Những trò chơi nào giúp bé tăng cường trí thông minh ?

8:57 AM - 14/05/2015

Vui chơi là hoạt động thể chất không thể thiếu của mỗi đứa trẻ. Nó không chỉ giúp thư giãn, giảm bớt những căng thằng mệt mỏi, mà việc lựa chọn những trò chơi phù hợp với trẻ còn thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo, tăng cường phát triển trí tuệ cho trẻ. Các món đồ chơi tự chế, trò chơi xếp hình, vẽ tranh…là những trò chơi rất gần gũi, đơn giản nhưng hỗ trợ rất tốt cho hoạt động phát triển trí tuệ của con trẻ trong tương lai.

Cho bé chơi xếp hình.

Xếp hình là một trò chơi khá đơn giản và phổ biến, đây đươc xem là trò chơi đòi hỏi trẻ phải vận dụng hết các khả năng lập luận, phân tích và tìm kiếm để tạo nên được khối hình xếp đúng quy luật về màu sắc và bố cục. Các bạn có thể sử dụng các mô hình xếp bán sẵn hoặc tự tay cắt một vài bức ảnh từ trong tờ báo, sau đó cắt ra thành vài miếng nhỏ và để trẻ ghép những mảnh giấy lại thành một bức như cũ. Đây là trò chơi cực kỳ đơn giản nhưng có thể giúp bé tăng cường khả năng ngôn ngữ, thúc đẩy khả năng toán học, tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo ở trẻ.

Trò chơi xếp hình này đặc biệt thích hợp cho trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau, giúp rèn luyện khả năng tư duy và logic một cách hiệu quả. Ở mỗi độ tuổi, bạn nên áp dụng cho bé chơi xếp hình ở một mức độ khác nhau, bé càng nhiều tuổi thì mô hình xếp càng phức tạp và khó khăn hơn, nhằm kích thích bé vận dụng hết năng lực tư duy và phân tích.

Những trò chơi giúp bé tăng cường trí thông minh 05

Trò chơi xếp hình giúp giúp bé rèn luyện khả năng tư duy và logic hiệu quả.

Vẽ tranh kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Hầu hết trẻ em đều rất thích khám phá cái mới, những đồ vật nhiều màu sắc và mới lạ. Chính vì vậy, cha mẹ hãy cho trẻ làm quen mới màu sắc và chì sáp….khi trẻ bước vào lứa tuổi mầm non. Cùng với việc cho trẻ làm quen với những vật dụng vẽ, các bậc cha mẹ cũng có thể vẽ cho bé một số hình ảnh đơn giản như chú vịt con, mặt trời, cây xanh…và chỉ bé cách tô màu, nhằm rèn luyện cho trẻ khả năng ghi nhớ màu sắc và những vật xung quanh cũng như kích thích sự tưởng tượng và sáng tạo của trẻ.

Thông qua trò chơi vẽ tranh, bé nhà bạn sẽ học hỏi được nhiều điều mới lạ, giúp bé thể hiện được trí thông minh qua ngôn ngữ, quá trình tư duy. Bên cạnh đó, việc vẽ tranh còn giúp bé ghi nhớ dễ dàng, giúp bé rèn luyện khả năng phân tích và xử lý tình huống một cách nhanh nhạy trong tương lai.

Những trò chơi giúp bé tăng cường trí thông minh-06

Vẽ tranh giúp bé ghi nhớ dễ dàng, giúp bé rèn luyện khả năng phân tích và xử lý tình huống một cách nhanh nhạy .

Giúp bé làm đồ chơi tự chế.

Ngoài các trò chơi quen thuộc như xếp hình, vẽ tranh,… các bậc cha mẹ có thể cùng bé tạo ra một số món đồ chơi tự chế. Đây được xem là cách rất hữu hiệu trong việc khơi dậy niềm đang mê sáng tạo của trẻ ngay từ nhỏ, giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, thúc đẩy sự tưởng tượng, kích thích sự phát triển trí tuệ ở trẻ.  Các bạn có thể cùng gấp máy bay, gấp thuyền giấy, cùng bé làm đồng hồ bằng lá dừa, làm ra các hộp bút từ chai nhựa và hộp giấy bỏ đi….Sau khi tạo ra các món đồ chơi tự chế, bạn có thể cùng con trẻ chơi và kết hợp với việc giải thích  vì sao máy  bay giấy có thể bay, thuyền giấy không chìm trên mặt nước….để khơi dậy sự thích thú và tò mò, để khám phá những điều mới mẻ, những quy luật xung quanh của cuộc sống.

Để trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, ngoài việc chú trọng chăm sóc và giáo dục, cha mẹ cũng nên chú ý và lựa chọn cho trẻ những trò chơi phù hợp với lứa tuổi, sở thích và đặc điểm phát triển của trẻ. Những trò chơi như: xếp hình, vẽ tranh, giúp bé làm các đồ chơi tự chế ….là những trò chơi đơn giản nhưng rất hữu ích trong việc kích thích sự phát triển trí tuệ, phát huy khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

 camnangchobe.vn