Trẻ con Việt Nam có tuổi thơ “dài nhất” thế giới.

11:47 AM - 13/10/2015

Trong khi các nước phương tây đã để con tự lập từ rất sớm, có thể làm những việc đơn giản từ khi mới được vài tuổi thì ở Việt Nam, cha mẹ lại nuông chiều con quá khiến con không tự lập được, luôn sống dựa dẫm vào cha mẹ. Có những “cậu ấm”, “cô chiêu” đến khi 18 tuổi rồi vẫn không biết chạy xe, không biết tự đi qua đường, không biết rửa chén, giặt đồ. Câu hỏi được đặt ra là “Tình yêu thương ấy có đúng không?”

Có những gia đình, đặc biệt là những gia đình sống ở thành thị, thường có một điểm chung là họ bảo bọc con quá kỹ. Họ thường bị lẫn lộn giữa việc yêu thương và nuông chiều con thái quá. Người ta thường nói: “Khổ trước sướng sau” và những đứa trẻ được nuông chiều quá mức, sau này sẽ rất khó khăn trong việc tự lập, tự sống ngoài xã hội.

Có một số cha mẹ, không chỉ bảo bọc con khi chúng còn tuổi cắp sách đến trường mà ngay cả khi đi làm chúng cũng được cha mẹ dọn đường sẵn. Chúng ta thường bắt gặp những đứa trẻ học rất giỏi, kiến thức có nhiều nhưng kỹ năng sống ngoài xã hội cực kỳ yếu. 18 tuổi, tuổi đủ để tự mình xác lập thực hiện các quyền, nghĩa vụ dân sự, tuổi tự chịu trách nhiệm về những hành vi do mình gây ra theo luật của nhà nước. Thế nhưng, có những đứa trẻ dù đã 18 tuổi vẫn chưa thể tự lo cho mình, không biết nấu cơm, giặt đồ, làm việc nhà, không dám chạy xe, không dám qua đường, không dám đi xa một mình. Tất cả những điều đó đều là hậu quả của việc cha mẹ quá bao bọc trẻ. Sau đây là những hành động nuông chiều của cha mẹ Việt ngay từ khi con còn nhỏ khiến trẻ không thể tự lập được:

Trẻ không được làm bất cứ việc gì

Ở các nước tiến bộ, hầu hết cha mẹ đều cho con tự lập từ rất sớm. Điển hình khi trẻ mới được 7 – 8 tháng tuổi cha mẹ đã để trẻ tự xúc/bốc ăn, đến khoảng 2 tuổi đã có thể tự xúc ăn thành thạo. Ở Việt Nam, phần lớn cha mẹ đều đút cho trẻ, vì họ nghĩ đút trẻ ăn sẽ nhanh và trẻ ăn được nhiều hơn, đỡ mất thời gian để cha mẹ có thể làm những việc khác; một lý do khác là họ ngại dọn dẹp vì khi con trẻ ăn sẽ vương vãi gây bẩn, thu dọn sẽ mệt hơn, 6 – 7 tuổi vẫn phải tiếp tục đút vì lúc ấy trẻ đã hình thành thói quen.

Khi trẻ 9 – 10 tuổi, vẫn không biết làm bất cứ một công việc nhà nào, ngay cả những việc cơ bản như tự dọn phòng của mình, xếp đồ, rửa chén, quét nhà cũng được cha mẹ làm thay hoặc nhà đã có người giúp việc.

Cha mẹ nghĩ để trẻ chuyên tâm toàn bộ thời gian vào ăn và học là đang tạo điều kiện cho trẻ phát triển sao? Đó là một sai lầm hoàn toàn nghiêm trọng, trẻ sẽ ỷ lại, không biết giá trị của lao động, không biết cách tự chăm sóc bản thân và không biết các kỹ năng cơ bản khác, cha mẹ hãy để trẻ làm việc phù hợp với độ tuổi của mình.

Trẻ con Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới 04

Dù trẻ đã lớn, nhưng trong mắt cha mẹ, chúng vẫn là những đứa trẻ, chúng chỉ có nhiệm vụ là ăn và ngủ.

Cha mẹ là “lá chắn”, che chở suốt đời con

Khi còn nhỏ, trẻ vừa khóc là cha mẹ đã dụ dỗ con bằng đủ các thứ để bé nín, trẻ ngã thì vội vàng chạy ra đỡ. Lớn hơn một chút, khi con xảy ra tranh cãi với bạn hay thậm trí là đánh nhau thì có những cha mẹ luôn bênh vực con dù biết con đã làm sai hoặc viện ra đủ lý do để biện minh cho hành động của con là đúng. Việc làm này của cha mẹ khiến cho con mình theo thói quen sẽ trở nên hống hách, ngạo mãn, thích gì làm đó vì biết đã có người “thu dọn hậu quả”. Vì thế, không ít đứa trẻ khi lớn đã đi lầm đường lạc lối và khi ấy mọi lỗi lầm đều xuất phát từ cách dạy con của bố mẹ.

Khi lên đến giảng đường đại học, nhiều sinh viên vẫn cần cha mẹ đưa rước vì không biết chạy xe, sợ chạy xe và không biết đường. Một phần cũng do cha mẹ sợ con ra đường xe cộ nhiều dễ gặp tai nạn, hay cho tự con đi học sẽ khiến trẻ hư hỏng, đi chơi nhiều mà mình không thể kiểm soát được. Đến khi đi làm, cha mẹ cũng chạy chỗ này, chỗ kia để con có công việc thật tốt.

Người Việt có tuổi thơ dài nhất thế giới

Người cha không ngại nằng mưa để đưa đón con đi học

Luôn cho rằng trẻ còn rất nhỏ

Con người luôn tồn tại bản năng thích hưởng thụ hơn tự thân vận động. Vì thế, khi cha mẹ nghĩ trẻ còn nhỏ và không làm được thì trẻ sẽ chẳng buồn cố gắng làm gì, vì làm cũng chỉ mệt mình. Cũng có thể do quan điểm của người lớn không thống nhất trong việc nuôi dạy trẻ, lúc mẹ muốn dạy trẻ làm việc nhà thì bố lại bảo: “Nó học giỏi là tốt rồi” hay khi cha mẹ dạy thì ông bà lại nói: “Nó còn quá bé để có thể làm được việc đó”. Những đứa trẻ sống trong gia đình như vậy thì tất nhiên chúng sẽ không cần tự làm gì rồi. Thái độ cưng chiều của người lớn trong gia đình đã biến thành thói quen thích dựa dẫm của trẻ.

Người Việt có tuổi thơ dài nhất thế giới 02

Đứa trẻ được mẹ coi như em bé dù tướng đã rất lớn

Bao bọc, thương yêu cũng là biểu hiện của sự thiếu tin tưởng vào con. Ai sinh ra cũng đều có bản năng sinh tồn, sự dựa dẫm sẽ làm mất dần bản năng đó của con người. Đôi khi trẻ không muốn dựa dẫm nhưng buộc phải làm vậy vì không có sự lựa chọn khác. Biết rằng con cái luôn bé nhỏ trong mắt bố mẹ, nhưng việc làm thay con tất cả mọi việc và bảo vệ con trong mọi trường hợp là việc làm sai lầm của cha mẹ. Hãy để trẻ phát triển và làm những việc cần thiết theo đúng độ tuổi đúng khả năng của mình để trẻ có thể sống tự lập và điều quan trọng nhất mà các bậc làm cha mẹ cần biết là: “cha mẹ chỉ theo trẻ trên những chặng đường trưởng thành chứ không thể theo trẻ suốt cuộc đời.”

camnangchobe.vn