Truyền thống và hiện đại – cách chăm sóc nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

4:40 PM - 31/10/2015

Các phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh hiện nay rất khoa học, có một số điểm hoàn toàn khác xa những gì ông bà, người xưa truyền lại. Phương pháp hiện đại dựa trên các nghiên cứu cho ra kết quả tốt nhất. Phương pháp truyền thống lại được đúc kết từ kinh nghiệm nuôi con của ông bà xưa rồi truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vậy chăm sóc theo phương pháp nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh? Các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Phương pháp truyền thống chăm sóc trẻ sơ sinh

- Theo ông bà xưa, vì vùng rốn của trẻ rất dễ bị nhiễm trùng nên phải băng kín lại, có một số người còn dùng cồn để lau rửa khi rốn chưa rụng.

- Trẻ sơ sinh sẽ không được cắt móng tay, thường xuyên phải đeo bao tay và trẻ không được nằm úp vì sợ trẻ bị ngạt thở.

- Khi trẻ bị táo bón, mẹ thường nấu nước đậu xanh hoặc cháo bí đỏ để trẻ dễ đi, một phương pháp nữa là dùng cọng hành lá ngoáy vào hậu môn của trẻ.

- Thường xuyên dùng mật ong để làm sạch lưỡi trẻ.

- Không được vắt sữa và cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

- Trẻ sơ sinh phải luôn được ngủ cùng mẹ vì như thế mẹ mới quan sát, chăm sóc và đề phòng rủi ro xảy ra với trẻ.

- Khi trẻ bị bệnh với những triệu chứng không quá nguy hiểm thì sẽ không đưa đến bệnh viện, thường thì họ dùng phương pháp cắt lể.

- Với người mẹ sau sinh con, tuyệt đối không được ra gió, họ phải ở trong một căn phòng kín gió, người mẹ và em bé sẽ nằm trên giường, dưới gầm giường sẽ đặt lò than. Người mẹ và em bé phải nằm từ 1-2 tháng để được sưởi ấm. Ngoài ra, người mẹ còn phải kiêng cữ nước, không được tắm rửa hay gội đầu trong tháng đầu tiên sau sinh.

- Thức ăn của bà mẹ thì thường chỉ ăn cơm muối tiêu và các đồ ăn mặn; món canh là những món hầm bổ dưỡng như: đu đủ, cà rốt hầm với chân giò heo để mẹ có thêm nhiều sữa.

Như đã thấy, các phương pháp nêu trên hầu như rất không phù hợp và sẽ gây nguy hiểm đến cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có một số phương pháp vẫn được các mẹ áp dụng cho tới ngày nay là ăn canh hầm với chân giò heo để mẹ có nhiều sữa, cho trẻ ngủ với mẹ và bú sữa mẹ hoàn toàn.

Truyền thống và hiện đại cách chăm sóc nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh 03

Ngủ với mẹ sẽ giúp bé có một giấc ngủ ngon hơn

Chăm sóc trẻ sơ sinh ngày nay

- Hiện nay, trẻ sơ sinh đã được các mẹ cho ngủ trong phòng có máy điều hoà và không ngủ chung với cha mẹ.

- Một số mẹ cho trẻ ngậm núm vú giả khi vừa mới sinh được vài ngày và luôn bao tay chân cho trẻ cả ngày lẫn đêm.

- Trẻ được tắm hằng ngày bằng nước ấm. Một số bậc cha mẹ còn dùng bia để tắm cho trẻ để làm sạch các chất gây trên người trẻ.

- Tắm nắng vào sáng sớm mỗi ngày cho trẻ từ 15-30 phút.

- Hiện nay, nhằm mục đích sạch sẽ và tiện dụng mà đa số các mẹ đều dùng tả giấy thay tả vải cho trẻ.

- Khi trẻ vừa mới sinh, các mẹ thường cho uống nước cam thảo, nhằm mục đích giảm lượng đàm nhớt.

Truyền thống và hiện đại cách chăm sóc nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh 02

Ngày nay vì tiện dụng nên các mẹ thường dùng tả giấy nhưng lại dễ khiến trẻ bị hăm tã

Tuy chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp hiện đại vừa đề cập trên nhưng một số phương pháp thực hiện hoàn toàn sai lầm. Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết, các phương pháp như tắm bia để làm sạch chất gây sau khi sinh, cho trẻ sơ sinh uống cam thảo tuyệt đối không nên vì rất nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, nếu cho trẻ dùng tã giấy thường xuyên rất dễ dẫn đến tình trạng hăm tả ở trẻ, cũng không nên cho trẻ ngủ riêng vì trẻ rất cần hơi ấm từ mẹ, như vậy trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

Khi so sánh hai phương pháp truyền thống và hiện đại để chăm sóc cho trẻ sơ sinh sẽ thấy mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Điều các mẹ cần làm là lựa chọn phương pháp khoa học và tốt nhất cho trẻ. Cha mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia về cách chăm sóc để tránh nguy hiểm cho bé.

camnangchobe.vn