Trẻ đi lạc- Xử trí và phòng tránh.

2:26 PM - 15/08/2015

Những chỗ đông người, khu mua sắm, khu du lịch là những địa điểm trẻ rất dễ bị lạc nếu người lớn lơ là và không chú ý. Để phòng ngừa việc trẻ đi lạc, các bậc cha mẹ nên dạy trẻ học thuộc lòng tên cha mẹ, địa chỉ, số điện thoại, dạy trẻ cách giữ bình tĩnh để tìm người giúp đỡ…Những việc đơn giản này giúp trẻ nhanh chóng tìm được sự giúp đỡ để trở về an toàn với gia đình nếu chẳng may đi lạc.

Trẻ đi lạc ngày càng phổ biến.

Ngay cả khi ở nhà, trẻ cũng có thể bị lạc nếu cha mẹ không theo dõi kỹ lưỡng, nhất là trong những ngôi nhà ẩn chứa nhiều nguy cơ: cửa, cửa sổ, nhà không rào chắn, trẻ thoải mái chạy ra đường…Điển hình như trường hợp của chị Phương ở quận 3 do có việc bận, nhờ ông bà trông cháu. Ở nhà rảnh rỗi cậu bé xin ra ngoài sạp báo gần đấy đọc chuyện “ké”, vì chủ quan gần nhà nên ông bà cho đi ngay và cũng không chú ý đến nữa. Đến khoảng 11 giờ, cậu em về nhà không thấy cháu, hỏi thì cả nhà mới tá hoả chạy đi tìm.

Ngoài ra, khi đưa trẻ ra ngoài chơi, đi mua sắm, đi du lịch, đi đám tiệc cũng là những tình huống rất dễ khiến trẻ đi lạc nếu cha mẹ chủ quan, mải trò chuyện, lơ là việc trông giữ trẻ. Trường hợp của cha con anh Đức Linh ở quận 7 là một ví dụ điển hình. Trong chuyến du lịch Singapore tháng 7 vừa qua, đoàn du lịch của cha con anh có chương trình tham quan mua sắm ở một siêu thị lớn. Khi bước vào thang máy, do lơ là một chút, anh đã để cậu bé đi lạc và phải rất vất vả trong việc tìm kiếm cậu bé sau đó.

Trẻ đi lạc-xử trí và phòng tránh 01

Khi đưa trẻ ra ngoài chơi, mua sắm, đi du lịch, đi đám tiệc,… là những tình huống rất dễ khiến trẻ đi lạc nếu cha mẹ chủ quan, lơ là.

Cách phòng tránh việc trẻ đi lạc.

Để phòng tránh việc trẻ đi lạc, khi đưa trẻ tới nơi công cộng, nơi đông người như nhà ga, sân bay, sân vận động, bãi biển, các bậc cha mẹ cần luôn để mắt tới trẻ, luôn ở gần trẻ và dặn trẻ không được tự ý đi lang thang, tách gia đình, tách đoàn, nhóm.

Tùy vào độ tuổi và khả năng nhận thức của con trẻ mà cha mẹ dạy cho trẻ cách tránh đi lạc hoặc xử lý khi bị đi lạc phù hợp. Với các bé có khả năng xác định phương hướng tốt, khi tới bất kỳ một địa điểm nào đó, cha mẹ nên dặn con đứng nguyên tại chỗ hoặc đợi tại một vị trí nào đó đã xác định khi chẳng may lạc bố mẹ.

Tập cho trẻ nhớ rõ tên mình, tên bố mẹ, số điện thoại của bố mẹ, cách nhận biết những người tin cậy như công an, bảo vệ cũng là việc làm rất cần thiết, nhằm giúp trẻ dễ dàng tìm được sự giúp đỡ nếu chẳng may bị lạc. Nếu trẻ còn quá nhỏ, chưa đủ khả năng để ghi nhớ các thông tin quan trọng này, các bạn nên ghi nó vào một vật nào đó để bé luôn mang theo bên người, nhằm khi bé bị lạc mọi người có thể liên lạc với bạn.

Phòng tránh trẻ đi lạc-03

Tập cho trẻ nhớ rõ tên mình, tên bố mẹ, số điện thoại của bố mẹ, cách nhận biết những người tin cậy như công an, bảo vệ cũng là việc làm rất cần thiết.

Một việc làm cũng quan trọng không kém là cha mẹ cần dạy trẻ cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, đăc biệt là khi trẻ bị đi lạc. Nếu chẳng may đi lạc cũng đừng tỏ ra sợ hãi hay khóc thét lên, khiến kẻ xấu phát hiện và dụ dỗ, dẫn trẻ đi mất.

Ngoài ra, khi phát hiện con đi lạc điều đầu tiên các bạn cần làm là bình tĩnh, trấn an cảm xúc của bản thân và nhanh chóng thông báo cho người thân, bạn bè bằng nhiều phương tiện để mọi người có thêm nhiều thông tin, giúp bạn tìm trẻ.

Sau khi đã gặp được con, dù bạn đã lo lắng, hoảng hốt thế nào trong quá trình tìm bé, cũng đừng trách móc, mắng nhiếc trẻ khiến trẻ sợ hãi và thu mình lại. Tuyệt đối không nên vì trẻ bị đi lạc một lần mà cấm đoán hay hạn chế việc ra ngoài và tiếp xúc của trẻ với những người xung quanh và thế giới bên ngoài, làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Trẻ bị lạc chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan của các bậc cha mẹ và người thân trong việc chăm sóc, giáo dục và trang bị kỹ năng cho trẻ. Vì thế, để phòng ngừa việc trẻ đi lạc, các bậc cha mẹ cần chú ý và quan tâm hơn đến trẻ, đặc biệt là khi đưa trẻ đến nơi công cộng, chỗ đông người. Quan trọng hơn hết là cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong việc ứng phó và tìm kiếm sự giúp đỡ hiệu quả nếu chẳng may bị lạc.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status