Nhận biết triệu chứng trầm cảm và cách điều trị.

3:47 PM - 12/08/2015

Trầm cảm là căn bệnh về tâm lý khá phổ biến hiện nay, triệu chứng trầm cảm khá đa dạng như: buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú với cuộc sống…Trầm cảm thường gây hậu quả rất nặng nề, khiến người bệnh cảm thấy chán cuộc sống, có ý định tự tử. Tỷ lệ tự tử do trầm cảm khá cao, có khoảng 15% người mắc bệnh trầm cảm có hành vi tự sát ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời và khoảng 4% bệnh nhân chết do tự sát.

Tổng hợp các triệu chứng trầm cảm điển hình nhất.

Trầm cảm là căn bệnh về tâm lý thường xuất hiện do những sang chấn tinh thần hay những cú sốc như: mất người thân, áp lực công việc, khó khăn quá lớn, bất hoà kéo dài…Triệu chứng trầm cảm thường khá đa dạng và dễ nhầm lẫn với stress và căng thẳng. Trầm cảm là tổng hợp các cảm xúc buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, lo lắng, nặng đầu, đau mỏi vai gáy, ép ngực, hồi hộp, tay chân lạnh…

Người bị bệnh trầm cảm thường có nét mặt trầm buồn, chán nản, cảm thấy cô độc và lẻ loi. Trong các bữa ăn thường có cảm giác nhạt miệng, ăn không ngon và ăn rất ít. Trong giấc ngủ, người có triệu chứng trầm cảm thường có biểu hiện trằn trọc khó ngủ, thức dậy sớm, thèm ngủ mà không ngủ được, đôi khi ngủ được mà thức dậy luôn trong trạng thái rất mệt mỏi.

Mất hứng thú trong cuộc sống cũng là một trong những triệu chứng trầm cảm khá điển hình, cụ thể là người bị trầm cảm thường có xu hướng đi đứng rất chậm, có cảm giác như rất mệt mỏi, giống như không còn sức lực để làm việc gì, kể cả những việc rất nhẹ nhàng.

Bệnh trầm cảm khiến người bệnh khó có thể tập trung vào công việc, học tập hay bất cứ việc gì khác. Đời sống chăn gối của người bị trầm cảm cũng khá nhạt nhẽo, họ thường không thích gần vợ hay chồng mình, kể cả con cháu cũng không quan tâm.

Đãng trí, hay né tránh lời hỏi thăm, ngại giao tiếp, hay than nhức đầu, mỏi cổ, mỏi gáy nhưng mua thuốc uống không hết cũng là những triệu chứng trầm cảm khá điển hình. Ngoài ra, sự thay đổi nhanh chóng về trạng thái cảm xúc, dễ nóng giận, thường xuyên lo lắng và sợ sệt vô cớ, tự cảm thấy mặc cảm có lỗi với người thân trong gia đình, xuất hiện các suy nghĩ tiêu cực muốn từ bỏ cuộc sống chính là những dấu hiệu không thể thiếu ở những người mắc bệnh trầm cảm.

Nhận biết triệu chứng trầm cảm 02

Người bị bệnh trầm cảm có cảm xúc buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống.

Phương pháp điều trị  bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là căn bệnh về tâm lý rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Tại Việt Nam, theo khảo sát của bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 các bác sĩ ước tính cứ 10 bệnh nhân trầm cảm nặng thì có 4 người có ý nghĩ tự tử. Thấu hiểu được sự nguy hiểm của bệnh trầm cảm, khi  phát hiện người thân có triệu chứng trầm cảm bạn cần đưa đến bệnh viện ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời. Để điều trị bệnh trầm cảm có rất nhiều cách, trong đó điều trị bằng thuốc và điều trị bằng liệu pháp tâm lý là hai phương pháp phổ biến nhất.

- Điều trị trầm cảm bằng thuốc thường mang lại hiệu quả khoảng 65%, đây được xem là phương pháp điều trị dễ dàng nhất cho cả bác sĩ và người bệnh, tuy nhiên phương pháp này lại dễ gây cho người bệnh những tác dụng phụ và khi dừng thuốc thì các triệu chứng trầm cảm lại dễ quay trở lại. Theo thống kê có khoảng 1/3 bệnh nhân có tác dụng phụ do thuốc như buồn nôn, cảm thấy bồn chồn, lo lắng, hoa mắt, cảm thấy mệt mỏi…Thông thường, các tác dụng phụ này sẽ giảm dần theo thời gian hoặc bác sĩ phải đổi thuốc nếu các tác dụng phụ nhiều và gây khó chịu cho bệnh nhân.

Nhận biết triệu chứng trầm cảm 03

Tâm lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị trầm cảm khá hiệu quả.

- Khác với việc dùng thuốc, phương pháp tâm lý trị liệu đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức của bệnh nhân lẫn nhà trị liệu. Phương pháp điều trị này sẽ được tiến hành bằng cách cho bệnh nhân có triệu chứng trầm cảm nói chuyện với y tá, nhà tâm lý, cán bộ công tác xã hội, bác sĩ… để người bệnh có suy nghĩ và hành động tích cực hơn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, với khoảng 75% bệnh nhân khỏi bệnh khi áp dụng tâm lý trị liệu, người bệnh cần đảm bảo được gặp gỡ với nhà trị liệu trong khoảng 45 phút một lần, mỗi tuần và kéo dài khoảng 2 tháng.

- Các bài tập kích thích não như sử dụng những ứng dụng của toán học và âm thanh của tiếng chim hót líu lo để kích hoạt một phần não có liên quan đến cơ chế giao cảm. Trò chơi sử dụng nét mặt để hướng người bị trầm cảm thoát khỏi cảm xúc tiêu cực hay những trò chơi vi tính với kích thích điện ở vùng não chính là thành tựu mới nhất của nhóm nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) trong quá trình tìm ra giải pháp điều trị bệnh trầm cảm cũng như triệu chứng trầm cảm. Hiện phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn áp dụng thử nghiệm với nhiều tín hiệu khả quan.

Trầm cảm là căn bệnh tâm lý khá nguy hiểm, thường khiến người bệnh rơi vào trạng thái cảm xúc tiêu cực, chán nản cuộc sống và có ý định tự tử. Các triệu chứng trầm cảm thường khá đa dạng và dễ nhầm lẫn với hiện tượng stress, căng thẳng. Do đó, các bạn cần chú ý quan sát và khi phát hiện  người thân có những dấu hiệu nghi ngờ trầm cảm, bạn nên đưa đến các bệnh viện chuyên khoa tâm thần để đươc chuẩn đoán và tư vấn hướng điều trị kịp thời.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status