Trung Quốc – học sinh tiểu học thi lấy bằng lái xe đạp

4:28 PM - 17/06/2015

Một trường tiểu học ở thành phố Dư Diêu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã tổ chức cho các em trên 12 tuổi thi “bằng lái xe đạp” để giúp học sinh nâng cao nhận thức về an toàn giao thông.

Học sinh tiểu học thi lấy bằng lái xe đạp 01

Một học sinh tiểu học ở Trung Quốc đang cầm trên tay tấm bằng lái xe đạp vừa nhận.

Làm gì để lấy được bằng lái xe đạp?

Để có được “bằng lái xe đạp” các em phải vượt qua bài thi gồm hai phần, lý thuyết và thực hành. Bài lý thuyết kiểm tra các biển báo và luật lệ an toàn giao thông. Bài thực hành đòi hỏi học sinh phải thuần thục những kỹ năng đạp xe nhất định, như đi vòng tròn, đi trên đường xóc hay phanh gấp. Theo CCTV, những em nào qua được bài thi thì sẽ được nhà trường cấp “bằng lái xe đạp”.

Trung Quốc đã làm gì để học sinh tiểu học nâng cao nhận thức về an toàn giao thông

Bài thực hành đòi hỏi học sinh phải thuần thục những kỹ năng đạp xe nhất định, như đi vòng tròn, đi trên đường xóc hay phanh gấp.

Thái độ của mọi người ra sao?

Một người lấy tên là Qyqingyi viết trên mạng xã hội Weibo: “Tôi luôn nhìn thấy học sinh các trường tiểu học hay trung học đi xe đạp rất nguy hiểm, như đi sai phần đường, hoặc thả hai tay rồi phóng vun vút. Bọn trẻ cho rằng như thế trong rất ngầu. Lũ trẻ thực sự cần nâng cao nhận thức về an toàn giao thông”.

Việc làm này nhận được sự hoan nghênh mạnh mẽ của cư dân mạng Trung Quốc. Họ cho rằng, nó thực sự cần thiết để học sinh lái xe an toàn.

Tuy nhiên, một số người lại tỏ ra hoài nghi về tấm bằng này, vì theo họ, để đảm bảo an toàn cho trẻ em, người lớn cần phải nâng cao ý thức. Nếu người điều khiển xe cơ giới không tuân thủ quy định sẽ vẫn nguy hiểm cho trẻ em. Họ cần phải có thái độ kiên nhẫn hơn đối với người bộ hành và người đi xe đạp.

Theo Vnexpress