Trẻ kém sáng tạo vì cha mẹ ít cho con chơi ngoài trời

5:25 PM - 14/01/2016

Hiện nay rất nhiều cha mẹ không thường xuyên cho con ra ngoài trời chơi vì sợ trẻ không may sẽ gặp phải các tai nạn. Tuy nhiên điều này lại vô tình làm giảm các kỹ năng sống của trẻ. Những trẻ ít được cha mẹ cho chơi ngoài trời thường không lanh lẹ và kém sáng tạo hơn những trẻ thường xuyên được chơi ở ngoài trời.

Đối với những trẻ ít được tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường bên ngoài chúng sẽ bị cản trở rất lớn về khả năng sáng tạo, sự lanh lẹ và phát triển một số kỹ năng sống. Sau đây sẽ là một số tác hại và những lời khuyên giúp cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn về việc cho trẻ chơi ngoài trời.

Chơi ngoài trời là được gần gũi với thiên nhiên

Bạn hãy bỏ ngay suy nghĩ khi cho trẻ chơi ngoài trời nghĩa là chỉ cần ở ngoài trời, nhưng mọi thứ lại quá hoản hảo như cho trẻ chơi bóng đá với một sân bóng tốt, với trọng tài đầy đủ và thời lượng mỗi trận theo đúng quy định nghiêm ngặt. Ý nghĩa của việc chơi ngoài trời là để trẻ tự do khám phá và làm những điều mình thích. Bạn có thể cho trẻ chơi bóng đá một cách tùy thích trong môi trường tự nhiên gần gũi với thiên nhiên hơn. Theo một thống kê gần đây cho thấy, trẻ em tham gia các hoạt động thể thao có tổ chức ngày càng gia tăng – tỷ lệ thuận với số lượng trẻ em bị béo phì.

Những việc bạn cần làm:

- Hãy cho trẻ chơi ở những nơi có nhiều cây xanh, cũng có thể là ngay khu vườn nhà bạn nhưng đừng cắt tỉa quá gọn gàng. Chính vì sự không gọn gàng này sẽ làm trẻ nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

- Nếu đã dắt trẻ ra chơi ngoài trời thì cha mẹ tuyệt đối đừng cho trẻ mang theo những đồ chơi trong nhà. Có thể trẻ sẽ tự biến những lá cây để chơi trò làm thức ăn hay chỉ cần những thùng giấy cũng có thể làm thành một ngôi nhà. Điều này giúp khả năng sáng tạo của trẻ phát huy một cách đáng kể.

- Cha mẹ có thể làm các nhân vật trong trò chơi của trẻ nhưng tuyệt đối đừng đứng ra giải quyết những vấn đề hay mâu thuẫn khi đang chơi. Hãy để trẻ học cách chấp nhận rủi ro và giải quyết vấn đề. Điều này không những giúp trẻ rèn luyện thêm các kỹ năng của mình mà còn giúp trẻ tự vượt khó và tin tin về bản thân mình hơn. Trên thực tế, những trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên có khả năng chịu đựng căng thẳng tốt hơn.

- Bạn cũng có thể giúp trẻ có khả năng tập trung hơn chỉ bằng việc nhìn ngắm. Đơn giản bạn hãy làm cho trẻ có một không gian xanh ngay bên ngoài cửa sổ để trẻ có thể thường xuyên nhìn ngắm chúng.

Trẻ kém sáng tạo vì cha mẹ ít cho con chơi ngoài trời 02

Trẻ được hoà mình với thiên nhiên sẽ học hỏi được rất nhiều thứ

Trẻ thường được chơi ngoài trời sẽ thông minh hơn

Đọc sách hay internet có thể là nguồn cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn. Tuy nhiên nếu để trẻ đọc sách hay dùng internet quá nhiều mà ít cho trẻ ra ngoài vui chơi hay tham gia các hoạt động ngoại khoá thì trẻ sẽ không tiếp thu được các kiến thức thực tế cho mình. Việc để trẻ chơi ngoài trời còn giúp trẻ tìm ra được nhiều điều mới và phát triển tốt hơn về mặt tinh thần.

Những việc bạn cần làm để giúp trẻ thông minh hơn khi chơi ngoài trời:

- Cho trẻ chơi chung với những bạn bè khác, đặc biệt là những trẻ có khả năng sáng tạo tốt để con bạn có thể học hỏi nhiều điều từ các bạn bè của trẻ.

- Khuyến khích để trẻ sử dụng nhiều giác quan như sờ, nhìn, nghe, ngửi… để trẻ cảm nhận thế giới bên ngoài một cách rõ ràng hơn. Tất cả những trải nghiệm này sẽ giúp trẻ đem về cho mình những kiến thức và kỹ năng mới, ngay cả việc trèo cây bạn cũng có thể để cho trẻ thử nhưng trong mức độ an toàn nhé.

Trẻ kém sáng tạo vì cha mẹ ít cho con chơi ngoài trời 01

Khuyến khích trẻ cảm nhận mọi thứ bằng nhiều giác quan để trẻ cảm nhận sự vật bên ngoài tốt hơn

Bảo vệ môi trường

Ngoài việc cho trẻ chơi ngoài trời cha mẹ cũng cần dạy trẻ biết giữ gìn vệ sinh và dọn dẹp sau khi chơi. Để trẻ chơi ngoài thiên nhiên nhiều trẻ sẽ dần yêu thiên nhiên hơn, từ đó cũng có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

Hãy giúp trẻ tạo ra các mối liên kết giữa cây cối, thiên nhiên và trẻ, điều này sẽ giúp cho trẻ có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường. Tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại cùng gia đình hay các khu du lịch sinh thái sẽ là cách để trẻ học được cách bảo vệ môi trường tốt nhất.

Đối với trẻ em đang ở tuổi học hỏi và hiếu động, vui chơi ngoài trời là điều rất cần thiết đối với trẻ. Cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ có thể vui chơi ngoài trời, qua đó vừa giúp trẻ vui chơi giải trí sau những giờ học tập vừa giúp trẻ rèn luyện thêm được các kiến thức xã hội cần thiết cũng như các kỹ năng sống của mình, đồng thời, trẻ còn rèn luyện được tính sáng tạo, nhanh nhẹn và trí thông minh của mình.

camnangchobe.vn