Cách trị táo bón ở trẻ mầm non an toàn và hiệu quả nhất

8:13 AM - 26/11/2014

Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải dùng sức rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hay nhiều ngày mới đi tiêu. Táo bón là căn bệnh khá phổ biến ỏ trẻ nhỏ, khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi không muốn ăn uống, sức khoẻ sa sút nghiêm trọng, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời có thể thể gây ra chứng ung thư trực tràng ở trẻ sau này

Những điều mẹ cần biết về bệnh táo bón ở trẻ mầm non.

- Việc xác định trẻ có bị bón hay không, không chỉ đơn giản phụ thuộc vào tần suất đi ngoài, mà còn phải dựa vào một số dấu hiệu điển hình như: bé đi cầu rất khó khăn, phân của bé thường khô, cứng thành viên, hoặc có máu, tần suất đi tiêu của bé bất thường, có thể tăng lên hoặc giảm sút một cách đáng kể so với bình thường. Các bậc cha mẹ đều có thể cảm nhận mỗi lần bé đi cầu đều phải rặn đỏ mặt, có cảm giác đau khi đi cầu, ngại đi cầu.

- Táo bón là căn bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nguyên nhân chính là do không đủ lượng nước và chất xơ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Trị táo bón ở trẻ mầm non 02

Trẻ đi tiêu khó khăn, phân của trẻ thường khô cứng thành viên, tần suất đi tiêu thất thường

- Một nguyên nhân phổ biến khác của chứng táo bón là nứt hậu môn., vết nứt hậu môn là những vết rạn trên da ở bờ hậu môn, làm cho việc đi cầu rất khó khăn, đau đớn. Vết nứt hậu môn xuất hiện thường là do bé vừa bị ốm, uống không đủ nước, làm cho chất thải ra khô cứng, khó di chuyển, và gây xước hậu môn mỗi lần trẻ đi cầu.

- Trẻ đi học nín nhịn đi tiêu được xem cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng táo bón. Những yếu tố về tinh thần do rối loạn cảm xúc, do giảm trương lực ruột, bị tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa…cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ trẻ mắc chứng táo bón.

Điều trị táo bón cho trẻ mầm non.

- Nguyên nhân đầu tiên của chứng táo bón ở trẻ là do cơ thể trẻ bị thiếu nước, vì thế các mẹ nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước: nước trắng, nước ép hoa quả như nước ép táo, nước cam, nước bưởi,…để hạn chế sự mất nước quá lớn trong cơ thể. Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, nên cho trẻ uống khoảng 1000ml/ngày để đáp ứng đủ lượng nước cơ thể đòi hỏi.

Trị táo bón ở trẻ mầm non 04

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước. Mỗi ngày, đối với trẻ mầm non cần uống 1000ml nước/ngày

- Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm có nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, nho khô,…Chất xơ có trong các loại thực phẩm như rau lang, rau ngót, mồng tơi, có tác dụng làm tăng khối lượng phân, làm phân xốp, kích thích vận động đường ruột, tránh phân quá khô. Ngoài việc bổ sung chất xơ cho trẻ, các bạn nên cho trẻ ăn một số thức ăn chứa vitamin nhóm B như các loại đậu, khoai lang, khoai tây, đu đủ, chuối chín,…, để thúc đẩy nhu động ruột.

Trị táo bón ở trẻ mầm non 03

Xây dựng thực đơn hằng ngày cho trẻ chứa nhiều chất xơ như rau xanh và các loại củ như khoai lang, khoai tây, có tác dụng kích thích nhu động ruột cho trẻ.

- Trong quá trình trẻ bị táo bón các mẹ cũng có thể  sử dụng một số phương pháp massage hay vận động nhẹ nhàng để trẻ bớt cảm giác khó chịu khi bị bệnh. Các mẹ có thể tập cho trẻ những bài vận động nhẹ nhàng như đưa chân của bé theo chuyển động vòng tròn như đang đạp xe đạp, hay đặt bé nằm ngửa nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng dưới rốn của bé.

- Sau khi đã điều chỉnh thực đơn dinh dưỡng cho trẻ, khuyến khích trẻ uống nhiều nước,…sau vài ngày mà không thấy bé đi cầu, nên đưa bé đến bác sĩ, để bác sĩ kiểm tra và quyết định có nên sử dụng thuốc nhuận tràng hay không. Trong quá trình sử dụng thuốc nhuận tràng, các bạn cần tuân thủ tốt nguyên tắc kiên trì trong quá trình điều trị, không nên ngưng sử dụng thuốc cho trẻ ngay sau khi bệnh vừa có dấu hiệu thuyên giảm.

Táo bón là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng táo bón, trong đó chế độ dinh dưỡng không hợp lý được xem là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ mắc chứng táo bón. Để phát hiện bệnh, các mẹ cần theo dõi thói quen đi tiêu hằng ngày của trẻ, so sánh và xác định tình trạng bệnh một cách chính xác. Việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi các mẹ biết cách kết hợp giữa việc điều trị bằng thuốc và chế độ dinh dưỡng, đảm bảo bệnh không tái phát và mang lại cho trẻ sức khoẻ tốt nhất.

Thanh Thảo

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check