Trẻ sơ sinh hay vặn mình và gồng mình- Liệu có đáng lo ?

11:19 AM - 26/06/2015

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và gồng mình có thể chỉ là 1 biểu hiện sinh lý bình thường của trẻ, tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ thiếu một số chất cần thiết như canxi, kẽm…Vặn mình và gồng mình nhiều sẽ khiến trẻ khó ngủ hoặc ngủ không sâu, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Vì sao trẻ sơ sinh hay vặn mình và gồng mình ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình và gồng mình khi ngủ, trong đó nơi ngủ không thoáng mát, quá ồn ào và nhiều ánh sáng được xem là một trong những nguyên nhân. Ngoài ra, các bé bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ cũng thường xuyên có triệu chứng hay vặn mình khi ngủ.

Hiện tượng trẻ thường xuyên vặn mình khi ngủ cũng có thể chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường của trẻ trong giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi nên sẽ nhanh chóng giảm dần trong một vài tháng tiếp theo. Mặt khác, tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình, gồng mình có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị thiếu các dưỡng chất cần thiết như kẽm, canxi…khiến bé khó ngủ, ngủ không sâu và thường xuyên thức giấc giữa đêm quấy khóc, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình 04

Trẻ sơ sinh hay vặn mình là biểu hiện cho tình trạng trẻ thiếu các dưỡng chất cần thiết như canxi, kẽm,…

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và gồng mình cần được xử lý như thế nào ?

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện hay vặn mình khi ngủ, điều đầu tiên mà các bậc cha mẹ cần làm là tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình để có hướng xử lý phù hợp nhất. Theo đó, để hạn chế nguy cơ trẻ hay vặn mình vì không gian ngủ không phù hợp, các bậc cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhằm đảm bảo không gian phòng ngủ của bé luôn được khô ráo và ấm áp. Thường xuyên kiểm tra tã, bỉm để thay kịp thời cho bé, đảm bảo bé luôn được khô thoáng, thoải mái và ngủ ngon giấc. Đối với trẻ nhỏ, chiếc nôi giống như ngôi nhà của bé, do đó nhiệm vụ của mẹ là luôn đảm bảo cho con có được chiếc nôi êm ái, sạch sẽ, gọn gàng và bé luôn được khô ráo, ấm áp.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời khả năng điều hoà thân nhiệt thường khá yếu, bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu sống trong môi trường có nhiệt độ thấp. Do đó, để phòng tránh tình trạng bé bị nhiễm lạnh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, dù trong mùa hè, mẹ cũng chỉ nên bật điều hoà cho con từ 28-29 độ C, kèm thêm chậu nước trong phòng để chống khô mũi và khô da cho bé. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình làm gián đoạn giấc ngủ, các mẹ cần chú ý cho bé bú no trước khi bé ngủ.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình 05

Đảm bảo nơi ngủ của trẻ luôn được khô thoáng, êm ái để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình

Hiện tượng trẻ sơ sinh hay vặn mình kèm theo các biểu hiện như: ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, quấy khóc đêm…luôn có mối quan hệ mật thiết với việc trẻ bị thiếu canxi, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi. Do đó, điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần làm lúc này là nhanh chóng bổ sung canxi cho trẻ bằng cách: đối với trẻ bú sữa mẹ, người mẹ cần cung cấp thêm vào thực đơn hằng ngày cho chính bản thân mình các loại thực phẩm như: hải sản, rau màu xanh. Mặt khác, các bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể trẻ, nhưng cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình không nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái và khó chịu, khiến bé khó ngủ, ngủ không sâu giấc, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như sự phát triển của trẻ. Do đó, khi phát hiện trẻ hay vặn mình các bậc cha mẹ cần chủ động tìm hiểu rõ nguyên nhân, để định hướng cách xử lý phù hợp nhằm mang lại cho trẻ sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn