Trẻ sơ sinh bị sốt, những điều nên làm và không nên làm.

2:54 PM - 10/10/2015

Sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh, là một phản ứng bình thường của cơ thể trước sự xâm nhập của virut hay vi khuẩn. Sốt chống lại sự nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch của cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị sốt là khi nhiệt độ cơ thể trẻ cao hơn nhiệt độ bình thường. Điển hình, khi dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể trẻ, nếu nhiệt độ đo ở đường hậu môn cao hơn 38 độ C, nhiệt độ đo ở miệng cao hơn 37,8 độ C và ở nách cao hơn 37 độ C, được cho là sốt.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, đa số là các bệnh là do virus gây nên như: viêm họng, sổ mũi, cảm lạnh, phát ban…lúc này trẻ sốt từ 3-4 ngày nhưng vẫn tỉnh táo ăn uống, chơi đùa. Với những trẻ sốt cao (trên 38,5 độ C) kèm theo các biểu hiện như co giật, khó thở, tím tái, vật vã hay hôn mê,…lúc này, trẻ có thể bị mắc những bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu,…Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất vì những biểu hiện trên rất nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt cần phải xử lý thế nào?

Khi trẻ bị sốt nhẹ

- Cho trẻ uống thật nhiều nước, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi và theo dõi thân nhiệt 4 giờ 1 lần.

- Dùng khăn vải thấm nước vắt khô đắp hoặc lau lên trán, cổ và tay trẻ.

Khi trẻ bị sốt vừa:

- Cởi bớt quần áo, cho trẻ mặc đồ rộng rãi, thoáng mát.

- Cho bé uống thật nhiều nước.

- Cho bé nằm ở phòng có nhiệt độ thích hợp từ 28-30 độ C.

- Đặt khăn ở 2 bên nách, bẹn và lau khắp người cho trẻ. Khoảng 2-3 phút thay khăn một lần để bảo đảm khăn luôn ấm khi đắp trên người trẻ. Khi nhiệt độ của trẻ giảm xuống dưới 38,5 độ C bạn có thể ngưng hoặc đã lau cho bé khoảng 30 phút.

- Có thể dùng nước ấm tắm cho trẻ, nhiệt độ nước thích hợp là thấp hơn 2 độ C so với nhiệt độ cơ thể trẻ, không dùng nước lạnh, cồn hay dấm để lau hoặc tắm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sốt nhưng điều nên làm và không nên làm 04

Mẹ nên theo dõi thân nhiệt cho bé 4 tiếng 1 lần

Khi trẻ bị sốt cao

Khi trẻ sơ sinh bị sốt cao, mẹ nên sử dụng các biện pháp hạ nhiệt như đã nêu trên để hạ sốt tạm thời cho trẻ. Một số trường hợp nặng trẻ sơ sinh bị sốt cao dẫn đến tình trạng co giật. Khi trẻ bị sốt cao co giật dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thiếu oxy gây tổn thương não hay ngạt thở do khi co giật, trẻ tiết nhiều đàm nhớt gây tắc đường thở. Một số cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt cao co giật:

- Làm thông đường thở: bằng cách đặt trẻ nằm nghiêng, hút bớt đàm nhớt ra khỏi mũi trẻ.

- Dùng thuốc hạ sốt Paracetamol nhét hậu môn trẻ với liều lượng 10mg/kg/lần.

- Lau mát hạ sốt.

Sau khi, đã áp dụng các biện pháp hạ sốt tạm thời tại nhà cho trẻ, các bạn cần đưa trẻ đến khám bác sĩ hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

Trẻ sơ sinh bị sốt nhưng điều nên làm và không nên làm 05

Khi trẻ sơ sinh bị sốt cao, nên lau người trẻ bằng khăn ấm để hạ nhiệt độ, sau đó, đưa trẻ đến bệnh viện ngay

Những việc không nên làm khi trẻ sơ sinh bị sốt

- Nhiều cha mẹ nghĩ khi trẻ sơ sinh bị sốt trẻ sẽ bị lạnh vì thế hay ủ ấm, mặc nhiều lớp áo hoặc quấn khăn cho trẻ, làm như vậy sẽ khiến nhiệt độ cơ thể trẻ tăng lên. Cha mẹ phải cho bé mặc đồ chất liệu vải mềm, thoáng mát, thấm mồ hôi và cho bé nằm trong phòng với nhiệt độ từ 28-30 độ C.

- Không nên nặn chanh hay đổ thuốc vào miệng trẻ, vì dễ làm trẻ bị sặc và ho gây khó thở cho trẻ.

- Tuyệt đối không dùng nước đá để lau mát hạ sốt cho trẻ.

- Khi trẻ sơ sinh bị sốt cao dẫn đến co giật tuyệt đối không giật tóc, vỗ vào người trẻ vì làm như vậy càng khiến trẻ bị kích thích, co giật nhiều hơn.

Với các vấn đề đã nêu trên, camnangchobe.vn hy vọng các bậc cha mẹ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc tốt hơn cho đứa con thân yêu của mình.

camnangchobe.vn