Trẻ sơ sinh thở khò khè phải xử lý như thế nào?

3:28 PM - 22/06/2015

Trẻ sơ sinh thở khò khè là hiện tượng khá phổ biến, đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như: hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi…Bé thở khò khè cần được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ hệ hô hấp của trẻ trong tương lai.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè.

Theo thống kê, có khoảng 30% trẻ em dưới 2 tuổi có ít nhất một lần bị thở khò khè, 40% ở trẻ 3 tuổi và 60% ở trẻ 6 tuổi từng có dấu hiệu thở khò khè. Một số nguyên nhân cơ bản khiến trẻ sơ sinh thở khò khè như:

   - Hen suyễn được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh thở khò khè. Những đứa trẻ có ông bà hoặc người thân bị hen suyễn hoặc bản thân trẻ từng bị eczema (lát sữa) đều có triệu chứng thở khò khè. Ngoài ra, các trẻ từng bị viêm tiểu phế quản, dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản thường có biểu hiện hiện thở khò khè.

   - Trẻ sơ sinh thở khò khè có thể là biểu hiện của bệnh viêm phổi, trong trường hợp này ngoài biểu hiện thở khò khè bé còn có thể có triệu chứng sốt, khó thở và kèm theo những tiếng bất thường ở phổi.

   - Viêm amiđan cấp tính cũng được xem là tác nhân khiến bé thở khò khè, tuy nhiên thở khò khè khi khi bị amiđan thường kèm theo có đờm.

   - Riêng với những bé từ 4-5 tháng tuổi có biểu hiện thở khò khè đột ngột kèm theo nôn ói, sặc, tím tái thì cha mẹ cần kiểm tra xem trẻ có bị mắc dị vật đường thở nào hay không để xử lý kịp thời.

   - Với những trẻ có biểu hiện thở khò khè sớm sau sinh kèm theo bú kém, có thể là dấu hiệu của những trẻ có bệnh tim bẩm sinh.

   - Trẻ sơ sinh thở khò khè có thể xuất phát từ việc trẻ bị viêm phế quản cấp tính, trong trường hợp này ngoài triệu chứng thở khò khè bé còn có dấu hiệu ho, khan tiếng, khó thở chủ yếu vào ban đêm.

   - Các bệnh xơ sợi bẩm sinh, bất thường sọ hầu bẩm sinh, khối u ở phổi cũng khiến bé bị khò khè khi ngủ.

Trẻ sơ sinh thở khò khè xử lý thế nào? 01

Trẻ sơ sinh thở khò khè có thể là biểu hiện của bệnh viêm phổi. Trong trường hợp này ngoài biểu hiện thở khò khè còn kèm theo triệu chứng sốt

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh thở khò khè.

Khi phát hiện trẻ sơ sinh thở khò khè, tuỳ theo nguyên nhân, mức độ, tần suất cũng như đặc điểm lứa tuổi mà các bậc cha mẹ áp dụng những biện pháp điều trị khác nhau. Trẻ thở khò khè ở thể nhẹ, cha mẹ đã có thế nhận biết được bằng cách áp sát tai gần miệng của trẻ và nghe gần giống như giống tiếng ngáy.

Nếu bé nhà bạn bị khò khè với tiếng thở do tắc mũi vì cảm và ho, mẹ có thể làm thông thoáng mũi trẻ bằng cách nhỏ mũi 2-3 giọt nước muối sinh lý.

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị thở khò khè, mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho hệ hô hấp của trẻ.

Trẻ sơ sinh thở khò khè xử lý như thế nào? 02

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị thở khò khè, mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Riêng những trẻ sơ sinh thở khò khè kéo dài từ 3-4 tuần mặc dù đã được điều trị, lúc này, các bạn cần làm các xét nghiệm chuyên sâu cho trẻ như: chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp…để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Một điểm rất quan trọng mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý đó là dù trẻ sơ sinh thở khò khè do nguyên nhân nào, mức độ ra sao, các bạn cũng không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc long đờm hay thuốc kháng viêm…Bởi những loại thuốc này không mang lại hiệu quả điều trị tốt, thậm chí còn khiến trẻ khò khè nhiều hơn, bệnh tình ngày càng chuyển biến nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Trẻ sơ sinh thở khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp. Hiện tượng thở khò khè khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó thường xuất hiện khi trẻ bị lạnh, tăng tiết đàm nhớt, trẻ bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản, hen phế quản, trào ngược dạ dày thực quản, mềm quản, hẹp lỗ mũi sau, ngạt mũi…Tuỳ vào nguyên nhân, mức độ, tần suất cũng như đặc điểm lứa tuổi mà các bậc cha mẹ áp dụng những biện pháp điều trị cho phù hợp nhằm giúp bé mau khỏi bệnh và phát triển toàn diện.

camnangchobe.vn