Trẻ yêu sớm – Bố mẹ nên làm gì?

11:32 AM - 06/10/2015

Trẻ ở tuổi dậy thì có tình cảm với người khác giới là rất bình thường. Hiện nay những mối tình “gà bông” đâu phải là chuyện xa lạ gì ở các trường cấp 2, cấp 3. Khi phát hiện trẻ yêu sớm, việc đầu tiên mà cha mẹ cần làm là không nên ngăn cản hay can thiệp quá sâu vào tình yêu của bọn trẻ, hãy quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với con cái, đừng để tình yêu của bọn trẻ đi quá giới hạn và mang lại những hậu quả đáng tiếc.

Cha mẹ phải biết rằng tình yêu và tình dục là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Trẻ dậy thì từ năm 12 – 13 tuổi chứ không phải ngoài 20, vì thế việc có tình cảm với bạn khác giới hoàn toàn có thể xảy ra và tất nhiên khi có tình cảm thì chúng cũng như người lớn, muốn đi chơi, hẹn hò và thể hiện tình cảm với nhau. Người ta thường nói: “Cứng quá sẽ gãy”, trẻ mới lớn rất thích làm mọi việc theo ý mình vì muốn chứng tỏ mình đã lớn. Cha mẹ càng cấm việc gì thì trẻ lại càng tỏ ra ngang bướng và cố làm việc đấy, vì thế, cha mẹ chỉ cần làm những việc sau đây khi biết trẻ yêu sớm:

Chấp nhận tình yêu của con 

Thay vì cố ra sức ngăn cản khi con yêu sớm, cha mẹ nên chấp nhận tình cảm của con với một ý nghĩ đơn giản là con mình đã đến độ tuổi có tình cảm với người khác phái và chuyện đấy là điều tất yếu phải xảy ra với con. Cha mẹ hãy ở đằng sau theo dõi và định hướng cho trẻ.

Tuổi mới lớn, tình cảm của trẻ là tình cảm ngây thơ, trong sáng nhất. Vậy vì sao cha mẹ lại ngăn cản con, cha mẹ hãy nhớ trước kia khi trong độ tuổi này chính mình cũng cảm thấy thích bạn nam ngồi kế bên hay nhỏ lớp trưởng và thấy rằng tình yêu đó đâu xấu như mọi người lớn vẫn nghĩ, đây đâu phải biểu hiện của việc muốn nổi loạn.

Trẻ yêu sớm cha mẹ nên làm gì 03

Tình yêu tuổi học trò đôi khi giúp cho trẻ cố gắng hơn trong học tập

Truyền kinh nghiệm cho con cái

Khi yêu, mọi người thường thích nghe kể về chuyện tình yêu của người khác, con cái thì thích nghe chuyện tình yêu của cha mẹ. Vậy nên bạn hãy cứ kể cho con nghe những chuyện vui của cha mẹ ngày trước, lúc giận hờn như thế nào và các “bí kíp” hành xử sao cho đúng.

Việc bạn thoải mái kể con nghe chuyện trước đây của mình khiến con cũng thoải mái mở lòng và kể chuyện tình yêu của con hơn. Khi có chuyện gì xảy ra, con cũng chọn cha mẹ là người tâm sự đầu tiên và lúc này cha mẹ không cần phải tìm mọi cách để khai thác thông tin của con.

Hãy tiếp đón bạn trai/bạn gái của con nhiệt tình

Bạn có thể nói con mời người bạn kia của mình về nhà và nấu món thật ngon cho chúng ăn. Việc bạn trân trọng tình yêu của con khiến con rất vui vẻ và cha mẹ cũng đã tạo được niềm tin nơi con, như thế khi cần thiết con cũng dễ nghe theo lời khuyên của cha mẹ, đồng thời bạn cũng hiểu rõ thêm về người mà con đang tìm hiểu.

Giáo dục giới tính cho con

Tuy bạn đã giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ nhưng đây mới là thời điểm thích hợp để bạn nói rõ mọi chuyện, vì khi còn nhỏ không phải chuyện nào bạn cũng giải thích cặn kẽ cho con nghe được. Được trang bị tốt các kiến thức về giới tính sẽ giúp con có ý thức được việc mình làm và có cách ứng xử phù hợp hơn.

Trẻ yêu sớm bố mẹ nên làm gì 02

Mẹ cần trang bị cho con kiến thức về giới tính để trẻ nhận thức đúng về việc mình làm

“Ghen” với bạn của con

Bạn đừng nghĩ như vậy sẽ rất trẻ con, nếu con đi quá xa mà không còn quan tâm tới cha mẹ nhiều thì ghen sẽ giúp trẻ dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Thể hiện điều này cũng đồng nghĩa với việc thể hiện rằng cha mẹ yêu con nhiều lắm, tình cảm của gia đình từ đó cũng được nhân lên.

Dạy con hiểu thế nào là tình yêu

Bạn phải dạy cho trẻ hiểu tình yêu chân chính là quan tâm lẫn nhau, luôn muốn tốt cho đối phương và cùng nhau phát triển một cách tích cực chứ không phải chỉ luôn là những giận hờn, ghen tuông, cãi vã và cả sự ám ảnh. Tiến sĩ Richard Gallarder, ĐH New York (Mỹ), cho rằng: “Kiến thức của con cái lúc này chỉ đến từ bạn bè hay các phương tiện truyền thông thì không đủ, bạn cần phải giáo dục trẻ để chúng biết cần phải làm gì khi tiếp xúc với người yêu”.

Trẻ yêu sớm bố mẹ nên làm gì 01

Tình yêu tuổi học trò là tình yêu ngây thơ, trong sáng nhất

Dạy con về luật pháp

Tương tự như dạy con về giới tính, dạy con về các luật hôn nhân cơ bản cũng rất cần thiết cho trẻ. Những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình cần được cung cấp đầy đủ cho các bạn nam và nữ. Riêng trong trường hợp con bạn là con trai thì vấn đề này cần phải dạy kỹ hơn, bạn nên nói cho con nghe về những tội trạng mà con sẽ bị sự trừng phạt của pháp luật nếu quan hệ với các bạn gái vị thành niên.

Biết rằng cha mẹ yêu con là luôn muốn mọi điều tốt nhất cho trẻ, bao bọc sợ trẻ bị tổn thương, hãy để trẻ thể hiện đúng các cảm xúc của mình và tôn trọng tình cảm đó của trẻ. Đôi khi tình yêu chính là lý do khiến trẻ luôn vui vẻ và cố gắng học tập hơn. Việc cha mẹ cần làm lúc này là trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trẻ có thể nhận biết đúng/sai và biết mình phải làm gì.

camnangchobe.vn