Trẻ sơ sinh ngủ ít-Mẹ phải làm sao ?

4:10 PM - 30/06/2015

Giấc ngủ là một nhu cầu thiết yếu của con người, trẻ sơ sinh ngủ ít sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ sơ sinh cần phải ngủ đủ từ 18-20 tiếng mỗi ngày, nhằm đảm bảo bé luôn khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.

Trẻ sơ sinh ngủ ít cần được mẹ cho bú đủ trước khi ngủ.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít và hay thức dậy vào giữa đêm quấy khóc, trong đó bé bị đói do chưa bú đủ cũng là một tác nhân. Do đó, lời khuyên cho các mẹ là nên cho bé bú đủ nhằm giúp giấc ngủ của bé được sâu hơn và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh thường rất nhỏ nên mỗi lần cho bú mẹ chỉ nên cho bé bú 1 lượng sữa vừa phải và cho bú lại sau vài giờ, thông thường các cữ bú nên cách nhau từ 2-2,5 tiếng là tốt nhất.

Trẻ sơ sinh ngủ ít là không tốt, tuy nhiên để trẻ ngủ nhiều hoặc ngủ giấc quá dài cũng không có lợi. Các bậc phụ huynh cần chú ý không nên để trẻ ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. Trong trường hợp này, nếu thấy bé đã ngủ lâu hơn 5 tiếng mà chưa dậy, mẹ nên đánh thức cho bé bú rồi mới tiếp tục cho bé ngủ lại.

Trẻ sơ sinh ngủ ít, mẹ phải làm sao?01

Các mẹ cho bé bú đủ nhằm giúp giấc ngủ của bé được sâu hơn và không bị gián đoạn.

Trẻ sơ sinh ngủ ít nên được quấn trong chăn mỏng khi ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ít, ngủ không sâu cũng có thể do giật mình khi ngủ. Bởi vậy, để bé ngủ ngon và ngủ sâu hơn, trước khi cho bé ngủ các mẹ nên quấn bé trong một chiếc chăn mỏng. Khi được quấn trong chiếc chăn mỏng bé sẽ có cảm giác được an toàn, được che trở giống như khi bé còn nằm trong tử cung của người mẹ. Nhờ vậy, bé sẽ ngủ sâu hơn và không còn giật mình thức giấc giữa đêm làm các bậc phụ huynh phải lo lắng và khó khăn trong việc dỗ bé ngủ lại.

Trẻ sơ sinh ngủ ít, mẹ phải làm sao?02

Trước khi cho bé ngủ các mẹ nên quấn bé trong một chiếc chăn mỏng, bé ngủ sâu hơn.

Cho bé giấc ngủ khô ráo.

Bé tè ướt và bỉm đang quá tải, chắc chắn sẽ làm bé bứt rứt, ngủ không ngon và thường xuyên tỉnh giâc giữa đêm. Ngoài việc, khiến trẻ sơ sinh ngủ ít, bé bị ướt khi ngủ về lâu dài có thể là tác nhân khiến bé bị hăm, cảm lạnh,… Vì vậy, các mẹ cần lưu ý đảm bảo cho bé có một chỗ nằm êm ái, gọn gàng, khô ráo, ấm áp, bé sẽ ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Đặc biệt vào mùa hè, mẹ nên bật điều hoà cho bé từ 28-29 độ C và nên để kèm một chậu nước trong phòng để chống khô mũi, khô da của bé.

Ru bé bằng âm nhạc sẽ giúp trẻ ngủ sâu và ngủ ngon.

Ru bé bằng âm nhạc cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu cho trẻ sơ sinh ngủ ít. Các mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, êm ái để bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng những đĩa nhạc nhẹ, những bản nhạc dân ca êm dịu hay những bản nhạc không lời để bé có thể ngủ sâu hơn và ít thức giấc giữa đêm.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, thường là do tác nhân từ môi trường xung quanh, không gian ngủ không thoáng mát, ẩm ướt, thiếu an toàn…Vì vậy, các bậc cha mẹ cần đảm bảo cho bé bú đủ trước khi ngủ, có giấc ngủ khô ráo, kết hợp ru bé bằng âm nhạc…để đảm bảo trẻ luôn khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.

 camnangchobe.vn