Trẻ sơ sinh và sự hình thành tính cách

5:19 PM - 04/11/2015

Khi mới sinh mọi trẻ đều giống nhau từ vóc dáng cho đến hành động nhưng thực tế giữa chúng luôn có sự khác biệt. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã có những hành động và phản ứng của riêng mình, những hành động này góp phần quan trọng trong việc tạo cho bé tính cách ứng xử với thế giới bên ngoài và có thể quyết định đặc điểm tính cách của riêng trẻ.

Ảnh hưởng di truyền

Vào giai đoạn thụ thai, các đặc điểm về hình thể và nhiều đặc điểm khác đã được định hình. Bé sẽ được nhận một nửa bộ gen của mẹ thông qua trứng, một nửa bộ gen của cha thông qua tinh trùng. Ngoài trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng thì tất cả các bé đều có bộ gen khác nhau rất nhiều. Nhiều đặc điểm thể chất của bé được quyết định bởi các gen này như màu tóc và màu mắt, nhóm máu, giới tính, chiều cao và hình dạng cơ thể.

Mặc dù cấu trúc di truyền góp phần hình thành nên tính cách của trẻ nhưng quá trình nuôi dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ.

trẻ sơ sinh và sự hình thành tính cách 02

Sự kết hợp một nửa gen của cha và một nữa gen của mẹ quyết định giới tính, màu tóc….cho bé

Sự khác biệt giới tính

Hầu hết các chuyên gia cho rằng sự khác biệt về giới tính cũng như đặc điểm về tính cách là sự phối hợp phức tạp của các đặc điểm di truyền hay còn gọi là bản chất và những cách thức nuôi dưỡng.

Sự mong đợi của xã hội có ảnh hưởng lên cách đối xử với trẻ. Dù cha mẹ có cố gắng đối xử tốt và công bằng thế nào đi nữa, những ảnh hưởng của xã hội cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hành vi của trẻ. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, các bé trai khi được cho mặc quần áo của các bé gái, sẽ được những người mà bé chưa từng gặp đối xử giống như đối xử với đứa bé gái.

Khác biệt trong sự phát triển trí não

Ngoài những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của trẻ thì yếu tố cấu trúc của não tham gia vào sự phát triển giới tính. Như là việc não phải của bé trai sẽ phát triển hơn để điều khiển các hoạt động thể chất, trong khi các bé gái lại phát triển não trái hơn để điều khiển các cử động tinh tế và ngôn ngữ.

Dù các yếu tố sinh học có liên quan, nhưng chúng không bao giờ được xem là yếu tố hạn chế khả năng của trẻ. Trẻ em là những cá nhân riêng biệt và có khả năng học hỏi vượt lên sự quy định của các yếu tố sinh học.

trẻ sơ sinh và sự hình thành tính cách 01

Việc yêu thương, chăm sóc bé là một điều hết sức quan trọng trong việc hình thành tính cách bé.

Tính cách của bé

Rất nhiều yếu tố góp phần vào sự hình thành đặc điểm và phát triển tính cách của trẻ như di truyền, môi trường xã hội….Nhưng ảnh hưởng quan trọng nhất để hình thành nên tính cách của trẻ chính là mối quan hệ của bạn và bé trong những năm tháng đầu đời. Tuy bạn không thể quyết định được tính cách của bé nhưng cách bạn đối xử với bé ảnh hưởng nhiều tới sự hình thành nhân cách của bé.

Dù cho nhân cách của bé có như thế nào thì tình yêu và sự quan tâm của bạn đều có vai trò rất quan trọng. Bằng các cách theo dõi, chăm sóc tốt, bạn có thể giúp bé hình thành nên cảm giác tự ý thức về bản thân, tạo cho bé cảm giác tự tin và an tâm, như vậy không chỉ là vốn quý của cuộc sống mà còn là yếu tố vững chắc cho sự phát triển của bé.

Với những yêu thương, chăm sóc cùng các cử chỉ quan tâm bé yêu ngay từ khi chào đời, có thể giúp bạn khám phá ra rất nhiều điều thú vị từ bé yêu, trong đó có việc hình thành nên tính cách của bé.

camnangchobe.vn