụng internet để tự tìm hiểu và hậu quả là trẻ bị dẫn dụ vào những website không lành mạnh. Hầu hết, các bậc cha mẹ khi phát hiện ra điều này đều tỏ ra rất giận dữ, quát mắng, trừng phạt…với hy vọng trẻ không tái phạm, nhưng ngược lại, sự giận dữ của cha mẹ có thể lại phản tác dụng.

Trẻ truy cập vào website đen- Nguyên nhân do đâu ?

Đến tuổi dậy thì, hầu hết các trẻ đều rất tò mò về những đặc điểm sinh lý và tình dục, để giải đáp những thắc mắc của bản thân nhiều trẻ chọn cách hỏi cha mẹ, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều tỏ ra giận dữ, quát mắng khi trẻ hỏi về vấn đề nhạy cảm này. Một số bậc cha mẹ trả lời nhưng thường chỉ trả lời cho qua chuyện vì không đủ kiến thức cũng như lo lắng sẽ “vẽ đường cho hươu chạy”. Chính quan niệm và cách ứng xử không phù hợp này đã khiến trẻ  không bao giờ muốn chia sẻ với cha mẹ về điều này, trẻ có xu hướng tự tìm hiểu và internet  là công cụ mà trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, do sự tò mò và nhận thức chưa đủ nên trẻ thường rất dễ bị lôi kéo vào những trang web không lành mạnh, thậm chí là các web đen.

Ngoài ra, sự ra đời và bùng nổ của các trang web đen cũng là một trong những tác nhân khiến thực trạng trẻ em truy cập vào các website không lành mạnh ở nước ta ngày càng cao. Theo nghiên cứu của các nhà xã hội học thì cứ 100 website có 12 trang web có nội dung khiêu dâm, hiện nay, trên toàn thế giới có trên 4,2 triệu trang web có nội dung khiêu dâm, chiếm 12% tổng số các trang web, độ tuổi trung bình cùa các em khi truy cập các trang web khiêu dâm là 11 tuổi.

Cùng với sự bùng nổ các website không lành mạnh, sự chủ quan và kiểm soát lỏng lẻo của các bậc cha mẹ, gián tiếp tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội truy cập vào các trang web không lành mạnh trên các thiết bị smartphone, Ipad, máy tính…

Ứng xử khi phát hiện trẻ truy cập vào web đen-01

Cha mẹ giận dữ và ngại chia sẻ khi trẻ đề cập đến vấn đề giới tính, có thể là tác nhân khiến trẻ tìm đến với các website đen.

Cha mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ truy cập vào những website đồi truỵ

Khi phát hiện trẻ truy cập vào những trang web không lành mạnh, điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là bình tĩnh trò chuyện, giải thích cho con trẻ hiểu được tác hại của việc truy cập vào những website không lành mạnh, để trẻ chủ động từ bỏ thói quen không tốt này.

Ví dụ, như trường hợp của anh Phú, khi phát hiện cậu con trai 14 tuổi đã truy cập vào trang web người lớn; mặc dù thật sự tức giận nhưng anh vẫn cố gắng tỏ ra bình tĩnh và nói với cậu con trai: “ bố vừa phát hiện ra một bí mật về con, bố biết con của bố giờ đã lớn, đã đến lúc con cần tìm hiểu về những bí mật liên quan đến chuyện giới tính. Bây giờ bố con mình sẽ nói chuyện với nhau như 2 người đàn ông trưởng thành nhé. Bố hứa không kể cho ai đâu”. Chính sự bình tĩnh, thái độ cảm thông và chia sẻ mà hôm đó bố con anh Phú đã có một buổi chia sẻ hết sức thẳng thắn về mọi vấn đề trong cuộc sống, từ chuyện tình cảm cho đến các vấn đề về giới tính. Sau khi giải bày anh Phú không quên khẳng định với con trai: “Tò mò về giới tính là một nhu cầu rất bình thường, nhất là ở lứa tuổi của con, tuy nhiên, nếu con tìm hiểu qua phim ảnh và mất thời gian để xem, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, suy nghĩ, tinh thần, kết quả học tập và nhiều hệ lụy khác. Hơn nữa, tình tiết trong phim không giống ngoài đời thật dễ khiến con suy nghĩ lệch lạc về tình yêu…”.Từ hôm đó hai bố con anh trở nên thân thiết hơn, anh chủ động mua cho con trai những cuốn sách giáo dục về giới tính, thường xuyên rủ con chơi thể thao và trò chuyện với con. Nhờ đó, cậu bé dần từ bỏ được thói quen truy cập vào những trang web không lành mạnh.

Ứng xử khi phát hiện trẻ truy cập vào web đen-03

Khi phát hiện trẻ truy cập vào trang wed đen cha mẹ cần bình tĩnh, giải thích cho trẻ hiểu tác hại của việc truy cập vào những website này.

Thạc sĩ Giáo dục Phạm phúc Thịnh khuyến khích các bậc cha mẹ nên sử dụng và cài đặt các thiết bị giám sát, phần mềm lọc nhằm ngăn chặn việc trẻ truy cập vào những trang web không lành mạnh. Phần mềm  Salfed Child  cũng là một gợi ý, phần mềm này  có thể giúp bạn định giờ sử dụng máy, giờ truy cập mạng, chặn các trò chơi, trang web “đen” dựa trên từ khóa như sex, porn…

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần chủ động trang bị cho trẻ những kiến thức về tình dục để trẻ biết tự bảo vệ mình. Các mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ, bất cứ ai rủ con làm “chuyện ấy” đều là người xấu, để trẻ có thể tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục do bị lôi kéo và bản tính tò mò.

Tóm lại, để ngăn chặn tình trạng trẻ truy cập vào những trang web không lành mạnh, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 15 tuổi sở hữu các thiết bị thông minh như: smart phone, ipad…Thay vì cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh để truy cập mạng nhằm phục vụ cho việc học tập, các bạn nên lắp đặt máy tính bàn đặt ở phòng sinh hoạt chung để dễ dàng kiểm soát. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra các nội dung trẻ truy cập như audio, video và hình ảnh để xử lý kịp thời. Ngoài giờ học, thay vì cho trẻ sử dụng máy tính và điện thoại thông minh để giải trí, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khoá, tham gia các câu lạc bộ mà trẻ yêu thích nhằm hạn chế thời gian lên mạng của trẻ.

camnangchobe.vn