Tuyệt chiêu dỗ bé ngủ ngon mà mọi bà mẹ đều nên biết.

3:34 PM - 25/06/2015

Ngủ ngon và đủ giấc được xem là một trong những thành tố quan trọng quyết định sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, để trẻ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, ngủ sâu không thức giấc giữa đêm không phải là việc dễ dàng, các mẹ cần chủ động tìm hiểu và tích luỹ một số bí quyết.

Sử dụng âm thanh để dỗ bé ngủ ngon.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, âm thanh có ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của trẻ. Cụ thể là âm thanh quá lớn có thể khiến trẻ khó chìm vào giấc ngủ cũng như ngủ sâu, ngược lại âm thanh dịu nhẹ, đều đều lại có thể giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ, thậm chí ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Do đó, nếu muốn bé ngủ ngon mẹ hãy đặt một chiếc quạt thổi gió nhẹ nhàng cho trẻ trong lúc bé ngủ. Âm thanh nhẹ nhàng của chiếc quạt quay cùng với không khí mát mẻ chắc chắn sẽ giúp bé ngủ sâu hơn, ít bị thức giấc giữa đêm.

Đọc sách cho bé nghe trước khi đi ngủ cũng là một trong những cách giúp bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhờ những âm thanh êm dịu và đều đều từ giọng đọc. Ngoài đọc sách, hát cho bé nghe, bật một bản nhạc, một bộ phim nhẹ nhàng trên tivi hoặc máy tính cũng là cách đơn giản giúp bé dễ ngủ mà không quấy khóc.

Tuyệt chiêu dỗ bé ngủ ngon giấc suốt đêm 02

Để bé ngủ ngon, các bạn cần để ánh sáng và nhiệt độ phòng vừa phải.

Ánh sáng và nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Để bé dễ ngủ cũng như ngủ sâu giấc, các bậc cha mẹ cần chú ý điều chỉnh ánh sáng đèn ngủ ở mức dịu nhẹ, không quá tối nhưng cũng tuyệt đối không quá sáng. Ngoài ra, các bạn cần đảm bảo nhiệt độ trong phòng ngủ của bé luôn vừa phải, tuỳ theo đặc điểm cơ địa và sự thích nghi của trẻ, tốt nhất là không nên để nhiệt độ phòng dưới 25 độ C. Để bé dễ ngủ, mẹ nên cho bé mặc những bộ đồ có chất liệu thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi và đặc biệt không nên cho trẻ mặc nhiều lớp khi ngủ. Trước khi cho trẻ ngủ, các bạn có thể thực hiện vài động tác massage cho trẻ, giúp trẻ dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Tuyệt chiêu dỗ bé ngủ ngon giấc suốt đêm 03

Để bé ngủ ngon, các bạn cần để ánh sáng và nhiệt độ phòng vừa phải.

Tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ.

Hình thành cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ ngay khi mới lọt lòng mẹ là việc làm rất cần thiết, điều này sẽ giúp cho trẻ ngủ ngon và ngủ sâu hơn, ít quấy khóc hay thức giấc vào giữa đêm. Cho bé ngủ đúng giờ và đủ giấc giúp bé tăng trưởng và phát triển toàn diện, duy trì hệ miễn dịch tốt nhất để phòng tránh bệnh tật. Để trẻ có thói quen ngủ đúng giờ, các bạn cần cho trẻ ăn uống đúng giờ, ăn no và đủ chất sẽ giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu, phát triển trí tuệ và thể chất vượt trội. Cha mẹ cần cho trẻ ngủ với một lịch trình điều độ hằng ngày, ngay cả khi trẻ bị bệnh bạn cũng nên kiên nhẫn và nhẹ nhàng dỗ bé ngủ.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên sử dụng những tấm khăn cotton nhẹ quấn bé giúp bé giữ tư thế nằm ngửa khi ngủ- tư thế ngủ an toàn nhất cho bé. Khi phát hiện bé có dấu hiệu buồn ngủ, bạn nên đặt trẻ xuống giường ngay, tuyệt đối không bế trên tay vì có thể khiến trẻ quen, sau này mẹ phải bế bé mới chịu ngủ.

Giấc ngủ là một hoạt động sinh học bản năng, có vai trò rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể. Trẻ dễ ngủ, ngủ sâu và ngủ đủ giấc không chỉ giúp cha mẹ yên tâm, dễ dàng chăm sóc đời sống sinh hoạt của con mà còn có tác dụng kích thích phát triển chiều cao, trí tuệ, tâm lý của trẻ một cách toàn diện nhất. Để  giúp trẻ ngủ ngon và ngủ sâu có rất nhiều cách, quan trọng là bạn cần lựa chọn cho mình cách phù hợp và thuận tiện nhất, dù chọn cách nào bạn cũng cần ghi nhớ phải thật sự kiên nhẫn thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

  camnangchobe.vn