Trẻ lên 3 – cần được học hỏi nhiều thứ

11:01 AM - 03/10/2015

Khi lên 3 tuổi, trẻ đã biết bày tỏ tình cảm mà không cần nhắc, biết quan tâm đến bạn hay người thân khi họ khóc, biết phân biệt cách xưng hô với mọi người, tự làm các việc cá nhân như: đánh răng, thay quần áo… Và trẻ còn có thể học thêm nhiều thứ khác ở tuổi lên 3. Vì thế cha mẹ cần quan tâm và dạy cho trẻ nhiều điều trong giai đoạn này.

Khi trẻ lên 3, cha mẹ cần dạy cho bé nhiều điều từ việc sinh hoạt đến cách cư xử với mọi người để hình thành tính cách của bé. Cha mẹ nên dạy cho bé từ những điều cơ bản sau đây:

Các quy tắc khi ăn cơm

Ăn nhanh và không để rơi vãi

Trẻ có thể tự xúc ăn từ khi chưa đầy 1 tuổi, tuy nhiên lúc ấy trẻ sẽ làm rơi vãi rất nhiều. 3 tuổi, trẻ có thể cẩn thận hơn, nếu trẻ ăn còn rơi vãi hay chậm chạp cha mẹ đừng nên xúc hộ trẻ. Muốn trẻ có thói quen ăn nhanh tốt nhất cha mẹ hãy quy định thời gian ăn cho trẻ, hết giờ nếu trẻ chưa ăn xong có thể sẽ có những hình phạt dành cho trẻ hoặc cất thức ăn của trẻ đi. Nếu trẻ ăn ít thì chắc chắn sẽ mau đói, điều đó sẽ khiến trẻ ăn nhanh hơn vào các bữa sau.

Trẻ lên 3 cần được học hỏi nhiều thứ 01

Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn nhanh và không rơi vãi

Mời người lớn ăn cơm

Nếu trong nhà có ông bà thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là làm gương cho trẻ từ nhỏ, sau đó dạy trẻ mời cơm từng thành viên trong gia đình. Cha mẹ mời cơm ông bà với thái độ nghiêm túc, lễ phép, trẻ thấy thế sẽ làm theo tương tự như vậy.
Không chỉ việc mời cơm, cha mẹ nên dạy cho trẻ thưa gửi khi gặp người lớn. Dạy trẻ biết cám ơn khi nhận được một món đồ hay nhận sự giúp đỡ từ người khác và xin lỗi khi trẻ làm sai,…những việc làm này giúp trẻ hình thành tính lễ phép, lịch sự khi trưởng thành.

Dọn cơm cho cả nhà

Khi dọn cơm ăn, hãy để bé làm các việc đơn giản như lấy thìa đũa, khăn giấy, chén bát, sắp xếp ghế cho các thành viên trong gia đình. Ăn cơm xong, bảo con thu dọn đũa và thìa ăn,…những việc này rất đơn giản, phù hợp với khả năng của trẻ. Khi trẻ làm tốt, bạn nên khen ngợi trẻ, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và có động lực hơn khi giúp bạn các công việc khác.

Trẻ lên 3 cần được học hỏi nhiều thứ 06

Cha mẹ nên dạy trẻ những việc đơn giản như dọn bát, đũa, múc cơm vào bát,…

Tự làm các việc cá nhân

Tự mặc quần áo

Khi con lên 3, bé đã có thể tự mặc quần áo một mình, vì thế cha mẹ nên cho con tự tập mặc đồ, ban đầu có thể bé sẽ mặc quần ngược hay trông xộc xệch, bạn hãy hướng dẫn con làm lại cho đúng.

Tự rửa mặt, đánh răng

Bé đã được cha mẹ chải răng từ khi còn nhỏ, vì vậy, việc tự đánh răng một mình sẽ không quá khó đối với bé. Tuy nhiên, bạn nên dạy bé đánh răng đúng cách, đúng quy trình với chiếc bàn chải nhỏ và kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ con.

Tự tắm

Chắc chắn một điều rằng bé sẽ không tắm sạch được như bạn tắm cho bé, vì thế, để trẻ có thể tắm sạch, bạn nên ở bên cạnh và hướng dẫn từ từ cho trẻ. Khi cho bé tự tắm, bạn cần pha sẵn nước ấm và chuẩn bị các vật dụng khi tắm cho bé, nhớ động viên bé để bé tiếp tục làm tốt vào những lần sau.

Trẻ lên 3 cần được học hỏi nhiều thứ 04

Để bé tự đánh răng khi được 3 tuổi

Tự sắp xếp đồ đạc của mình

Xếp gọn đồ chơi và sách vở

Chuyện này rất đơn giản đúng không? Vì ngay từ nhỏ trẻ đã có thể dọn dẹp các món đồ chơi của mình, khi bé được 3 tuổi, mẹ nên hướng dẫn bé sắp xếp gọn gàng và đúng chỗ hơn, hãy để trẻ tự thể hiện bản thân một chút.

Tự xếp đồ vào ba lô đi học

Bé đã bắt đầu đi học từ tuổi này, có bé thì sớm hơn nhưng 3 tuổi, bé có thể soạn đồ vào ba lô của mình để đi học. Ví dụ, mẹ nói bé lấy 2 bộ đồ, giày, nón, và bình sữa bé sẽ biết lấy và bỏ vào ba lô của mình và mẹ cũng để bé tự đeo ba lô của mình khi đi học. Việc tự sắp xếp đồ sẽ khiến bé hào hứng đi học hơn.

Nhờ bé lấy các món đồ trong nhà

Với các món đồ nhẹ nhàng, an toàn và vừa tầm với của trẻ thì bạn có thể nhờ bé lấy giúp. Hầu hết mọi đồ vật trong nhà bé đều có thể nhận biết. Việc này sẽ dạy bé biết cách giúp đỡ người khác đấy.

Quét nhà

Tuy quét không được sạch nhưng việc được mẹ cho cầm chổi quét nhà khiến bé cực kì thích thú. Mẹ cứ thử để ý xem khi giao cho bé một việc gì bé sẽ tập trung làm rất nghiêm túc tuy có hơi hậu đậu nhưng trông thật đáng yêu đúng không nào!?

Trẻ lên 3 cần được học hỏi nhiều thứ 05

Mẹ nên dạy trẻ làm các việc nhà đơn giản hằng ngày

Dạy bé tự bảo vệ mình

Việc dạy con địa chỉ nhà, số điện thoại cha mẹ là điều rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Dạy trẻ biết tránh xa người lạ, không ăn đồ của người lạ cho, không để người lạ đụng vào người mình, đặc biệt là vùng kín, lạc đường thì nhờ người lớn giúp… điều này sẽ giúp con an toàn hơn.

Dạy trẻ đọc sách

Bé cần tập làm quen với sách từ nhỏ để tập thói quen đọc sách. Mỗi ngày cha mẹ nên dành chút thời gian cho bé tự nghiền ngẫm những quyển sách, tất nhiên là những quyển sách với thật nhiều hình ảnh dễ thương. Vì tuổi này bé chưa thể đọc chữ, cha mẹ cần ngồi bên giúp trả lời những thắc mắc của bé để bé biết nhiều điều hơn. Việc làm này tăng tính học hỏi của trẻ và giúp trẻ đam mê đọc sách hơn.

3 tuổi là tuổi chắc hẳn là bé nào cũng rất hiếu động và nghịch ngợm, việc dạy con những điều cơ bản trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày giúp trẻ hạn chế tính quậy phá, giúp trẻ vừa làm vừa chơi. Qua những việc làm đơn giản này, hình thành cho bé những kỹ năng cần thiết cho mình sau này. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, rèn giũa để bé hình thành tính cách tốt ngay từ khi còn nhỏ.

camnangchobe.vn