Trẻ không tự giác học nếu bố mẹ ngồi kèm

10:27 AM - 07/10/2015

Việc ngồi kèm khi trẻ học sẽ khiến trẻ khó tập trung, đôi khi là lười động não vì khi gặp bài khó trẻ sẽ quay qua hỏi cha mẹ cách làm; mặt khác vô tình giúp trẻ hình thành thói quen phải có người nhắc nhở hay ngồi kèm mới phải học.

Ở tuổi này, việc rèn cho trẻ có hứng thú, yêu thích và biết tự giác học tập quan trọng hơn nhiều so với việc đạt được các danh hiệu.

Tác hại của việc ngồi kèm trẻ học:

Tự giác học là một yếu tố rất cần thiết cho trẻ, vì chỉ khi tự giác trẻ mới nhận ra được tầm quan trọng của việc học. Nếu cứ nhắc nhở, kèm cặp trẻ thì trẻ luôn cho rằng đợi đến khi nào cha mẹ nhắc rồi mới học.

Khi cha mẹ ngồi kèm, trẻ sẽ khó tập trung suy nghĩ hơn, đôi khi là sợ sệt không dám mạnh dạn làm bài vì sợ làm sai bị cha mẹ la mắng; có trẻ thì ỷ lại vì nghĩ có cha mẹ ngồi bên cạnh nên không cần suy nghĩ nhiều, cái gì không biết thì cứ hỏi cha mẹ, lúc này trẻ học theo kiểu “đối phó”, lâu dần trẻ hình thành thói quen lơ đãng, thiếu tự giác khi không có người ngồi kèm.

Trẻ không có tự giác học nếu bố mẹ ngồi kèm 01

Khi cha mẹ ngồi kèm, trẻ sẽ khó tập trung suy nghĩ hơn

Các phương pháp để trẻ có thói quen tự giác học bài

Cho con thấy phải có trách nhiệm với việc học

Phải để con biết là học cho bản thân trẻ chứ không phải học cho cha mẹ hay vì cha mẹ la mắng mới đi học. Đừng đem việc học gây áp lực cho trẻ, bạn không cần phải ngồi kèm hay giục giã cho trẻ học, vì làm như vậy trẻ sẽ thấy việc học rất khó khăn, từ từ trẻ sẽ thấy chán nản.

Khi trẻ học, bạn chỉ cần hướng dẫn, gợi ý mỗi khi trẻ cần sự giúp đỡ của bạn, tuyệt đối không làm bài hộ trẻ, không ngồi kèm cặp sát bên. Nếu sợ con làm sai, bạn chỉ nên kiểm tra sau mỗi lần trẻ học xong, nếu trẻ làm sai chỗ nào bạn cần hướng dẫn lại cho trẻ hiểu.

Quy định thời gian học cho trẻ

Việc này bạn phải thông nhất với con ngay từ đầu, ví dụ: giờ học là 2 tiếng từ 18 giờ đến 20 giờ; sau 2 tiếng, nếu trẻ lơ là, không tập trung, không hoàn thành bài tập được giao thì trẻ cũng phải dừng việc học để đi ngủ hay làm những việc khác.

Nếu trẻ không hoàn toàn hết bài tập được giao thì như thế nào? Phần lớn, các trẻ tiểu học đều rất sợ thầy cô giáo và không muốn thua kém bạn bè, vì vậy, bạn cần trao đổi trước với thầy cô giáo về cách rèn con của mình và nhờ thầy cô nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc với trẻ. Nếu trẻ bị phạt 1 – 2 lần, trẻ sẽ tự biết tập trung làm bài cho nhanh để hoàn thành trong thời gian quy định. Và thường theo tâm lý, cái gì ít thì người ta càng biết trân trọng, việc không có nhiều thời gian học khiến trẻ biết quý trọng thời gian hơn.

Trẻ không có tự giác học nếu bố mẹ ngồi kèm 04

Quy định thời gian và cho bé tự học. Học một mình trẻ sẽ tập trung suy nghĩ tốt hơn.

Không phàn nàn, trách mắng con trong giờ học bài

Khi bạn ngồi kèm trẻ học, nếu trẻ có làm sai bạn nên hướng dẫn lại cho trẻ hiểu. Nếu bạn cứ la mắng khi trẻ làm sai, tâm lý trẻ sẽ sợ sệt việc học, học đối với trẻ là một việc cực kỳ áp lực và chán nản. Ngoài ra, la mắng khiến trẻ không thể nào tập trung học được nữa.

Kiểm tra bài khi trẻ học xong

Việc kiểm tra bài sau giờ học, sẽ giúp bé hoàn thành bài tập một cách cẩn thận hơn, nếu không kiểm tra, có thể bé sẽ làm qua loa cho xong. Đôi khi, việc trẻ hoàn thành tốt các bài tập, bạn nên khen trẻ hay thưởng món quà nhỏ nào đó để khích lệ trẻ.

Để rèn cho trẻ có ý thức tự giác học, ban đầu tuy hơi khó khăn nhưng cha mẹ nên kiên trì để giúp bé hình thành thói quen tự học mà không cần đợi cha mẹ nhắc nhở. Bên cạnh đó, bạn cần phân bố thời gian hợp lý để bé có thể hoàn thành tốt các bài tập về nhà, tạo cho bé góc học tập yên tĩnh và thoải mái để bé có hứng thú hơn khi ngồi vào bàn học.

camnangchobe.vn