Trẻ không nghe lời – nguyên nhân do đâu?

1:33 PM - 28/11/2015

Tình trạng trẻ không nghe lời cha mẹ không còn xa lạ gì đối với mọi người, bởi nuôi dạy con cái không phải là một chuyện đơn giản, chỉ cần dùng sai cách, sai phương pháp dù ít hay nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

Những khi trẻ phạm lỗi, các bậc cha mẹ thường hay phản ứng ngay bằng những câu nói giận dữ, khó chịu thậm chí mang tính đe dọa. Nhưng những lời nói hay hành động của bạn vào lúc này luôn bị bọn trẻ phớt lờ, không nghe lời bạn nói và lại tiếp tục làm những việc chúng thích. Phải chăng những lời nói của cha mẹ không đủ sức thuyết phục bọn trẻ ngừng ngay hành động sai trái đó hay do người lớn áp dụng không đúng cách dạy trẻ khiến trẻ không nghe lời ngay lần đầu tiên?

Một số sai lầm mà các bậc cha mẹ hay mắc phải đã khiến trẻ không chịu nghe lời mà chúng ta nên tham khảo sau:

Cha mẹ nhắc nhở quá nhiều

Khi trẻ làm sai hay phạm sai lầm, bạn cần nói ngay lỗi sai của con và yêu cầu con sửa đổi. Không nên nói đi nói lại những câu nói như “đây là lần thứ bao nhiêu con làm sai?”…vì những câu nói này không đủ làm cho trẻ cảm thấy sợ và nhận ra lỗi sai của mình.

Con của bạn có thể sẽ hiểu điều bạn nói khi cần thiết, chẳng hạn như khi bạn lên giọng, khi bạn chống nạnh với vẻ mặt nghiêm khắc thì chúng đã tự biết mình đã phạm sai lầm.

trẻ không nghe lời 02

Thường xuyên nhắc lại sai lầm của trẻ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không nghe lời.

Nói khi con không để ý

Nói khi con không tập trung cũng là một trong những nguyên nhân làm con phớt lờ bạn. Các trẻ rất dễ bị phân tâm vì thế khi muốn nói với trẻ một vấn đề nào đó, bạn cần phải chắc rằng bé đang tập trung và lắng nghe những gì bạn nói.

Chỉ dùng những lời đe đọa trẻ

Nếu không dùng hành động với trẻ mà chỉ dùng lời nói hù dọa thì đồng nghĩa với việc lời hù dọa ấy sẽ chẳng có tác dụng nào với trẻ.

Thường xuyên la hét con

Việc la hét không những không mang lại hiệu quả tích cực mà càng làm cho con bạn trở nên lì lợm và dần dần không nghe lời.

trẻ không nghe lời 01

La hét càng làm cho trẻ lì lợm

Tranh luận với con quá lâu

Khi con không làm theo yêu cầu của bạn thì nên tìm cách khác hiệu quả hơn chứ không phải là bắt đầu cuộc tranh luận với trẻ, cuộc tranh luận càng lâu thì trẻ sẽ càng trì hoãn việc làm mà bạn bắt trẻ thực hện, dẫn đến việc trẻ không làm theo lời yêu cầu của bạn, đừng cố gắng dùng uy quyền của mình để ép buộc con.

Dùng câu hỏi để yêu cầu

Nếu muốn con làm theo lời bạn thì bạn nên dùng câu nói yêu cầu ngắn gọn chứ không phải là những câu hỏi gợi mở như “ con có muốn học bài bây giờ không”, như vậy trẻ cảm thấy việc này không cần làm cũng được, hình thành ở trẻ thói quen không làm theo yêu cầu của bạn.

Trong giai đoạn trẻ phát triển và hình thành tâm lý thì cái tôi càng được thể hiện rõ ràng, đôi khi trẻ vẫn cần có quyền tự do cá nhân riêng, vì vậy, muốn trẻ nghe lời bạn thì bạn cũng cần học cách tôn trọng khoảng trời riêng của trẻ.

camnangchobe.vn