Trở thành chuyên gia tâm lý với 6 cách giúp bé mạnh dạn và tự tin hơn

4:29 PM - 14/09/2015

Sự tự tin được xem là nhân tố quan trọng và cần thiết trong tính cách để trẻ phát triển toàn diện và thành công trong tương lai. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có thể mạnh dạn và tự tin ngay từ ban đầu, do đó, những lời cổ vũ, cho bé tự quyết định mọi thứ, tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với người lớn….được xem là những phương pháp đơn giản giúp bé của bạn mạnh dạn và tự tin hơn trong tương lai.

Tăng cường sự tự tin cho bé bằng những lời cổ vũ.

Bất cứ đứa trẻ nào cũng đều thích được ba mẹ bên cạnh cổ vũ tinh thần, do đó các bậc cha mẹ đừng tiết kiệm những lời động viên như: “con giỏi lắm”, “con cố lên”, “con sẽ làm được mà”. Theo các chuyên gia tâm lý những lời khích lệ đó có vai trò quan trọng trong việc giúp bé phấn khích và tự tin hơn, cố gắng hơn trong những lần tiếp theo. Đồng thời những lời động viên của bố mẹ giúp trẻ bớt tự ti và mặc cảm hơn để không bỏ cuộc mà tiếp tục cố gắng khi thất bại. Tuy nhiên, trong việc khen ngợi và khích lệ trẻ, các bạn cần chú ý không nên khen quá nhiều và đưa bé lên quá cao so với thực tế nhằm tránh việc phản tác dụng, có thể khiến bé hình thành tính kiêu ngạo và tự tin quá mức trong tương lai, hoàn toàn không tốt cho sự hình thành tính cách của trẻ trong tương lai.

Tăng cường sự tự tin cho bé bằng những lời cổ vũ là điều cần thiết.

Không bao bọc bé thái quá.

Bản năng của cha mẹ là yêu thương và che chở cho con, tuy nhiên các bạn không nên vì thế mà bao bọc trẻ thái quá. Đôi lúc các bậc cha mẹ cần tạo cho trẻ cơ hội bộc lộ “cái tôi”, để bé trải nghiệm những cảm giác thất bại, buồn bã, lo lắng, giận dữ… để trẻ học cách tự tin hơn, đương đầu với những khó khăn để trưởng thành dần. Quan trọng nhất là trong những lúc trẻ gặp khó khăn, các bạn cần bên cạnh trẻ, động viên để bé vượt qua nỗi sợ hãi và mặc cảm để bé tự tin và mạnh dạn vượt qua chứ không phải là làm thay bé hoặc không làm nữa.

cách giúp bé mạnh dạn và tự tin-03

Cha mẹ đừng nên quá bao bọc trẻ, hãy để trẻ học làm những việc đơn giản.

Cho phép bé tự ra quyết định.

Trong đời sống hằng ngày, các mẹ có thể tăng cường sự tự tin cho bé bằng việc đưa ra những tình huống lựa chọn, để bé tự tin đưa ra quyết định, giúp bé hình thành tính cách độc lập, tự giải quyết vấn đề một cách tự tin hơn trong tương lai. Các mẹ có thể áp dụng phương pháp này bằng những tình huống hết sức đơn giản hằng ngày như hỏi: “con muốn uống nước gì?”, kèm theo câu hỏi các bạn có thể gợi ý cho bé bằng việc đưa ra 2-3 đáp án gợi ý: “con muốn uống nước cam hay nước dâu”. Cuối cùng các bạn nên đưa ra một câu hỏi khẳng định: “con chắc chắn là nước cam chứ”, để bé khẳng định một cách tự tin hơn, giúp trẻ hình thành suy nghĩ tự chịu trách nhiệm với hành động và lời nói của bản thân mình.

Cho bé tiếp cận với nhiều hoạt động yêu thích.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, việc tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa mà trẻ yêu thích, được xem là tiền đề quan trọng để bé có thể bộc lộ tài năng,từ đó, các bậc cha mẹ có thể bồi dưỡng thêm cho trẻ. Ngoài ra, cho trẻ tiếp cận với những hoạt động yêu thích còn giúp trẻ tăng cường lòng tự tin của bản thân. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các mẹ không nên ép trẻ thực hiện những hoạt động trẻ không yêu thích, thay vào đó các bạn nên cho trẻ thực hiện những hoạt động mà trẻ yêu thích, rồi từ từ động viên và hướng trẻ thích nghi dần với những hoạt động khác mà không làm trẻ mất đi sự tự tin.

Cách giúp bé mạnh dạn và tự tin 04

Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động mà trẻ yêu thích, giúp trẻ củng cố sự tự tin.

Tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với những người lớn tuối.

Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ thường xuyên giao tiếp với những người lớn tuổi như: cô bác hàng xóm, họ hàng, người giúp việc ….có được sự tự tin và mạnh dạn hơn hẳn so với những đứa trẻ cùng trang lứa chỉ tiếp xúc với cha mẹ và những người thân trong gia đình. Đặc biệt những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với những người lớn tuổi còn phát triển tốt về kỹ năng giao tiếp và biết cách ứng xử lịch sự và ngoan ngoãn hơn so với những đứa trẻ khác. Vì vậy các mẹ đừng ngại mà nên tạo cơ hội để bé có thể tiếp xúc với những người lớn xung quanh để bé tự tin và mạnh dạn hơn, từng bước trưởng thành trong cách ứng xử và tính cách trong tương lai theo hướng tích cực.

Tưởng tượng về tương lai.

Cho bé những ước mơ về tương lai, hỏi bé những câu hỏi như: “sau này con muốn làm gì”, “con có muốn trờ thành bác sĩ giống như ba không”…là những câu hỏi giúp trẻ khơi dậy trí tưởng tưởng, đồng thời xây dựng cho bé những ước mơ về nghề nghiệp trong tương lai, giúp bé  xây dựng sự tự tin và những mục tiêu cụ thể để trẻ cố gắng phấn đấu.

Giai đoạn từ 3-5 tuổi được xem là cột mốc quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ sau này. Do đó để rèn luyện cho bé tính cách mạnh dạn và tự tin, các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn trong việc giáo dục trẻ ngay từ những hoạt động vui chơi và thói quen sinh hoạt hằng ngày.

camnangchobe.vn