Trẻ sơ sinh bị nấc-Có nguy hiểm không ?

5:27 PM - 14/07/2015

Trẻ sơ sinh bị nấc là hiện tượng sinh lý bình thường hay gặp ở trẻ 3 tháng đầu sau sinh. Nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường kéo dài không lâu và không nguy hiểm cho bé nhưng nếu không có mẹo trị nhanh rất dễ khiến bé thở dốc, nôn trớ, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của bé sau này.

Trẻ sơ sinh bị nấc là do những cơn co thắt đột ngột, không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành. Những cơn co thắt này lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến cho khí hít vào bị ngưng đột ngột và thanh môn bất ngờ đóng kín. Thời gian nấc ở trẻ sơ sinh cũng khác nhau, có trẻ nấc nhiều, có trẻ nấc ít, điều này tùy vào thể trạng của trẻ. Nếu tình trạng nấc của trẻ mỗi ngày vài lần, mỗi lần vài phút là điều bình thường, không cần khám hay điều trị và sẽ tự hết khi trẻ lớn dần.

Vì sao trẻ sơ sinh bị nấc?

Trẻ sơ sinh bị nấc có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do:

- Cách giữ ấm cho bé chưa đúng cách, khiến bé bị trào ngược khí gây nấc.

- Việc mẹ cho bé uống sữa không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây nấc cho trẻ, cụ thể là khi cho trẻ uống quá nhiều sữa, sữa sẽ ngưng tụ lại, không tiêu hoá hoặc khi uống sữa lạnh, khí ngừng trệ cũng sẽ khiến chức năng dạ dày bị suy yếu, làm khí cơ tăng giảm thất thường, gây trào ngược khí và gây nấc cụt.

- Ngoài ra, trẻ bú quá nhanh hoặc khi trẻ mới khóc xong mẹ đã cho bú sữa liền cũng có thể gây nghẹt thở và dẫn đến nấc cụt.

Thông thường, trẻ sơ sinh bị nấc thường chỉ kéo dài vài phút nhưng có thể diễn ra nhiều lần trong ngày. Theo các chuyên gia, hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh hoàn toàn không phải là một bệnh và hầu như không nguy hiểm, đây chỉ đơn thuần là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai dùng để chuẩn bị vận hành những cơ quan hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Trẻ sơ sinh bị nấc 05

Mẹ cho bé uống sữa không đúng cách cũng có thể gây nấc cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị nấc – Làm sao chữa ?

Trẻ sơ sinh bị nấc thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khoẻ, tuy nhiên những cơn nấc kéo dài vẫn cần được khắc phục sớm nhằm giảm thiểu những khó chịu, hạn chế nguy cơ trẻ bị thở dốc, nôn trớ gây nhiều khó khăn cho việc ăn uống và ngủ nghỉ của bé. Để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị nấc các mẹ cần chú ý:

- Không cho trẻ bú quá no hoặc hít hơi nhiều vào dạ dày bằng cách đổi tư thế bú nằm hoặc ngồi cho bé.

- Giữ ấm trẻ đúng cách, tránh để trẻ tiếp xúc với không khí và môi trường quá lạnh.

- Ngoài ra, các mẹ cần quan sát biểu hiện của trẻ để cho bú kịp thời, tốt nhất là cho bé bú thường xuyên trước khi đói, bởi lúc đói dạ dày của bé sẽ chứa nhiều khí, dễ gây nấc cụt.

- Khi trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ có thể dùng hai ngón tay trỏ nhét vào hai lỗ tai bé khoảng nửa phút, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp vào 2 cánh mũi bé, đồng thời giữ miệng bé khép trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần nhằm chấm dứt cơn nấc ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị nấc 06

Vỗ nhẹ nhưng với thái độ dứt khoát trên lưng hoặc vai bé là cách chữa nấc khá hiệu quả.

- Vỗ nhẹ nhưng với thái độ dứt khoát trên lưng hoặc vai bé, cho bé uống từng hớp nước nhỏ khoảng 2,5ml cũng được xem là cách chữa nấc khá đơn giản và hiệu quả.

- Riêng với các bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể  cho một ít đường trên lưỡi bé, vị ngọt của đường góp phần ngăn chặn tình trạng co thắt, nhanh chóng chấm dứt hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tính đến việc thay núm vú, bởi bởi núm vú quá lớn cũng có thể là nguyên nhân khiến bé nuốt nhiều không khí khi bú và gây nấc.

Trẻ sơ sinh bị nấc là hiện tượng sinh lý khá phổ biến. Nấc hầu như không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ, tuy nhiên, các mẹ vẫn nên chủ động khắc phục sớm cho bé để hạn chế những khó chịu, hạn chế nguy cơ trẻ bị thở dốc, nôn trớ gây nhiều khó khăn cho việc ăn uống và ngủ nghỉ của bé. Hy vọng, những thông tin mà bài viết này cung cấp sẽ giúp các mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị nấc, góp phần giúp các bé ăn ngon, ngủ ngoan và phát triển khoẻ mạnh.

 camnangchobe.vn