Bạn có biết: Trẻ em Mỹ học lớp 1 như thế nào?

2:20 PM - 24/06/2015

Tùy vào đặc điểm tâm lý, điều kiện phát triển và chính sách mà chương trình giáo dục của mỗi quốc gia mang một màu sắc, một nét đặc trưng riêng.

Hoa Kỳ được biết đến là một quốc gia phát triển về mọi mặt, nền giáo dục nơi đây không chỉ đề cao việc truyền tải kiến thức khoa học mà còn chú trọng duy trì tâm lý thoải mái cho trẻ, điều này sẽ dễ dàng được tìm thấy ngay từ chương trình học tập của các bé khi mới bước vào lớp 1.

Trước khi vào lớp 1 trẻ phải trải qua kỳ thi sát hạch.

Không giống như Việt Nam cũng như một số quốc gia khác, trước khi bước vào lớp 1, các trẻ em ở Mỹ phải trải qua một kỳ thi sát hạch, nhằm kiểm tra trình độ khả năng tiếng Anh của trẻ. Các bé sẽ được làm một bài kiểm tra để đánh giá khả năng nghe, nói, đọc bằng tiếng Anh. Bài kiểm tra này, thông thường sẽ kéo dài khoảng 30 phút, đây được xem là bài tập chuẩn bị tâm lý cho trẻ, giúp trẻ tự tin và sẵn sàng bước vào môi trường học tập mới với nhiều áp lực hơn.

Sau khi có kết quả của kỳ thi sát hạch, phụ huynh và bé đậu lớp 1 sẽ được sắp xếp 1 cuộc gặp mặt riêng vào đầu năm với giáo viên chủ nhiệm. Trong buổi gặp mặt này cô giáo chủ nhiệm sẽ thông báo kết quả, đánh giá kỹ năng của bé đang ở mức độ nào. Còn các bé và phụ huynh sẽ có nhiệm vụ đặt mục tiêu cho cả năm học. Các bé sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân, mục tiêu của mình, phụ huynh cần hỗ trợ những gì để giáo viên nắm với mục đích cuối cùng là mục tiêu đó được hoàn thành.

Trẻ em Mỹ học lớp 1 như thế nào?05

Trước khi vào lớp 1 trẻ em Mỹ phải trải qua một kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng anh.

Khối lượng bài tập về nhà của học sinh lớp 1 tại Mỹ như thế nào?

Ở Mỹ chương trình học của các bé tuy không quá nhiều bài tập và áp lực, nhưng ngày nào cũng có bài tập cần bé hoàn thành ngay tại lớp nhằm giúp bé ghi nhớ kiến thức trong lúc học. Sự liên kết chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường được xem là một trong những ưu điểm vượt trội của nền giáo dục Hoa Kỳ. Thông thường, vào ngày thứ 2 sau khi trẻ đi học, phụ huynh sẽ nhận được các folder được gửi kèm về nhà bao gồm toán, tập đánh vần, tập đọc truyện, kế hoạch học tập trong tuần.

Nền giáo dục ở Hoa Kỳ nhấn mạnh sự chung tay của cả gia đình, do đó dù bận rộn đến đâu các bậc cha mẹ đều phải tham gia giải toán, thực hiện các trò chơi ghép vần hay đọc truyện cho bé nghe, nhằm tạo cho trẻ thói quen làm bài tập ở nhà, đọc sách từ nhỏ cùng sự hỗ trợ của ba mẹ. Sau khi đã hỗ trợ con hoàn thành các bài tập cũng như trò chơi, phụ huynh bắt buộc phải ký nhận để bé chuyển lại folder cho giáo viên vào ngày cuối tuần.

Trẻ em Mỹ học lớp 1 như thế nào?06

Ở Mỹ cha mẹ đều phải tham gia giải toán, thực hiện các trò chơi ghép vần cùng bé.

Vào mỗi thứ 6 cuối tuần, bé sẽ có một bài kiểm tra kết thúc tuần, nhằm đánh giá năng lực học tập và cố gắng của bé trong tuần vừa qua. Sau mỗi 6 tuần, tất cả các bài kiểm tra cuối tuần cũng như các bài kiểm tra tổng kết sẽ được chấm điểm, in ra và gửi về cho phụ huynh hoặc phụ huynh có thể truy cập vào hệ thống quản lý học sinh online của trường để biết rõ hơn về kết quả học tập của con mình.

Đặc biệt hơn, trước khi nhận bảng kết quả điểm, cả ba và mẹ đều sẽ được tổng đài điện thoại thông báo kết quả học tập sẽ được gửi về trong ngày mai, phụ huynh sẽ phải ký tên xác nhận và gửi lại trường, điều này giúp cha mẹ dễ dàng nắm bắt chính xác tình hình học tập của con để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Thời gian học tập của các bé lớp 1 tại Mỹ thường kéo dài từ 7h40-15h20 hằng ngày. Sau những giờ học tập các môn khoa học căng thẳng trên lớp, hằng ngày các bé cũng được học thể dục, thực hiện các hoạt động vận động chân tay trong gần một giờ tại nhà thể thao của trường để giảm bớt những căng thẳng và mệt mỏi.

Người Mỹ quan tâm đến việc học tập của con như thế nào?

Người Mỹ rất quan tâm đến việc học tập của con nhưng quan tâm theo cách khoa học. Người Mỹ không coi việc học của con là để đẹp mặt bố mẹ, họ thường không có xu hướng so sánh thành tích học tập của con với những đứa trẻ khác. Kết quả học tập mà phụ huynh ở Mỹ nhận được chỉ là các thông số điểm của từng môn sau khi đánh giá được so sánh với bao nhiêu phần trăm của cả lớp chứ không có xếp hạng tổng quát. Do đó, cha mẹ chỉ có thể biết được trình độ của con mình đang ở mức nào để thay đổi phương pháp giáo dục hoặc khuyến khích trẻ phát huy.

Dù không nói ra nhưng hầu hết các phụ huynh Mỹ đều chuẩn bị hành trang cho con vào đại học ngay từ khi bé mới vừa bước vào lớp 1. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh Mỹ khuyến khích con trẻ tham gia vào các lớp học năng khiếu như: ballet, cheerleader, đàn piano, violon hay các lớp tập luyện thể thao như cờ vua, bơi, bóng bầu dục, bóng đá…nhằm tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện.

Nhìn chung, mỗi quốc gia có một nền giáo dục với những đặc điểm và ưu thế riêng, song chương trình giáo tại Mỹ thật sự là một mô hình giáo dục tiên tiến đáng để học tập. Chương trình giáo dục ở Mỹ không chỉ chú trọng việc truyền tải các kiến thức khoa học mà còn khơi gợi sự hứng thú học tập cho trẻ, chú trọng kết nối sự quan tâm từ phía gia đình, tất cả đều nhằm mục đích giáo dục và rèn luyện trẻ trở thành một người tài đức vẹn toàn trong tương lai.

camnangchobe.vn