Ung thư thực quản- Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất.

1:24 PM - 24/08/2015

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đứng hàng thứ tư sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Người cao tuổi, người béo phì, người có bệnh lý thực quản như viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn…là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Phát hiệm sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư thực quản, đóng vai trò quan trọng để có được sức khoẻ tốt nhất.

Nguyên nhân và các yếu tố thúc đẩy bệnh ung thư thực quản phát triển.

Thực quản là một ống tiêu hoá chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Ung thư thực quản thường được chia làm 2 dạng chủ yếu là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô vảy thường xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và ở phần trên và giữa thực quản, còn ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản.

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư thực quản, trong đó tuổi tác và giới tính là một nhân tố có tác động không nhỏ. Ung thư thực quản là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi và nam giới, theo khảo sát có khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản ở độ tuổi 55-85. Nam giới có nguy cơ mắc nhiều gấp 3 lần nữ giới chủ yếu là do lạm dụng rượu và thuốc lá.

Ngoài yếu tố giới tính và tuổi tác, những người bị béo phì, người có bệnh lý thực quản như viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn, bệnh Barrett thực quản, ung thư tị – hầu, bệnh ruột non…là những đối tượng có nguy cơ bị ung thư thực quản rất cao. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống ít chất xơ và rau quả, thiếu vitamin A, B2 và C, thường xuyên ăn uống thực phẩm có chứa nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm…cũng rất dễ dẫn đến bệnh ung thư thực quản.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản-01

Ung thư thực quản là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi và nam giới.

Những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là bệnh lý khá nguy hiểm nhưng phần lớn những biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn sớm thường ít và khó nhận biết, do đó các bạn cần phải chú ý theo dõi thường xuyên và kỹ lưỡng để có thể phát hiện sớm. Khó nuốt được xem là triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư thực quản. Lúc đầu, có thể người bệnh chỉ cảm thấy khó nuốt và không đau nhưng sau đó có thể sẽ kèm thêm đau đớn. Ban đầu là khó nuốt thức ăn rắn, sau khi bệnh nặng hơn thì ngay cả thức ăn lỏng hay thậm chí là nuốt nước bọt cũng trở nên khó khăn và gây đau đớn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản-03

Khó nuốt được xem là triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư thực quản.

Ngoài triệu chứng đặc trưng là khó nuốt, người bệnh bị ung thư thực quản còn có dấu hiệu chảy nước bọt kèm hơi thở hôi, ợ hơi và sặc. Cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức, gây sụt cân,…là một trong những biểu hiện phổ biến ở những người bị ung thư thực quản. Bên cạnh đó, cảm giác khó thở, khàn họng, ho khan, khạc đờm, đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc…cũng là những triệu chứng bệnh khá điển hình mà các bạn cần đặc biệt cảnh giác.

Điều trị ung thư thực quản:

Tùy vào từng trường hợp cụ thể và quá trình phát triển của khối u mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp chính để điều trị Ung thư thực quản là phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị; trong 3 phương pháp này, phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị chính và có thể sử dụng kết hợp với 2 phương pháp còn lại.

Ung thư thực quản là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, khi phát hiện những biểu hiện nghi ngờ như khó nuốt, đau âm ỉ đè nén sau xương ức, sụt cân…các bạn cần đi khám ngay. Ngoài ra, các bạn có thể chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách bỏ các thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu và tránh các thực phẩm có hại. Tích cực bổ sung trái cây, rau xanh, các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và các yếu tố vi lượng cần thiết, đặc biệt là vitamin A, B2, C, E, selen để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản hiệu quả.

camnangchobe.vn