Trị tính ăn vạ cho trẻ hiệu quả- Mẹ phải biết cách.

10:26 AM - 29/06/2015

Ăn vạ là thói quen hoàn toàn không tốt ở trẻ nhỏ, nếu không được khắc phục sớm có thể khiến trẻ trở nên ích kỷ, chỉ thích đòi hỏi và sống thiếu trách nhiệm. Để khắc phục thói quen ăn vạ ở trẻ, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn, cần áp dụng các biện pháp như tránh làm hài lòng trẻ tức thì, lơ đi, làm trẻ phân tâm….

Cha mẹ phải kiên nhẫn, tránh làm hài lòng trẻ tức thì.

Trẻ ăn vạ là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ được gia đình rất mực cưng chiều. Hành động ăn vạ của trẻ khá đa dạng, có thể gào khóc, nằm lăn ra sàn nhà, nôn trớ….Tất cả những hành vi ăn vạ đó đều nhằm mục đích thu hút sự chú ý nhằm đòi hỏi được cha mẹ đáp ứng các yêu cầu của bé. Nếu lúc này các phụ huynh vì quá thương con mà đáp ứng theo đúng yêu cầu của bé thì khả năng lần sau bé tiếp tục sử dụng “chiêu ăn vạ” tiếp là rất cao. Ngược lại, nếu các bậc cha mẹ tỏ ra giận dữ, quát mắng hay doạ nạt trừng phạt trẻ cũng không phải là một cách hay, thậm chí còn khiến cơn giận dữ của trẻ còn cao trào hơn, gào khóc to hơn…Theo các chuyên gia, khi phát hiện trẻ có biểu hiện ăn vạ điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần làm là bình tĩnh và kiên nhẫn nói “không” với con trẻ bằng một thái độ nghiêm chỉnh và cứng rắn.

Trị tính ăn vạ của trẻ hiệu quả 02

Hành động ăn vạ của bé khá đa dạng, có thể gào khóc, nằm lăn ra sàn nhà, nôn trớ…

Lơ đi và làm trẻ phân tâm.

Lơ trẻ đi để mặc trẻ tức giận, gào khóc, quăng ném đồ chơi…trong khi bố mẹ vẫn tiếp tục công việc của mình cũng là một trong những cách giúp trẻ dần từ bỏ thói quen ăn vạ. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời, tốt nhất sau khi thấy trẻ đã bình tĩnh, bố mẹ nên lại gần giải thích cho trẻ hiểu hành vi vừa rồi của bé là sai, đồng thời các bạn không quên thể hiện một số cử chỉ yêu thương để trẻ biết rằng mình không hề bị bỏ rơi.

Ngoài biện pháp lơ đi khi trẻ ăn vạ, các bậc phụ huynh có thể nghĩ cách làm trẻ phân tâm bằng việc cho trẻ xem một phim hoạt hình bé yêu thích, cho trẻ chơi đồ chơi…nhằm mục đích chuyển sự chú ý của trẻ sang hướng khác, giúp trẻ quên đi cơn ăn vạ.

Trị tính ăn vạ của trẻ hiệu quả 03

Phụ huynh có thể nghĩ cách làm trẻ phân tâm bằng việc cho trẻ xem một phim hoạt hình bé yêu thích, cho trẻ chơi đồ chơi…

Tạo thói quen tốt và khen ngợi khi trẻ làm đúng.

Tạo thói quen tốt cho trẻ trong hoạt động hằng ngày cũng là cách giúp trẻ dễ dàng hợp tác với cha mẹ hơn, góp phần hạn chế khả năng trẻ nảy sinh tính cách ăn vạ. Các bậc phụ huynh cần dạy bé biết khiêm nhường, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, khoan dung…để dần hình thành cho trẻ những thói quen tốt và từng bước hoàn thiện về nhân cách. Cùng với việc giáo dục cho trẻ những thói quen tốt, các bậc phụ huynh cần thưởng phạt đúng cách, những lời khen ngợi khi trẻ làm đúng luôn là món quà rất hữu ích với bé, giúp bé thêm hào hứng và có động lực từ bỏ thói quen ăn vạ, ích kỷ để dần hoàn tiện mình.

Thói quen ăn vạ ở trẻ xuất phát không chỉ đơn thuần từ bản thân trẻ mà còn do sự nuông chiều và giáo dục không đúng cách của gia đình. Do đó, các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn tìm hiểu những tính cách, đặc điểm tâm lý của trẻ nằm áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp, góp phần giúp trẻ nhanh chóng từ bỏ thói quen ăn vạ.

camnangchobe.vn