Trẻ sơ sinh bị đi ngoài – Những ảnh hưởng và cách xử lý.

5:08 PM - 24/06/2015

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài là bệnh lý khá phổ biến, vì khi mới sinh ra hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt khó thích ứng được với những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng mới.

Bệnh dễ gây mất nước khiến cơ thể trẻ thiếu nước nhanh chóng, nếu không có cách xử lý kịp thời có thể gây mất nước, suy thận, suy hô hấp thậm chí có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Những ảnh hưởng về mặt sức khoẻ khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

Theo các chuyên gia Y tế, người trưởng thành và trẻ lớn, bình thường ngày đi ngoài một lần là hợp lý và nếu đi từ 3 lần trở nên trong một ngày là có vấn đề về hệ tiêu hoá, có thể bị tiêu chảy. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh trong thời gian đang bú, đi ngoài từ 5-7 lần và phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải… là bình thường nếu trẻ không sốt, bú bình thường, phân không thối.  

Ngược lại, trường hợp trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, kèm theo tình trạng bú kém hoặc bỏ bú kèm theo khóc nhiều hoặc sốt cao là những biểu hiện của bệnh lý có thể diễn tiến thành tiêu chảy nếu không được xử lý và điều trị kịp thời. Tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài kéo dài làm cơ thể trẻ mất khá nhiều nước, gây rối loạn tiêu hoá khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hoá hơn so với các trẻ khác, thậm chí có thể gây tử vong nếu kéo dài.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài 06

Nếu trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, kèm theo tình trạng bú kém, khóc nhiều,..cần đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa Nhi để có hướng điều trị kịp thời.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều khiến cơ thể bị mất nước khá lớn, vì thế tốt nhất là phải bổ sung thêm nước cho trẻ một cách kịp thời, có thể bổ sung nước cho trẻ thông qua việc cho trẻ bú sữa mẹ, uống nước…Đặc biệt khi mẹ thấy trẻ có các biểu hiện như: trẻ bỏ bú, sốt cao hơn 38 độ C và trong phân có máu, cần gấp rút đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để được khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị đi ngoài, các mẹ cần đảm bảo giữ vệ sinh tốt trong quá trình cho bé bú, đây được xem là giải pháp an toàn để phòng tránh chứng đi ngoài ở trẻ sơ sinh, mang lại cho trẻ sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài 07

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài thường dễ bị mất nước, do đó mẹ cần bổ sung nước cho trẻ.

Trong lúc trẻ sơ sinh bị đi ngoài, tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc uống men tiêu hóa mà không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Việc phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh, vì thế ngay từ khi đang mang thai, các mẹ cần chú ý chăm sóc thai kỳ thật tốt, vì đó là tiền đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Đồng thời khi trẻ vừa sinh, các chị em cần cho bé bú ngay trong vòng 1 giờ sau sinh cũng như cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và nên tiếp tục cho đến khi trẻ được 24 tháng tuổi. Vì sữa mẹ cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ và phù hợpp nhất với hệ tiêu hoá của trẻ, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để phòng chống các bệnh, đặc biệt có vai trò quan trọng trong việc phòng chống mất nước khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh bị đi ngoài là bệnh lý khá phổ biến, bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu các chị em không phát hiện và xử lý kịp thời, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều dễ mất nước, gây rối loạn tiêu hoá, dễ bị suy dinh dưỡng nặng, dễ mắc các bệnh về đường tiêu hoá, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy việc phòng bệnh cho trẻ bằng việc chăm sóc sức khoẻ đúng cách và giữ vệ sinh an toàn khi cho bé bú là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh. Đồng thời các chị em cần đảm bảo việc bổ sung nước kịp thời và đầy đủ khi trẻ bị đi ngoài, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để xử lý và điều trị kịp thời khi thấy trẻ có những dấu hiệu: sốt cao, bỏ bú, ra máu…

camnangchobe.vn