Trò chơi đồng dao

8:03 AM - 19/12/2014

Trò chơi đồng dao là cách mẹ dạy con chơi mà học. Nó giúp bé phát huy khả năng theo dõi, nhận xét, ghi nhận,..

Câu chuyện

Thúy giận em nó cả ngày rồi. Giận lắm ! Nó ước sao nhỏ út đừng có mặt trên đời thì hơn. Chuyện gì cũng “chị lớn phải nhường em”, chẳng công bằng chút nào cả. Cũng như hôm nay, Thúy vừa mới mua được kẹp tóc rất xinh, vậy mà nhỏ em cứ lẽo đẽo theo sau nài nỉ: “Em xin, cho em xin. Chị Thúy, cho em đi…”. Thúy vừa trừng mắt nhìn em, vừa gạt phăng đi thì mẹ lại lặp lại điệp khúc cũ: Con ạ, nhường em đi. Để mẹ cho tiền mua cái khác.

Dường như mẹ đã thấy được sự bực dọc và hờn dỗi nơi Thúy nên gọi hai chị em lại, nhìn các con hồi lâu, thở dài rồi lên tiếng: Các con nhớ bài đồng dao “Ông già quét nhà” không?

Trò chơi đồng dao 03

Con ơi, nhường em đi. Để mẹ cho tiền mua cái khác nha.

Bé Út nhanh nhẩu: Con nhớ, con nhớ. Nói xong nó lấy hơi đọc một mạch:

Ông già quét nhà                                 Đi mua trái cà
Lượm được đồng điếu                         Để dành làm dưa
Giắt ở lỗ tai                                            Đi mua con cua
Để mai đi chợ                                       Đem về làm chả
Đi mua dây nhợ                                   Đi mua con cá
Về buộc lồng chim                              Kho tiêu chặt đầu
Đi mua cây kim                                    Đi mua con tép
Đem về vá áo                                        Đem về nấu canh
Đi mua con sáo                                    Đi mua trái chanh
Hót cho vui nhà                                   Đem về vắt nước,…Phải không mẹ?

 Ừ, đúng rồi. Nhưng con có hiểu ý của bài đồng dao này nói gì không?

Bé Út lúc lắc cái đầu, hai con mắt tròn xoe như chờ mẹ giải thích. Thấy vậy, Thúy nói: bài này kể chuyện một ông cụ nghèo khổ nhặt được một đồng xu. Ông cụ mơ ước mình mua đủ thứ…

Mẹ cười thích thú khi thấy Thúy hiểu được ý của bài đồng dao.

Vậy bé Út cũng giống như ông già nghèo khổ, nhặt được đồng điếu là chị Thúy. Ông già mơ ước mua nhiều thứ, giống như bé Út vòi vĩnh chị Thúy đủ thứ. Không phải bé Út thích những thứ ấy đâu, điều quan trọng là em muốn được chị quan tâm, để ý đến.

Thúy nghe mẹ nói đến đây dường như đã hiểu ra vấn đề. Mỗi lẫn xin được của Thúy cái gì, bé Út chỉ chơi chừng nửa buổi thì đem trả lại cho chị rồi chẳng bao giờ để ý đến món đó nữa. Vậy ra, bé Út muốn được chị cưng chiều, yêu thương. Thế mà Thúy lại bực mình, ghen tức. Bậy quá, quấy quá !

Mẹ nói tiếp: nhà mình có hai chị em. “Em ngã, chị nâng” mới hợp với lẽ thường. Ngày xưa, bà ngoại cũng có hai người con gái. Khi dì Hai con đi lấy chồng, mẹ khóc dữ lắm. Lúc bà ngoại gạn hỏi, mẹ tức tưởi đọc bài đồng dao Tập tầm vông: “Tập tầm vông/ Chị lấy chồng/ Em ở góa/ Chị ăn cá/ Em mút xương/ Chị nằm giường/ Em nằm đất/ Chị hút mật/ Em liếm ve/ Chị ăn chè/ Em liếm bát/ Chị coi hát/ Em vỗ tay/ Chị ăn mày/ Em xách bị/ Chị xe chỉ/ Em xỏ tiền/ Chị đi thuyền/ Em đi bộ/ Chị kéo gỗ/ Em lợp nhà/ Chị trồng cà/ Em trồng bí/ Chị tuổi Tý/ Em tuổi Thân/ Chị tuổi dần/ Em tuổi mẹo/ Chị kéo kẹo/ Em đòi ăn/ Chị lăng xăng/ Chị đào hang/ Em chui trốn”. Bà cười ra nước mắt. Bà giải thích cho mẹ hiểu đó là cảnh hai chị em mồ côi, khi đi lấy chồng, em không có người chăm sóc chu đáo. Còn mẹ có đủ ông bà thì làm sao khổ được!

Từ đó, mẹ thấy thương dì Hai nhiều hơn. Mẹ tiếc, phải chi hồi chị em còn sống chung một nhà, mẹ đừng đòi hỏi, đừng quấy dì Hai thì chắc chắn hai chị em đã có nhiều kỷ niệm đẹp với nhau. Bé Út khịt khịt cái mũi, y như thấm thía câu chuyện

Từ đó, mẹ thấy thương dì Hai nhiều hơn. Mẹ tiếc, phải chi hồi chị em còn sống chung một nhà, mẹ đừng đòi hỏi, đừng quấy dì Hai thì chắc chắn hai chị em đã có nhiều kỷ niệm đẹp với nhau.

Bé Út khịt khịt cái mũi, y như thấm thía câu chuyện của mẹ kể:

-Mẹ ơi, con sẽ không đòi đồ dùng của chị Hai nữa. Mẹ nói chị đừng lấy chồng nhen.

Trò chơi đồng dao 01

Mẹ ơi, con sẽ không đòi đồ dùng của chị Hai nữa. Mẹ nói chị đừng lấy chồng nhen.

Thúy bật cười vì suy nghĩ ngộ nghĩnh của bé Út. Thấy mình có lỗi, Thúy nói:

-Mẹ ơi, con hiểu rồi. Con sẽ không giận em nữa đâu. Con cũng ích kỷ quá.

Bé Út chợt nhớ ra điều gì:

-Mẹ, mẹ bày cho tụi con chơi trò mới đi!

Mẹ ậm ừ rồi bày hai đứa chơi trò Vuốt hột nổ. Bốn bàn tay của hai chị em đan xen kẽ nhau rồi vuốt nhẹ. Sau đó, tự vỗ tay và lại vuốt tay nhau. Sau ba lần như vậy, tay trái của Thúy vỗ tay trái của em, rồi tự vỗ tay mình. Xong, đổi lại tay phải Thúy vỗ tay phải em, lại tự vỗ tay mình. Mỗi lần thấy em vỗ trật nhịp, Thúy lại tách bàn tay mình chạm vào tay em như “cứu bồ” vậy. Thích thật, lần đầu tiên Thúy mới để ý, tay bé Út trắng trong, mềm như bông gòn ấy.

Chợt nhớ ra một lời khác. Thúy đọc to: Vuốt nổ, vuốt nổ/ Tay vỗ vào tay/ Nghe rộn ràng thay/ Tuê toa, tuê tóa/ Ăn trái gãy răng/ Ăn măng gãy đũa/ Ăn của nhà trời/ Ai ngồi xuống đây/ Bỏ lúa ai xay/ Bỏ mây ai chẻ/ Bỏ trẻ ai bồng/ Bỏ lồng ai ấp/ Mà đập tay vỗ/ Vuốt nổ vuốt nổ.

Bé Út cười khanh khách, ra chiều thích lời bài đồng dao của chị hơn. Không khí trong nhà hôm nay vui quá, nhộn nhịp quá. Thúy thấy mình như vừa trút được một gánh nặng. Bé Út dễ thương quá!

Một chút suy tư

Các bạn thân mến!

Chẳng ai lựa chọn được cha mẹ hay anh chị, cũng chẳng ai biết trước được gia đình mình sẽ sinh ra như thế nào hay ở nơi nào. Do vậy, có những gia đình, anh chị em tính tình không hợp, hay cãi nhau, thậm chí đánh nhau. Vậy phải làm sao? Thật ra, tất cả chỉ ở cái tâm hay tấm lòng của mỗi người. Anh chị em hay chấp nhặt nhau, bắt bẻ nhau, cãi nhau chỉ vì cái tôi trong mỗi người quá lớn, nó lấn át mất lòng yêu thương dành cho nhau. Do vậy, bạn phải tập quan tâm đến anh chị trong gia đình. Đừng giận dữ hay ghen tức, điều đó chỉ làm tâm hồn bạn trở nên u tối, đầu óc mụ mẫm, không phân biệt được đúng sai. Với lòng yêu thương, tình thân ái làm cho lòng bạn nhẹ nhàng hơn, cứ như có thể bay cao lên và chạm được chín tầng mây vậy. Đó là sự thánh thiện trong tình anh chị em.

Theo 500 câu chuyện đạo đức