Trẻ sơ sinh bị sôi bụng-Cha mẹ phải làm gì ?

11:10 AM - 12/06/2015

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng là hiện tượng thường gặp ở trẻ, kể cả những trẻ được bú sữa mẹ. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sôi dụng, trong đó khả năng hấp thụ lactose yếu được xem là nguyên nhân chính.

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh cần được xử lý sớm để tránh dẫn đến hiện tượng ọc sữa và đi ngoài, giảm khả năng tiêu hoá và hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sau này.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng- Nguyên nhân do đâu ?

Nguyên nhân phổ biến làm cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng là do trẻ không dung nạp đươc lactose. Lactose là một dạng đường có trong sữa mẹ, sữa bò và nhiều sản phẩm từ sữa. Cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác vì sao trẻ không dung nạp được lactose, tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết yếu tố bẩm sinh có thể ảnh hưởng khá lớn đến triệu chứng này. Nhiều trẻ từ khi sinh ra đã không thể dung nạp đươc lactose, hàm lượng lactose không được dung nạp sẽ tích tụ ở ruột và gây rối loạn đường tiêu hóa nhưng hầu như không nguy hiểm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, cha mẹ nên làm gì 05

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng chủ yếu là do cơ thể không hấp thụ lactose

Cách chữa trẻ sơ sinh bị sôi bụng ?

Với những trẻ sơ sinh bú hoàn toàn bằng sữa mẹ mà có triệu chứng bị sôi bụng, nguyên nhân là mẹ đã ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ hay những thực phẩm khó tiêu và có tính nóng như hành, đậu hột,…Cách chữa trẻ sơ sinh bị sôi bụng vào lúc này là mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm trên, uống mỗi ngày ít nhất 2 lít nước, ăn uống đủ dinh dưỡng, uống thêm sữa dành cho mẹ,…để đảm bảo sữa mẹ có đủ chất và lượng cho bé bú.

Khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng, đau bụng hay trướng bụng, nên xoa bụng bé cho đỡ cứng, chườm nước nóng vào bụng bé. Bế bé dựng đứng lên ngay sau khi ăn, dùng tay vỗ nhẹ sau lưng bé, để bé ợ ra phần không khí khi bú mẹ bé đã nuốt vào. Sau đó, cho bé nằm nghiêng, cuộn tròn khăn lông làm gối hình chữ U, cho bé kẹp giữa 2 chân, phía trước ôm và phía sau dựa lưng để phòng tránh hiện tượng bé bị sôi bụng.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, cha mẹ nên làm gì 04

Sau khi cho trẻ bú, mẹ nên ẵm đứng bé, vỗ nhẹ vào ngực bé, đẩy bớt không khí mà trẻ đã nuốt vào trong quá trình bú.

Đối với những trẻ bú sữa công thức, khi mua sữa cũng như các chế phẩm từ sữa cho bé dùng, mẹ cần chú ý đọc kỹ nhãn mác hàng hoá, tránh cho bé dùng các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều lactose để hạn chế nguy cơ trẻ bị sôi bụng.

Theo ông bà xưa, cách chữa mẹo khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng, là dùng lá trầu xanh hơ nóng trên than rồi hơ bụng cho bé (chú ý đừng hơ sát bụng quá, bé sẽ bị bỏng), để lá trầu cách bụng khoảng 5cm và hơ qua hơ lại, khi lá trầu nguội, thì hơ lại lá trầu trên lửa cho nóng rồi tiếp tục hơ bụng cho bé, làm như thế vài lần sẽ giảm đi phần nào triệu chứng sôi bụng.

Tóm lại, trẻ sơ sinh bị sôi bụng là hiện tượng khá phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng sôi bụng thường gây cho bé cảm giác khó chịu, gây khó khăn trong việc ăn uống và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Để khắc phục và phòng tránh chứng sôi bụng ở trẻ sơ sinh, các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời, khi chọn mua các loại sữa và các chế phẩm từ sữa nên đọc kỹ nhãn mác, ưu tiên cho bé sử dụng các sản phẩm có hàm lượng lactose thấp để giúp cho việc tiêu hoá luôn diễn ra một cách dễ dàng.

camnangchobe.vn