Tuyệt chiêu giúp trẻ hào hứng ăn một cách ngon lành

4:04 PM - 04/03/2016

Chuyên gia nghiên cứu giáo dục trẻ em Catherine Yến Phạm (TP HCM) đã chia sẻ các sai lầm của nhiều bà mẹ khi ép con ăn và cách giúp trẻ hào hứng ăn một cách ngon lành.

Ăn – đề tài muôn thuở và gây khổ sở cho phụ huynh

Chuyên gia nghiên cứu giáo dục trẻ em Cartherine Yến Phạm chia sẻ: “Cứ mỗi lần tư vấn cho phụ huynh, tôi lại nghe họ than thở “chuyện ăn của con” – đề tài muôn thuở và gây khổ sở cho rất nhiều phụ huynh.

Chuyên gia này cho biết: “Ăn là một món quà. Ai cũng phải lao động để kiếm ăn và khi được ăn thì thực sự đó là một món quà. Cho nên mọi người ăn rất ngon, rất thích, càng thiếu ăn thì càng thèm ăn. Ăn là học, là văn hóa, là sự hiểu biết về vũ trụ, con người và thiên nhiên xung quanh. Nếu ăn chỉ để mập, để không chết đói thì ăn không còn ý nghĩa quan trọng nữa. Cho nên, bạn hãy dẹp bỏ suy nghĩ là “cố ép con ăn” hay “con ăn thêm chút nữa” vì sợ con đói, sợ con thiếu cân, ốm yếu,…”

Tuyệt chiêu giúp trẻ hào hứng ăn cơm một cách ngon lành 02

Mỗi bữa ăn là một cuộc chiến – Tại sao thế?

Tập cho trẻ thói quen tự ăn, tự phục vụ bản thân

Như đã nói ở trên, ăn là một món quà. Nếu không ăn thì đói mà đã đói thì phải tìm kiếm thức ăn, thực tế cho chúng ta thấy, một đứa trẻ khi vừa chào đời, chúng đói bụng, tự tìm lấy ti mẹ để bú và đây là một bản năng sinh tồn của con người. Đến khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ đã biết dùng tay để nghịch ngợm, chơi đùa và việc dùng tay để đưa thức ăn vào miệng cũng là hành động vô cùng đơn giản với chúng. Vậy tại sao, các bậc cha mẹ lại không cho trẻ cái quyền lựa chọn và tự ăn, tại sao lại phải đút, lại nhồi nhét thức ăn vào miệng trẻ, điều này vô tình làm cho chúng hiểu rằng: “ăn là một đặc ân của chúng dành cho người khác” và chúng muốn thể hiện quyền lực của mình bằng hành động “không chịu ăn”.

Vậy nếu trẻ không ăn hay ăn ít hơn lượng thức ăn mà cha mẹ dành cho chúng thì sao? Trẻ không ăn có nghĩa là chúng không đói, trẻ ăn ít hơn lượng thức ăn quy định là do cơ thể trẻ không được thiết kế để tiêu thụ hết một lượng thức ăn như bạn mong muốn, trẻ chỉ cần đủ năng lượng là có thể không ăn. Do đó, các bạn đừng cho con uống sữa thay cơm và không nên cho chúng ăn đồ ngọt thay cơm.

Tuyệt chiêu giúp trẻ hào hứng ăn cơm một cách ngon lành 01

Cha mẹ hãy tạo không khí thoải mái, vui vẻ mỗi khi đến bữa cơm, giúp trẻ hào hứng hơn với việc ăn uống.

Khi cho trẻ tự ăn, các bạn nên để trẻ tự quyết định bé ăn gì và ăn bao nhiêu; chính sự tự quyết này là chìa khóa để con tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Để trẻ hào hứng ăn khi đến bữa ăn, các bạn nên tạo không khí gia đình ấm áp, con cái ngồi ăn chung cùng bố mẹ, ông bà, để từ đó chúng cảm thấy việc ăn là một niềm vui và khi thấy mọi người ăn ngon miệng chúng sẽ bắt chước ăn cùng. Hãy chấm dứt việc nài nỉ, ép buộc, dọa nạt  hay làm trò để trẻ ăn; thay vào đó, các bạn hãy cho trẻ tâm lý thoải mái, không bị ép buộc và quy định thời gian ăn cụ thể cho trẻ.

Nhìn chung, việc ăn uống của trẻ không là vấn đề làm đau đầu người lớn mà chẳng qua là người lớn chúng ta tự làm khổ mình mà thôi. Thấy con người ta ăn thấy “ham”, con người ta ” mập mạp dễ thương” và cũng muốn con mình được như thế. Vậy nên, cha mẹ hãy bỏ ý nghĩ sợ con “đói”, sợ con “nhẹ cân”, “con ăn thêm đi”,…thay vào đó, các bạn nên cho con cơ hội được ăn những món con thích, ăn theo cách con muốn, ăn đủ sức của con và quan trọng hơn là tạo tâm lý thoải mái cho trẻ vào mỗi bữa ăn, để trẻ cảm thấy “việc ăn cũng là niềm vui”

camnangchobe.vn