U nang buồng trứng-Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết.

9:06 AM - 17/11/2014

Ở phụ nữ, u nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp nhất nhưng lại khó phát hiện vì không có triệu chứng cụ thể. Đa phần u nang buồng trứng là lành tính và thường vô hại nhưng vẫn có khoảng 10% khả năng u nang buồng trứng phát triển thành biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của nhiều chị em.

Nguyên nhân của bệnh u nang buồng trứng.

- U nang buồng trứng  là căn bệnh trong buồng trứng hình thình một khối u phát triển bất thường, khối u này có thể là tổ chức mô mới với tổ chức buồng trứng bình thường hoặc là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng.

- Những nguyên nhân gây u nang buồng trứng:

+ Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng, dẫn đến u nang buồng trứng. Khi bị u nang buồng trứng này, người bệnh sẽ không phát hiện ra vì không có bất cứ triệu chứng nào được biểu hiện ra ngoài và thông thường sẽ nang sẽ tự biến mất sau vài tháng, không có trường hôp bị vỡ nang hay bị xuất huyết.

U nang buồng trứng nguyên nhân 02

Những nguyên nhân gây u nang buồng trứng như: nang trứng bị vỡ hay phát triển không đầy đủ…

+ Mạch máu của nang  trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u nang buồng trứng. Nếu các chị em bị u nang buồng trứng do mạch máu của nang trứng bị vỡ thì sẽ rất khó phát hiện biểu hiện của bệnh, chỉ khi khối u nang bị vỡ mới xuất hiện những cơn đau dữ dội trong bụng.

+ Thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài và sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH) cũng được xem là những nguyên nhân chủ yếu gây nên ra u nang buồng trứng ở các chị em phụ nữ. o

Dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng.

- Dấu hiệu đầu tiên của u nang buồng trứng đó là việc xuất hiện của những cơn đau, thường xảy ra sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi thực hiện các hoạt động vất vả và thường đau ở vùng xương chậu.

U nang buồng trứng nguyên nhân 03

Một trong những biểu hiện của u nang buồng trứng là xuất hiện những cơn đau ở vùng xương chậu, xảy ra sau quan hệ tình dục

- Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của nhiều căn bệnh phụ khoa trong đó có bệnh u nang buồng trứng. Tuy nhiên, riêng với những chị em mắc u nang buồng trứng  bên cạnh sự  bất thường của chu kì kinh nguyệt, máu kinh thường có đặc điểm  đậm đặc và sẫm đen.

- Xuất hiện các triệu trứng đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo, với những cảm giác lâm râm đau trong bụng hoặc âm đạo, các chị em đừng xem thường và nghĩ rằng đã mang thai, có thể cũng là một trong những triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng, vì thế tốt nhất các chị em nên tìm đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ.

U nang buồng trứng nguyên nhân 01

Xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng hay có biểu hiện đầy hơi, có thể là những dấu hiệu của u nang buồng trứng.

- Thường xuất hiện những cơn đau ở bụng hoặc tức vùng bụng kèm theo cảm giác đầy hơi, ngoài việc nghĩ rằng mình bị những bệnh về đường tiêu hoá, các chị em không nên bỏ qua hiện tượng u nang buồng trứng và đến ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ đặc biệt là sức khỏe sinh sản của các chị em.

- Ngoài những biểu hiện trên, nhiều chị em còn bị xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng chậu liên tục có thể nôn hoặc buồn nôn… Trong trường hợp u nang lớn có thể gây chèn ép trực tràng hoặc bàng quang làm rối loạn tiểu tiện.

Nguồn: Bệnh phụ khoa thường gặp

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check