Trẻ sơ sinh khó ngủ- nguyên nhân và giải pháp.

2:30 PM - 21/07/2015

Giấc ngủ của trẻ rất quan trọng, trẻ sơ sinh khó ngủ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do nguyên nhân sinh lý, bệnh lý, môi trường sống hoặc do thói quen cho trẻ ngủ không đúng cách. Dù xuất phát từ nguyên nhân nào, các bậc phụ huynh cần chú ý xem xét và khắc phục kịp thời, nhằm mang lại cho bé một giấc ngủ ngon và sâu để trẻ phát triển toàn diện.

Giải mã nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ.

Trong giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi, việc trẻ ngủ một giấc sâu từ đêm đến sáng thường rất hiếm. Mặc dù đang ngủ nhưng các cơ quan trong cơ thể trẻ lại vẫn tăng hoạt động: tim đập nhanh hơn, thở nhanh hơn, não tăng chuyển hoá hơn…chính vì vậy chỉ cần 1 cử động nhỏ cũng có thể khiến bé tỉnh giấc và rất khó ngủ lại. Ngoài ra, trẻ sơ sinh khó ngủ có thể xuất phát từ nguyên nhân sốt mọc răng, vận động tập bò quá nhiều vào ban ngày, ăn quá no…

Ngoài những nguyên nhân sinh lý kể trên, trẻ sơ sinh khó ngủ hay trẻ ngủ ít có thể do tác nhân bệnh lý, điển hình là các bệnh về đường tiêu hoá, đường hô hấp, tim mạch, não bộ… Mặt khác, thói quen ngủ không đúng cách, cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày, trẻ ngủ phải phụ thuộc vào võng, nôi điện hoặc môi trường ngủ của bé quá ồn ào, nhiều ánh sáng…cũng là một trong những tác nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ.

Trẻ sơ sinh khó ngủ-05

Thói quen ngủ không đúng cách, cho trẻ ngủ phải phụ thuộc vào võng, nôi điện cũng là tác nhân khiến trẻ khó ngủ.

Trẻ sơ sinh khó ngủ khắc phục thế nào?

Đối với các trẻ sơ sinh khó ngủ, cha mẹ nên tập cho trẻ một vài thói quen tốt trước khi đi ngủ bằng việc rửa mặt, rửa tay chân, massage, thay quần áo thoáng mát cho trẻ trước khi đi ngủ…Những việc làm đơn giản này tốt nhất nên được lặp đi lặp lại hằng ngày, góp phần tạo cho trẻ phản xạ có điều kiện, tức là khi bắt đầu thay quần áo là bé biết đã đến giờ đi ngủ.

Cho trẻ bú đủ và bú no trước khi cho trẻ đi ngủ, vì dạ dày của trẻ sơ sinh khá nhỏ nên mỗi cữ bú của trẻ chỉ bú được một lượng nhất định. Mẹ cho trẻ bú no và dỗ trẻ ngủ, sau 3-4 giờ, nếu thấy trẻ không thức dậy đòi bú, mẹ nên đánh thức trẻ dậy, cho bú, sau đó, dỗ trẻ ngủ lại.

Trẻ sơ sinh khó ngủ-06

Tập cho bé một vài thói quen tốt trước khi đi ngủ bằng việc rửa mặt, rửa tay chân, massage, thay quần áo thoáng mát …

Ngoài ra, để tạo cảm giác an toàn cho bé trong khi ngủ các mẹ nên quấn bé vào một tấm chăn mỏng, để một vài con thú bông, gối ôm…mà bé yêu thích trên giường ngủ của bé.

Để bé dễ đi vào giấc ngủ, các mẹ hãy mở một vài bản nhạc nhẹ nhàng hoặc hát cho bé nghe, đồng thời chú ý kiểm tra tã của bé thường xuyên để tránh tình trạng bé thức giấc vì ướt át, khó chịu.

Quan trọng nhất là các mẹ cần tạo và duy trì cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ và điều độ, để những trẻ sơ sinh khó ngủ vẫn có thể dễ dàng ngủ sâu và ngủ ngon như các đứa trẻ khác.

Hạn chế tạo thói quen cho bé nằm đung đưa, nằm võng, nằm nôi điện hoặc vận động quá nhiều vào ban ngày, tránh làm trẻ khó ngủ hơn vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh khó ngủ là hiện tượng khá phổ biến nhưng các bậc cha mẹ không nên xem thường, vì nếu kéo dài có thể gây suy nhược, ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần chú ý tạo cho trẻ những thói quen tốt trước khi đi ngủ, cho trẻ ngủ đúng giờ và điều độ,…Nếu sau khi đã áp dụng hết các giải pháp mà bé vẫn không thể thoát khỏi chứng khó ngủ thì các bậc phụ huynh nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ.

camnangchobe.vn